Liệu ĐGH Phanxicô thực sự phản đối giáo huấn của Giáo Hội về chuyện ngừa thai? Bản tóm tắt này đặt ra câu hỏi đó

Ngày 01 tháng hai năm 2017 (trang Voice of the Family) – Hoàn cảnh xung quanh việc từ chức của vị Hiệp Sĩ Tối Cao của Trật Tự Quân Đội Tối Cao Malta (Sovereign Military Order), và việc bổ nhiệm một “đại biểu của giáo hoàng” nhằm hỗ trợ trong việc “đổi mới” của Trật Tự này. Điều này đã làm dấy lên thêm câu hỏi về mức độ mà ĐGH Phanxicô đang phê chuẩn giáo huấn của Giáo hội Công giáo về vấn đề đạo đức tình dục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lại những quan ngại trước đó về thái độ của Giáo hoàng Phanxicô về biện pháp tránh thai, trong ánh sáng của những sự kiện gần đây.

Tại trung tâm cuộc khủng hoảng Trật Tự ở Malta trong một số năm qua là sự phân bố các biện pháp tránh thai và các thuốc gây sẩy thai do tổ chức Quốc Tế Malta – Malteser International (MI), cánh tay nhân đạo của trật tự này thực hiện. Edward Pentin đã cung cấp thông tin chi tiết chương trình của MI trong bài viết toàn diện của ông về đề tài này. Một cuộc điều tra do Viện Lepanto cung cấp thêm thông tin về công việc của MI quảng cáo bao cao su và các loại thuốc gây sẩy thai trên toàn thế giới. Trong số những phát hiện của họ các sự kiện sau đây nổi bật:

MI phân phối 52.190 bao cao su ở Miến Điện (Myanmar) vào năm 2005 và 59.675 vào năm 2006.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới từ năm 2006 rằng cơ quan Reproductive Health Stakeholder Analysis được cấp giấy phép tại Myanmar năm 2006 đang gộp chung “kế hoạch gia đình” vào trong “lĩnh vực chuyên môn” của MI, vấn đề “ngừa thai” vào các “hoạt động” của nó và “khoảng cách sinh sản” vào các “kế hoạch tương lai” của nó. Báo cáo này cũng cho thấy rằng MI cung cấp thuốc ngừa thai đến 2.500 phụ nữ trong một thị trấn ở Miến Điện.

Năm 2007 MI nhận được một khoản trợ cấp bốn năm gồm 1.700.000 đô từ Three Disease Fund, cho những ai mà họ đã phân phối hơn 300.000 bao cao su ở Miến Điện.

Căng thẳng giữa vị Hiệp Sĩ Tối Cao Malta và Đức Phanxicô

Căng thẳng giữa vị Hiệp Sĩ Tối Cao Malta và Đức Phanxicô

Năm 2012 MI tham gia một quan hệ đối tác với tổ chức “Save The Children” để thực hiện một dự án chung mà họ đã nhận được 2,1 triệu đô từ Global Fund, để phân phối nhiều hơn nữa các bao cao su ở Miến Điện trong thời kỳ 2013-2016.

MI đã dẫn đầu trong suốt thời gian này bởi vị hiệp sĩ Chưởng Ấn Albrecht Freiherr von Boeselager. Một cuộc điều tra nội bộ của Trật Tự Tối Cao Hiệp Sĩ Malta cho thấy rằng Von Boeselager chịu trách nhiệm đối với các chương trình liên quan đến việc phân phối bao cao su và các loại thuốc gây sẩy thai. Vai trò của ông tại MI là một trong những yếu tố chính dẫn đến việc vị Hiệp Sĩ Tối Cao – cha Matthew Festing sa thải ông khỏi vai trò của vị Chưởng Ấn vào ngày 06 tháng 12 năm 2016, sau khi ông đã hai lần từ chối từ chức. Von Boeselager đã kêu cứu đến Vatican và một ủy ban được bổ nhiệm để điều tra việc sa thải này. Edward Pentin đã cung cấp các thông tin rộng rãi và đáng lo ngại, về việc hình thành ủy ban này, mà trong đó dường như bao gồm chủ yếu là bạn bè và cộng sự của Von Boeselager. Trật Tự Quân Đội Tối Cao của Malta vốn là thực thể có chủ quyền, không chấp nhận tính hợp pháp của sự can thiệp này vào công việc nội bộ của họ.

Chưởng Ấn Malta phân phát bao cao su...

Chưởng Ấn Malta phân phát bao cao su…

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2017 vị Chưởng Ấn, cha Matthew Festing bị đức Phanxicô yêu cầu từ chức và Giáo Hoàng đã tham gia yêu cầu này. Ngày hôm sau ĐHY Pietro Parolin, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, nói rằng ĐGH Phanxicô sẽ tuyên bố vô hiệu tất cả hành vi của cha Festing kể từ 06 tháng 12, do đó vô hiệu hóa việc sa thải vị Chưởng Ấn Von Boeselager. Việc từ chức của cha Festing đã được chấp nhận bởi Hội đồng Hiệp Sĩ Độc Lập Tối Cao Malta vào ngày 28 tháng 1 và người ta đã thông báo rằng Von Boeselager (người đã phân phát bao cao su và thuốc gây sẩy thai) được khôi phục lại vị trí của mình như là “Grand Chancellor” (vị Chưởng Ấn) của Trật Tự này.

Tóm lại, ĐGH Phanxicô đã phục hồi chức phận của một kẻ chịu trách nhiệm trong việc phân phối bao cao su và các loại thuốc gây sẩy thai, trong khi loại bỏ khỏi chức phận của một vị đã cố gắng để đảm bảo rằng MI vẫn trung thành với giáo huấn Công giáo.

Trong ánh sáng này, và quyết định của Đức Phanxicô không chỉ xác nhận rằng ông chấp nhận giáo huấn Công giáo về sự tồn tại của hành động sự dữ tự bản chất nó, thật chính đáng để xem xét các mối quan tâm khác liên quan đến thái độ của Giáo hoàng Phanxicô về đạo đức của việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Danh sách dưới đây thu hút sự chú ý của độc giả vào các sự cố quan trọng mà chúng ta được biết; đây không phải là danh sách đầy đủ.

Ngày 5 Tháng 3 năm 2014 – ĐGH Phanxicô được tờ Corriere della Sera phỏng vấn. Ngài được hỏi “Một nửa thế kỷ kể từ tông thư Humanae Vitae của Đức Phaolô VI, Giáo Hội có thể dính dáng chủ đề ngừa thai một lần nữa? ĐHY Martini, đồng sự của ngài, nghĩ rằng thời điểm đã đến”. Trong thư trả lời ĐGH Phanxicô nhấn mạnh rằng “chính đức Phaolô VI cuối cùng đã tiến cử các cha giải tội có nhiều lòng thương xót, và chú ý đến những tình huống cụ thể “. ĐGH cũng nói, “Câu hỏi không phải là thay đổi học thuyết nhưng đi sâu hơn và việc làm mục vụ là cân nhắc các tình huống và những gì nó có thể để cho mọi người làm được. Ngoài điều này chúng ta sẽ nói chuyện trong đường lối của thượng hội đồng”. Các ám chỉ của những lời này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong suốt quá trình Thượng Hội Đồng hai năm.

Ngày 13 tháng 10, 2014 – Sự tranh luận không chính thống trước Thượng Hội Đồng bất thường được công bố, sau khi đã nhận được sự chấp thuận cá nhân của ĐGH Phanxicô. Tài liệu này dựa vào một phương án mơ hồ tiếp cận biện pháp tránh thai, và một cách tiếp cận với lương tâm và luật tự nhiên của một loại hình vốn chắc chắn sẽ làm suy yếu giáo huấn luân lý của Giáo Hội. Sự thay đổi luân phiên giữa các trình bày lại nét chính thống của giáo lý công giáo và những tuyên bố mơ hồ và sai lầm sẽ đưa ra một văn bản sau cùng của Thượng Hội Đồng.

Ngày 19 tháng 10 năm 2014 – Báo cáo cuối cùng của Thượng Hội Đồng Bất Thường khiến cho sự tiếp cận này nằm trên quan hệ của chính nó. Việc xử lý các biện pháp tránh thai và luật tự nhiên được kiểm tra chi tiết hơn trong bài phân tích của Voice of the Family về tài liệu này.

Ngày 16 Tháng 1, 2015 – ĐGH Phanxicô tham khảo tông thư Humanae Vitae trong một diễn thuyết về gia đình ở Philippines, một lần nữa đặt trọng tâm không phải trên các học thuyết trung tâm của thông điệp nhưng lời biện minh của ngài là đức Phaolô VI “đã rất thương xót đối với các trường hợp đặc biệt, và ngài đã yêu cầu các cha giải tội phải rất nhân từ và hiểu biết trong việc ứng phó với các trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, ngài cũng đã có một quan điểm rộng lớn hơn: Ngài đã nhìn vào dân chúng trên trái đất và thấy mối đe dọa này về gia đình sẽ bị phá hủy vì việc thiếu thốn con cái”. Hàm ý của đoạn văn này, đặc biệt là trong ánh sáng của những ý kiến ngày 19 tháng 1 dưới đây, là chuyện ngừa thai có thể được dung thứ trong trường hợp đặc biệt, và rằng giáo huấn của Giáo Hội là một “quan điểm rộng hơn” hay là lý tưởng. Điều này sẽ phản ánh “sự tiệm cận” được chấp nhận trong các tài liệu thượng hội đồng và trong tông huấn Amoris Laetitia.

Ngày 19 tháng 1 năm 2015 – ĐGH Phanxicô, trong một cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Manila, nói với các nhà báo rằng tông thư Humanae Vitae không phải là về “vấn đề cá nhân, vì lẽ đó mà sau đó ngài nói với các cha giải tội phải thương xót và tìm hiểu tình hình và tha thứ, để có sự hiểu biết và thương xót ” hơn là cái ” chủ thuyết tránh thai phổ quát vốn đã tiến triển “. Vì thế, đức Phanxicô xem tông thư Humanae Vitae không như là điều trọng yếu về một chuẩn mực ràng buộc phổ quát mà là một phản ứng chính trị cho một phong trào tư tưởng. Trong buổi họp báo cùng Giáo Hoàng Phanxicô đã chỉ trích một người mẹ đã có tám đứa con qua phương pháp giải phẫu sinh sản và cáo buộc bà là phạm tội thử thách Chúa. Ngài tiếp tục nói rằng người Công giáo nên thực hành việc “làm cha mẹ có trách nhiệm” và không nên “giống như con thỏ”.

Ngày 17 tháng Sáu 2015 – ĐGH Phanxicô bổ nhiệm nhà khoa học khí hậu Hans Schellnhuber vào Giáo hoàng Học viện Khoa học. Schellnhuber tin rằng đó là một “vấn đề dân số” và đã tuyên bố trước đó rằng “khả năng chịu đựng của hành tinh này là dưới 1 tỷ người”. Những quan điểm của Schellhuber đã được phân tích chi tiết hơn bởi Voice of the Family trong bài viết này.

Ngày 18 tháng sáu năm 2015 – ĐGH Phanxicô ban hành tông thư Laudato Si ủng hộ lý thuyết về biến đổi khí hậu và chương trình nghị sự bảo vệ môi trường. Thông điệp này không đề cập trực tiếp đến việc tránh thai mà thay vào đó là mối quan hệ chặt chẽ giữa các phong trào kiểm soát môi trường và dân số. Kết nối này được minh chứng bởi sự chọn lọc của Hans Schellnhuber và Carolyn Woo, sau đó là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Catholic Relief Services, một tổ chức của Mỹ đã tài trợ các nhóm quảng bá phá thai và ngừa thai của Vatican, để trình bày tài liệu này lúc khởi sự của nó.

Ngày 23 tháng 6 năm 2015 – Instrumentum Laboris của Thượng Hội Đồng thường được công bố. Tài liệu này, được sự chấp thuận của ĐGH Phanxicô trước khi phát hành, làm suy yếu nghiêm trọng giáo huấn của Giáo Hội về ngừa thai, và giáo lý đạo đức của Giáo Hội nói chung. Điều này được giải thích chi tiết trong phân tích của Voice of the Family về tài liệu này.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015 – 65 học giả thỉnh cầu các thượng phụ của Thượng Hội Đồng Thông  Thường sắp diễn ra là hãy từ chối “sự biến dạng của giáo huấn Công giáo tiềm ẩn trong khoản 137” của Instrumentum Laboris. Họ viết: “Đoạn 137 diễn giải một tài liệu quan trọng của Huấn Quyền hiện đại – tông thư Humanae Vitae, trong một cách thức mà cả hai đều kêu gọi công hiệu của giáo huấn đó tập trung vào nghi vấn và đề xuất một phương pháp phân định đạo đức vốn không rõ ràng cho người Công giáo. Tiếp cận này nhằm phân biệt mâu thuẫn với những gì cho đến nay từng vẫn được giảng dạy bởi Huấn Quyền của Giáo Hội về chuẩn mực đạo đức, lương tâm, và phán xét đạo đức, bằng cách gợi ý rằng một lương tâm tốt được hình thành có thể mâu thuẫn với chuẩn mực đạo đức khách quan”.

Ngày 24 tháng 10 năm 2015 – Báo cáo cuối cùng của Thượng Hội Đồng Thông Thường vẫn tiếp tục tiếp nhận lối tiếp cận có vấn đề trầm trọng đối với luật luân lý, và vấn đề tránh thai nói riêng.

30 Tháng Mười Một, 2015 – ĐGH Phanxicô khẳng định, trong bối cảnh của một câu hỏi liên quan đến việc sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm HIV, rằng có thể có một cuộc xung đột giữa các điều răn thứ năm và thứ sáu.

Một nhà báo Đức hỏi: “Đó không phải là thời gian cho Giáo hội thay đổi thái độ của mình về vấn đề này chứ? Để cho phép việc sử dụng bao cao su nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng nhiều hơn? ”

Đáp lại ĐGH Phanxicô nói: “Vâng, đó là một trong những phương pháp. Đạo đức của Giáo Hội về điểm này được tìm thấy ở đây phải đối mặt với một sự bối rối: điều răn thứ năm hoặc thứ sáu? Bảo vệ cuộc sống, hoặc là quan hệ tình dục được mở ra cho cuộc sống? ”

Trong thực tế không bao giờ có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa các điều răn trong mười điều răn. Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục ngụ ý rằng giáo huấn của Giáo Hội về vấn đề này không phải là một ưu tiên, ngài nói:

“Câu hỏi này làm cho tôi nghĩ về một trong những người đã từng hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, hãy nói cho tôi biết nó được chữa bệnh trong ngày Sa-bát không? Có bắt buộc để chữa bệnh không?” Câu hỏi này,” hiện đang là hợp pháp”,… nhưng sự suy dinh dưỡng, sự phát triển của con người, lao động nô lệ, thiếu nước uống, đó là những vấn đề. Chúng ta đừng nói về chúng nếu ai đó có thể sử dụng loại thuốc dán này hay loại kia cho một vết thương nhỏ, vết thương nghiêm trọng là sự bất công xã hội, sự bất công về môi trường, bất công mà … Tôi không muốn bới móc các phản ánh trên các nghiên cứu trường hợp như vậy khi người ta chết do thiếu nước, đói, môi trường … khi tất cả đều được chữa khỏi, khi không có những căn bệnh này, những bi kịch mà người ta làm ra, dù cho bất công xã hội hoặc để kiếm được nhiều tiền hơn, tôi nghĩ về việc buôn bán vũ khí, khi những vấn đề này không còn nữa, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đặt câu hỏi ‘có hợp pháp để chữa lành trongngày Sa-bát hay không?’ ”

Ngày 10 tháng 12 năm 2015 – ĐHY Turkson gợi ý thấy rằng thế giới có thể bị quá đông đúc và nói rằng “điều này đã được nói đến, và ĐGH trong chuyến trở về từ Philippines cũng mời gọi người ta một số hình thức kiểm soát sinh đẻ, bởi vì Giáo Hội chưa bao giờ chống lại việc kiểm soát sinh đẻ và người ta phải sinh đẻ có khoảng cách và tất cả điều đó”. Sau đó, ông nói rằng Giáo Hoàng nên sử dụng thuật ngữ “làm cha mẹ có trách nhiệm” chứ không phải “kiểm soát sinh đẻ “.

Ngày 18 Tháng 2, 2016 – GH Phanxicô dường như cho thấy bao cao su là một “điều ít ác hơn” có thể được sử dụng để ngăn chặn sự lây truyền của virus Zika và một lần nữa tạo ra sự khẳng định sai lầm rằng có thể có “mâu thuẫn giữa các điều răn thứ năm và thứ sáu” trong mười giới răn. Ngài cũng dường như cho thấy câu hỏi về biện pháp tránh thai là một “vấn đề tôn giáo” hơn là một “vấn đề của con người”. Phương pháp rời rạc này tiếp cận với luật luân lý đã được dự báo bởi Voice of the Family, trong các phân tích văn bản của Thượng Hội Đồng.

Ngày 19 tháng 2 năm 2016 – Văn phòng báo chí Vatican xác nhận rằng ĐGH Phanxicô dự định phê duyệt việc sử dụng bao cao su trong trường hợp nhất định trong phát biểu của ngài vào hôm trước đó.

Ngày 08 Tháng Tư, 2016 – Tông Huấn Amoris Laetitia được ban hành. Tài liệu này được xây dựng trên cách tiếp cận sai lầm được thông qua trong các tài liệu Thượng Hội Đồng đối với lương tâm và luật tự nhiên và theo đuổi các cách tiếp cận lầm lạc vào thần học luân lý, bao gồm những học thuyết luân lý được áp dụng chậm rãi tùy theo hoàn cảnh, và tùy chọn cơ bản.

Ngày 01 Tháng Chín, 2016 – ĐGH Phanxicô nói rằng ngài “hài lòng” bởi việc áp dụng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs), trong đó bao gồm “tiếp cận phổ cập tới sức khỏe tình dục và sinh sản”. Những thuật ngữ này được hiểu là bao gồm ngừa thai và phá thai của các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các chính phủ và các cơ quan quốc tế. Đức Tổng Giám mục Mupendwatu, của Hội đồng Giáo hoàng về Chăm Sóc Sức khỏe cho người lao động, trước đó đã nói với Hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva rằng Tòa Thánh đã không dè dặt hoan nghênh SDGs và mục tiêu thứ 3, trên hai mục tiêu vốn kêu gọi cho “sự tiếp cận phổ cập tới sức khỏe tình dục và sinh sản” là chìa khóa để đạt được tất cả các mục tiêu khác. ĐGH khẳng định rằng ngài đang “hài lòng” bởi mục tiêu đó sẽ dẫn đến việc giết hại hơn nữa những trẻ em thai nhi đe dọa phá hủy sự tín nhiệm các tuyên bố mạnh mẽ mà ngài đã làm trong sự đối lập với việc phá thai trong triều đại giáo hoàng của mình.

Ngày 19 tháng 9, 2016 – Bốn vị hồng y viết thư cho ĐGH Phanxicô yêu cầu ngài giải quyết năm thắc mắc (dubia) của họ về học thuyết trong tông huấn Amoris Laetitia. Những dubia, trong đó nêu ra các câu hỏi liên quan đến bản chất của lương tâm và sự tồn tại của các tệ nạn đạo đức nội tại, có liên quan rất lớn đến giáo huấn của Giáo Hội về ngừa thai.

Ngày 24 Tháng 10, 2016 – ĐGH Phanxicô ca ngợi Bernard Haring, một nhà thần học về đạo đức và là người bất đồng ảnh hưởng đối với tông thư Humanae Vitae. Ngài nói trong Công nghị Chung lần thứ 36 rằng Haring là người “đầu tiên bắt đầu tìm kiếm một cách thức mới để giúp thần học luân lý phát triển mạnh mẽ hơn thêm một lần nữa”, và rằng “trong thời đại của chúng ta thần học luân lý đã thực hiện nhiều tiến bộ trong sự phản ánh của nó và trong sự trưởng thành của nó”.

Tháng Mười Một 14, 2016 – Bốn vị hồng y công bố văn bản kiếu nại sau khi ĐGH Phanxicô thông báo với họ rằng ngài không có ý định đưa ra một câu trả lời. Quyết định của ĐGH không giải thích rõ ý nghĩa của văn bản riêng của ngài làm tăng cường nhận thức chung rằng giáo huấn của ông là cố tình làm mập mờ và có ý định phá hoại đức tin Công giáo.

Các ví dụ được liệt kê trên cho thấy mức độ mà triều đại giáo hoàng của ngài Phanxicô đã gây ra những nghi ngờ lan rộng và nhầm lẫn về các giáo lý đức tin. Trong giờ phút này của cuộc khủng hoảng lớn lao này đối với Giáo Hội, chúng ta phải quay về với Thiên Chúa, với sự tự tin to lớn hơn nữa, dâng lời cầu nguyện và sám hối đề Người sẽ sớm biểu hiện sức mạnh toàn năng của Người và mang lại sự giải thoát cho Giáo Hội của Người.

TC chuyển dịch từ lifesitenews

Tài liệu tham khảo thêm:

Căng thẳng giữa dòng Hiệp Sĩ Malta và Tòa Thánh