Các Giám mục Đức giờ đây cho phép “người tái hôn” rước Mình Thánh Chúa

Sau một thời gian hơi dài hơn cho việc chuẩn bị của nó, tài liệu giáo lý và mục vụ được chờ đợi lâu nay (“Lời của các Giám Mục”) của Hội đồng Giám mục Đức liên quan đến việc áp dụng tông huấn Amoris Laetitia cuối cùng đã xuất hiện. Khi trang web của các Giám Mục Đức, tờ Katholisch.de, ngày hôm nay đăng tải: “Người tái hôn có thể Rước Lễ trong những trường hợp cá nhân”. Mảnh tin tức này, không ngạc nhiên chút nào, đã được loan tải khắp thế giới.

ĐHY Walter Kasper - Đức

ĐHY Walter Kasper – Đức

Khi tài liệu mới – được công bố ngày hôm nay, ngày 01 tháng hai năm 2017 – cho biết, “không phải tất cả những ai hôn nhân bị tan vỡ và những người tái hôn” đều có thể lãnh nhận các Bí tích, kể cả Bí Tích Hòa Giải. Các giám mục đề nghị một tiến trình nhận định để quyết định liệu một cặp đôi “tái hôn” như vậy, hoặc các cá nhân, có thể nhận các bí tích hay không.

‘Tài liệu của Giám Mục Đức – được ghi ngày 01 Tháng Hai, nhưng đã được thông qua bởi Hội đồng Các Giám Mục Đức vào ngày 23 tháng 1 năm 2017 – cũng nói rằng tông huấn Amoris Laetitia (AL 300) không “dứt khoát loại trừ” những người ly dị “đã tái hôn” khỏi Bí tích, vì trong một số trường hợp không tìm thấy họ mắc “tội trọng”. Văn bản, như được mong đợi, cũng đề cập đến đoạn gây tranh cãi – đoạn 305 với chú thích 351 của nó – và tuyên bố rằng không phải ai đang sống trong một “tình huống khách quan bất thường” là người đang sống trong tình trạng tội lỗi, hoặc ít nhất là “không hoàn toàn như vậy”. Hơn nữa, tuy vậy nhưng không phải mọi cặp vợ chồng như vậy đều có thể được nhận các Bí tích, các giám mục Đức nói rằng, đối với một số cặp vợ chồng, thực sự, “Amoris Laetitia mở ra khả năng tiếp nhận các Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể.” [Nhấn mạnh của tôi] Tuy nhiên theo các giám mục, điều này cũng cần được thực hiện với sự giúp đỡ và đồng hành của một linh mục.

Đức Hồng Y Marx người Đức

Đức Hồng Y Marx người Đức

Chính trong bối cảnh này và tình hình về nhận thức rằng các giám mục Đức – với tham chiếu rõ ràng đối với Amoris Laetitia (37) – nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cân nhắc của lương tâm cá nhân, như vậy, điều mà trước đó có thể là không nhưng sau đó “được thay thế một cách hiệu quả bởi chính Giáo Hội”. Tài liệu này nói như vầy:

Quyết định cá nhân – theo hoàn cảnh cá nhân – không phải là chưa có khả năng tiếp nhận các Bí tích xứng đáng với lòng tôn trọng và lòng tự trọng. Nhưng, người ta cũng phải tôn trọng một [cá nhân] quyết định có lợi cho việc tiếp nhận các Bí tích. [Tôi nhấn mạnh]

Các giám mục Đức nhấn mạnh sự hình thành của lương tâm, trong đó cũng diễn ra. Nhưng, trong khi từ chối cả hai thái cực “suy đồi” hoặc “khắc khe”, các ngài vẫn tinh tế trao ra nhiều phạm vi dành cho các cặp vợ chồng cá biệt hiện đang có thể dứt khoát phân định bản thân – với sự giúp đỡ của một linh mục đồng hành và hiểu chuyện – rằng họ sẽ nhận được các bí tích hay không. Giáo Hội, theo các giám mục Đức, sau đó sẽ phải tôn trọng quyết định của riêng họ, như trích dẫn cuối cùng cũng ngụ ý.

Như vậy có vẻ như rằng ngay cả các giám mục Đức vẫn chưa cố gắng như các giám mục Malta với hướng dẫn mới của riêng mình – những người đã nhấn mạnh nhiều hơn một cách rõ ràng sự cân nhắccủa lương tâm cá nhân – nhưng Giám Mục người Đức này hoàn toàn đóng kín lương tâm. Điều này, tất nhiên, không phải là đáng ngạc nhiên, vì các Giám mục Đức – trong đó có ĐHY Walter Kasper – đã định kỳ và trong một thời gian dài thúc đẩy cho cái đam mê lạc thú của luân lý Giáo Hội liên quan đến người ly dị đã “tái hôn”.

Câu chuyện ấy là như thế này, trở lại vào năm 1993, khi Kasper, cùng với hai vị giám mục khác lần đầu tiên đề xuất để thực hiện ở miền nam nước Đức cái được gọi là “đề nghị của Kasper” (như bây giờ nó được gọi như thế) – giờ đây sau gần 25 năm:

Các linh mục [trong sự phân định với vài trường hợp cá nhân của họ] sẽ tôn trọng phán quyết của lương tâm cá nhân mà người đó đã đạt được sau khi kiểm tra lương tâm của chính mình và trở nên thuyết phục khi việc người đó tiếp cận Thánh Thể có thể được biện minh trước mặt Thiên Chúa. [Tôi nhấn mạnh]

Trở lại thời đó, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã chặn đứng sáng kiến này. Thật là hữu ích trong bối cảnh này, hơn nữa, hãy biết rằng ĐHY Gerhard Müller là Tổng trưởng của cùng một Thánh Bộ đó vừa dứt khoát nói rằng không thể có một sự mâu thuẫn giữa giáo lý và lương tâm cá nhân, và sau đó ngài nói thêm:

Ví dụ, người ta không thể nói rằng có những trường hợp mà theo đó có một hành động ngoại tình không phải là một tội trọng. Đối với giáo lý Công giáo, không thể có chuyện tội trọng cùng tồn tại với ơn thánh hóa. [Tôi nhấn mạnh]

ĐHY Müller cũng nhấn mạnh – tham chiếu với Familiaris Consortio 84 – rằng người ly dị “tái hôn” phải sống khiết tịnh trong sự chân thành và bền bỉ nếu họ muốn nhận các bí tích. Chủ đề đó, tuy nhiên, cũng chưa từng được thảo luận bởi tuyên bố mới của chính các giám mục Đức.

Đức TGM Koch của thủ đô Berlin - Đức

Đức TGM Koch của thủ đô Berlin – Đức

Đây tài liệu mới rất đáng lo ngại từ các giám mục Đức diễn ra vào một thời điểm mà một trong những giám mục Đức – Đức Tổng Giám mục Heiner Koch, Berlin – giờ đây thậm chí còn từ chối đưa ra một phán xét đạo đức đối với tội hôn nhân đồng giới.

Ví dụ, vào ngày 30 tháng 1 năm 2017, tờ báo tiến bộ của Đức taz công bố một cuộc phỏng vấn với TGM của Đức ở Berlin mà chủ yếu liên quan đến các câu hỏi về đồng tính luyến ái. Trong khi TGM Koch khẳng định rằng từ “hôn nhân” có nghĩa là một sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, vì nó mở ra sự sống; sau đó ngài đã cho lời nhận xét đầy choang váng là “Tôi tôn trọng cách họ [các cặp vợ chồng đồng tính] đang sống trong tình dục của riêng mình – vì khi tôi giả định rằng họ đang làm chuyện có trách nhiệm” [tôi nhấn mạnh] Khi người phóng viên hỏi ngài tại sao Giáo Hội lại rất quả quyết rằng một người đồng tính đang sống trong tình trạng tội lỗi, mặc dù chính Chúa Giêsu Đấng Kitô đã không từng tuyên bố rõ ràng như vậy về vấn đề này, TGM Koch trả lời: “Bạn muốn tôi phán xét chung về một cá nhân. Điều đó tôi sẽ không làm. “[Tôi nhấn mạnh] Do đó ngài đã từ chối công bố giáo huấn luân lý của Giáo Hội về đồng tính luyến ái và hành vi của nó.

Như có thể thấy ở đây, cái chết của Giáo huấn Công Giáo tiếp tục phát triển ở Đức.

Viết bởi Maike Hickson, 1 tháng 2 năm 2017.

TC chuyển dịch từ onepeterfive