Tin Nóng: Hội đồng Hồng Y Đoàn cam kết trung thành với Giáo Hoàng Francis

ROME, 13 tháng 2 2017 (LifeSiteNews) – không có lời giải thích nào trong một lưu ý kỳ dị đối với cuộc họp báo hàng ngày của Vatican hôm nay, Hội đồng Hồng Y, một nhóm 10 Hồng Y mà ĐGH Francis đã giao cho công việc là cùng cải cách với ngài, đã cam kết trung thành với ĐGH.

Bản tin nói “Liên quan đến sự kiện gần đây, Hội đồng Hồng Y Đoàn cam kết hỗ trợ đầy đủ cho công việc của ĐGH, khuyến khích ngài đồng thời phải cương quyết và trung thành với cương vị Giáo Hoàng và Huấn Quyền của ngài”.

Những tuyên bố đi kèm trong sự trỗi dậy của hai sức ép từ phía công chúng về sự bất mãn hoặc mối quan tâm với ĐGH Francis vốn đã diễn ra trên các đường phố của Rome hồi tuần trước. Đầu tiên là một chiến dịch dán áp phích cho thấy hàng chục áp phích lớn dán quanh thành phố. Các áp phích đưa ra những vụ phá hoại các cộng đoàn của đức Francis (*), việc ngài cắt chức các linh mục và nhiều chuyện khác nữa, và đã hỏi trong phần kết luận, ‘lòng thương xót của ngài ở đâu?’ Chuyện thứ hai là một phiên bản châm biếm của tờ báo Vatican L’Osservatore Romano vẻ hình Giáo hoàng như đang trả lời các kiến nghị (dubia) với chữ ”có và không” cho mỗi câu hỏi.

ĐHY Marc Ouellet, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giám Mục, tuần trước chỉ trích chiến dịch áp phích như là một “công việc của ma quỷ.” Tuy nhiên, ĐHY đã bị chỉ trích vì sự lên án của ông về biểu hiện công khai của các tín hữu cho rằng ông có quyền tiếp cận trực tiếp Giáo hoàng, trong khi giáo dân thì không (**).

Đáp lại những lời chỉ trích của ông về chiến dịch áp phích, blogger Hilary White, cựu phóng viên Roma LifeSite, cho biết: “Thật sao? đó không phải là phương pháp chúng ta phải sử dụng sao? Thế thì ngài sẽ ưu tiên đề nghị gì? Dubia sao? Chính thức được cấp có thẩm quyền hợp pháp đệ trình và phù hợp với các yêu cầu của Giáo Luật? Việc này ra sao đây?”

Tuyên bố trung thành của Hội đồng các Hồng Y dường như cho thấy rằng phong trào quần chúng có hiệu quả trong việc vươn tới Giáo hoàng hơn nhiều so với những khiếu nại chính thức của các Hồng Y, Giám mục, linh mục, và tín hữu trung thành.

Các thành viên của Hội đồng Hồng Y là:

Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, SDB, Tổng Giám Mục của Tegucigalpa, Honduras (điều phối)

Marcello Semeraro, Giám mục của Albano, Ý (Thư ký)

Giuseppe Bertello, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng cho thành phố Vatican

Francisco Javier Errázuriz Ossa, Tổng Giám Mục danh dự của Santigo de Chile

Oswald Gracias, Tổng Giám Mục Bombay, Ấn Độ

Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich và Freising, Đức

Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng Giám Mục Kinshasa, Congo

Sean Patrick O’Malley OFM Cap, Tổng Giám Mục Boston, Hoa Kỳ

George Pell, Tổng Trưởng tài chánh, Vatican

Pietro Parolin, Bộ trưởng Ngoại giao, Vatican

TC chuyển dịch từ lifesitenews

TC: Tôi muốn góp chút lưu ý rằng các vị trong Hồng Y đoàn đang thề hứa trung thành với một con người Giáo Hoàng, một tạo vật chứ không phải là họ đang trung thành với Chúa. Họ đang phản bội huấn quyền của Chúa đã truyền dạy qua Kinh Thánh. Cho dù Giáo Hoàng này có là vị Giáo Hoàng chân thật và thánh thiện thế nào cũng không xứng đáng đón nhận một lời hứa trung thành thay cho Đấng đã lập ra Giáo Hội được. Vì chưng tôi tớ không thể lớn hơn Chủ. Và Lời Thiên Chúa chính là Chúa, ai yêu mến và tuân giữ Lời Chúa thì mới là kẻ yêu mến Chúa. Nghĩa là kẻ nào không tuân giữ thì đó là hạng bất trung.

(*) Phá hoại cộng đoàn ý muốn nói cộng đoàn Hiệp Sĩ Malta – Khi Đức Phanxicô gây áp lực để cho vị bề trên dòng này phải từ chức. Xin tham khảo thêm ở đây.

(**)Theo chúng tôi nghĩ họ muốn nói rằng Hồng Y thì có cơ hội ở gần Giáo Hoàng để góp ý (nhưng lại không góp ý) còn những giáo dân thì họ không có cơ hội ở gần nên họ phải dùng chiến dịch dán áp phích.