Những lý do để lần chuỗi mỗi ngày

Năm mới bắt đầu, còn gì có lý hơn là nghĩ đến các quyết tâm mình dứt khoát phải làm để cải thiện cuộc sống?

Dù ăn uống lành mạnh hơn, dù thức dậy sớm hơn,dù tập thể dục thường xuyên hơn hoặc có các quyết định khác tốt hơn để cải thiện cuộc sống, nhưng tôi muốn nhắc bạn một quyết tâm mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc: lần chuỗi mỗi ngày!

Chúng ta tất cả đều có tràng chuỗi ở nhà hay treo trong xe. Thật khó hình dung một tín hữu công giáo mà không có tràng chuỗi. Nhưng tràng chuỗi cũng dễ biến thành vật trang trí. Tràng chuỗi không phải là bùa mang lại hạnh phúc. Để tràng chuỗi mang ơn ích cho chúng ta, chúng ta phải cầu nguyện với tràng chuỗi.

Và đây là năm lý do để bạn lần chuỗi trong năm mới 2017.

  1. Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima

Ngày 13 thang 5-1917, Đức Mẹ hiện ra với các em mục đồng ở Bồ Đào Nha. Trong mấy tháng liên tiếp sau đó, Đức Mẹ đã hiện ra nhiều lần để cảnh báo tai ương cận kề nếu thế giới không ăn năn sám hối. Đức Mẹ xin các em cầu nguyện cho hòa bình thế giới và làm việc hy sinh để cứu rỗi các linh hồn. Trong một lần Đức Mẹ hiện ra, Mẹ nhắn: “Các con tiếp tục lần chuỗi mỗi ngày”.  Nhưng tiếc thay ít người nghe lời cảnh cáo này và thế kỷ 20 là một trong những thế kỷ đẫm máu nhất của nhân loại, đưa nhân loại đến hố sâu của tội lỗi và của thoái hóa. Và có nhiều dấu hiệu cho thấy, năm 2017, năm kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra là năm quan trọng trong lịch sử thế giới. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta phải thực hiện lời Đức Mẹ nhắn “phải lần hạt mỗi ngày”.

  1. Hòa bình thế giới

Gần như ai cũng căng thẳng với các biến cố xảy ra trên thế giới. Nước Nga, Trung quốc, Âu châu, chính trị nước Mỹ, tất cả như nồi thuốc súng sẵn sàng nổ. Cách đây một thời gian ngắn, một đại sứ Nga bị giết ở Thổ Nhĩ Kỳ, một xe tải hạng nặng tông vào chợ Noel ở Bá Linh làm 12 người thiệt mạng. Đó là chưa nói đến chiến tranh đang tiếp diễn ở Syria, ở Trung Đông, hàng ngàn, hàng vạn tín hữu kitô bị đau khổ cùng cực vì nạn khủng bố hồi giáo hoặc vì các thế lực khác.

Cuối cùng, chúng ta không còn ngạc nhiên với các biến cố này. Và đâu là giải pháp? Trong lời nhắn nhủ của Đức Mẹ, Đức Mẹ nhấn mạnh đến tràng chuỗi mân côi, đó là khí cụ cực mạnh để thế giới có được hòa bình… “Các con lần chuỗi mỗi ngày nhân danh Đức Mẹ Mân Côi để thế giới có được hòa bình” (13 tháng7-1917). Quá đơn giản để có thể thành sự thật. Và Thiên Chúa đã nhiều lần vinh danh lời cầu nguyện này với các kết quả kỳ diệu, vì thế chúng ta phải nghe theo.

  1. Chúc lành cho nhà của bạn

Gia đình đang bị tấn công. Chưa bao giờ có nhiều hoang mang, nhiều thù địch như thế trong hôn nhân, trong quan hệ giữa đàn ông đàn bà và chung chung về giới tính. Một gia đình cân bằng với hai cha mẹ trở thành một cái gì bất thường ở thời buổi này, gần như đây là một chuyện lạ. Điều tệ nhất là sự hoang mang này không phải là điều đáng tiếc mà lại là điều được hoan nghênh.

Trong cơn khủng hoảng hôn nhân và gia đình, chúng ta phải tìm các đặt Chúa vào trọng tâm căn nhà của mình. Những căn nhà nào tràn đầy tình yêu và bình an thì được Chúa chúc phúc. Cách tốt nhất là cả gia đình cùng cầu nguyện. Như Mẹ Têrêxa đã nói: “Một gia đình cùng cầu nguyện chung với nhau thì họ ở lại với nhau”. Điều này có thể khó lúc đầu, nhưng hãy quyết tâm và kiên trì. Và với thời gian thì càng ngày sẽ càng dễ dàng. 

  1. Chữa lành nội tâm

Chúng ta tất cả đều có các tổn thương trong tâm hồn, đó là hậu quả của thân phận thất sủng của chúng ta. Nó cũng là hậu quả của một thế giới bị gãy đổ, thế giới chúng ta sinh ra từ đó, bị gánh chịu bởi tội chúng ta và tội của người khác. Thường thường những hậu quả này được chôn rất sâu, nhưng chúng ảnh hưởng trên các chọn lựa hàng ngày của chúng ta, trên tình trạng cảm xúc và chúng thường tác động một cách vô thức. Để chữa lành các tổn thương này, chúng ta cần gặp Chúa Giêsu Kitô, vị Bác sĩ vĩ đại. Chỉ một mình Ngài mới tái tạo lại được tâm hồn chúng ta và cho chúng ta sự sung mãn mà chúng ta rất cần.

Cầu nguyện với tràng chuỗi, Đức Mẹ sẽ đưa chúng ta đến trước mặt Chúa. Như Mẹ đã mang Chúa Kitô đến cho người chị họ Isave, Mẹ cũng mang chúng ta đến với Chúa để chúng ta gặp Ngài và để Ngài chữa lành cho chúng ta. Chúng ta phải cầm tràng chuỗi lên và cầu nguyện như trong phụng vụ: “Lạy Chúa, con không xứng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con liền được lành đã”. 

  1. Hoán cải

Cá nhân tôi, tôi luôn chiến đấu với chính tôi và với bản chất thất sủng của tôi. Như Thánh Phaolô từng nói, tôi luôn làm những việc mà tôi không muốn làm, và không làm những việc mà tôi muốn làm. Nhưng cuộc chiến đấu không phải là cuộc chiến đấu không hy vọng. Ơn sủng là thật sự có và thật sự mạnh. Nó là nhiên liệu cho đời sống thiêng liêng, và chúng ta đã có lời hứa, đó là chúng ta luôn có ơn sủng cần thiết để vượt lên các lỗi lầm của mình. Nếu chúng ta muốn đổ tràn đầy bình “nhiên liệu thiêng liêng” và có ơn sủng dồi dào để sống đời sống thiêng liêng của mình, thì chúng ta không có phương pháp nào khác hơn là Lần Hạt Mân Côi.

Rất nhiều thánh và rất nhiều giáo hoàng khuyên giáo dân lần chuỗi, đây là phương tiện để biến đổi tâm hồn chúng ta cho giống Chúa Giêsu Kitô. Đây là lời cầu nguyện cực mạnh đã làm biến đổi lịch sử nhiều lần. Nó cũng có thể thay đổi đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn nhận được ơn hoán cải thì chúng ta hãy Lần Hạt Mân Côi.

(Giuse Tùng Lâm chuyển dịch)

Tại sao lần hạt Mân Côi?

Bởi Duy Trà Phạm Cảnh Đăng

Trong giây phút thanh vắng này, bên chân Mẹ đây, chúng ta cùng nhau tìm lại những lý do: “Tại sao tôi phải lần hạt Mân côi”, để rồi xác tín và sống trọn vẹn với chuỗi Mân côi hơn.

Trước hết: lần hạt Mân côi là một mệnh lệnh.

Theo dòng lịch sử, chuỗi Mân côi đã được các cha dòng Đa Minh truyền bá từ thế kỷ 15, nhất là sau khi, nhờ Tràng chuỗi Mân côi, mà hạm đội Công giáo đã chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lépanté, ngày 7-10-1571.

Và để khẳng định Hồng ân tuyệt vời của chuỗi Mân côi, chính Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima vào năm 1917 và công bố: “Các con hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”.

Đó là mệnh lệnh Fatima.

Và suốt trong dòng lịch sử Giáo Hội, tất cả các Đức Giáo Hoàng đều nhắc nhở, khuyên bảo, truyền dạy mọi Kitô hữu phải sống với tràng hạt Mân Côi.

Đức Giáo Hoàng Pio X đã nói: “Nếu chúng con muốn gia đình bình an, hoà thuận thì hãy đọc kinh Mân Côi”.

Đức Giáo hoàng Pio XI lại khuyên: “Ta khuyến khích các bậc cha mẹ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình thói quen lần hạt” và Ngài còn xác quyết: “chính ta không bỏ ngày nào mà không lần chuỗi”.

Còn Đức Giáo Hoàng Pio XII thì dạy: “Cảnh tượng nào êm dịu và đẹp lòng Chúa cho bằng cảnh tượng gia đình mỗi khi chiều buông, vang dội lên những lời kinh ca ngợi Nữ Vương Mân Côi, Nữ Vương Trời đất uy quyền”, Ngài còn nói thêm: “Bao giờ Giáo Hoàng ta chưa lần hạt Mân Côi, thì một ngày của ta chưa chấm dứt”.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phalô II thì nói: “Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi thích nhất, đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đon giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lặp lai nhiều lần những lời mà Đức Trinh nữ đã nghe Tổng lãnh Thiên Thần và người chị họ Elizabeth nói với Ngài”.

Chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phalô II đã lập ra 1 “năm Mân côi”, năm 2003, để nhắc nhở, cỗ vũ tín hữu trên toàn Thế giới hãy siêng năng lần hạt Mân côi trong cuộc sống của mình. Vì theo Ngài: “ kinh Mân côi sẽ tán trợ việc thánh hoá các linh hồn”. Ngài cũng đặc biệt mời gọi và khẳng định với chúng ta: “các con hãy siêng năng lần hạt Mân côi, vì càng sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, cùng với Mẹ Maria, càng làm cho chúng ta gần Đức Kitô hơn”.

Thứ hai: Kinh Mân Côi là lời kinh tuyệt vời.

Tất cả mọi người -ai cũng công nhận- kinh Mân Côi tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng lại vô cùng thâm uyên và sâu sắc, vì đó là lời kinh do chính Thiên Chúa, các sứ thần và Mẹ Maria lập nên. Kinh Mân côi – gồm có kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, kinh Sáng Danh – là lời cầu nguyện rất có thế giá trước mặt Chúa, vì miệng đọc, tay lần hạt, trí lòng suy gẫm các biến cố trong cuộc đời tại thế của Đức Giêsu và Mẹ Ngài. Một cuộc đời với 5 niềm vui nho nhỏ, âm thầm, đi trước 5 biến cố đau thương tột đỉnh, và vinh quang mừng vui cũng chỉ đến sau Núi Sọ. Tràng chuỗi Mân côi càng thêm phong phú huyền nhiệm khi được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gắn thêm 5 bông hồng mầu nhiệm sự sáng. Năm mầu nhiệm này giúp chúng ta đào sâu lòng tin vào Đấng Cứu độ nhân loai, từ những ngày đầu chịu phép rửa ở sông Giócđan, đến biến nước thành rượu ngon ỏ tiệc cưới Cana, sau đó đi rao giảng Tin Mừng và sự sám hối, rồi biền hình trên núi Tabo, cuối cùng là lập ra bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta.

Kinh Mân côi quả là gia tài Thánh của chúng ta. Chúng ta có thể đọc ở đâu cũng được, lúc nào cũng được và bất cứ ai cũng đọc được.

Thứ ba: Kinh Mân Côi là một Hồng ân cao cả.

Hồng ân Chúa, qua tay Mẹ, đã tuôn xuống dồi dào cho những ai biết siêng năng lần hạt Mân côi: ơn phần hồn, ơn phần xác. Có biết bao điều phi thường đã được Mẹ Mân côi cứu giúp, thực hiện nơi con cái Mẹ.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ. Vào lúc 5h chiều thứ tư, ngày 13-5-1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Roma, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bị tên sát nhân, Thổ Nhĩ Kỳ, tên Ali Agca, đứng cách Ngài khoảng 20 bước chân, đã dùng súng máy tự động ám sát Ngài. Nhưng lạ thay, viên đạn xuyên qua bụng mà không vào bất kỳ một cơ quan quan trọng nào, nó chỉ sém bên động mạch chủ ở bụng, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thoát chết.

Sau đó Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tin tưởng mãnh liệt đó là phép lạ của Mẹ Maria ban cho Ngài, vì Ngài luôn luôn lần hạt Mân côi. Ngài nói: “ một người nổ súng, và một người khác dẫn đường đi của viên đạn”. Ngài đã đem viên đạn xuyên qua bụng Ngài, gắn vào chiếc Vương miện bằng vàng, và đem đội lên đầu bức tượng Mẹ ở đền Fatima, để tôn vinh Mẹ.

Một ơn lạ khác mà Cha Albert Pfleger kể rằng:

Tại khu vực ngoại ô ở Tokyo- Nhật bản, có 1 khu tế bần, gần cả ngàn người già cô độc, không gia cư, không con cái sống ở đó. Một đêm nọ, khoảng 2 giờ sáng, điện thoại phòng Ngài reo vang. Người ta báo có một cụ già đang hấp hối, xin được gặp Linh mục Công giáo. Cha đến nơi và biết rằng: lúc còn trẻ, bà ta vào học tại một trường Công giáo trong 3 năm. Và năm 17 tuổi bà trở lại đạo, đã được rửa tội và rước lễ. Nhưng sau đó, do sự ép buộc của gia đình bà phải lấy chồng; chồng bà là 1 nhà sư Phật giáo, trụ trì một ngôi Chùa tại một vùng núi xa xôi. Ở đấy bà có 8 người con, nhưng rồi những đứa con của bà cũng lần lượt qua đời. Cách đây 10 năm, chồng bà cũng qua đời. Thế là có một nhà sư khác đến thay thế,bà phải rời khỏi Chùa và sống vô gia cư, không nơi nương tựa.

Cha Albert hỏi bà: “Trong suốt những năm tháng qua,bà có nhớ đến Chúa không?” bà nhìn Cha và khó nhọc đưa cánh tay phải lần vào thắt lưng và rút ra 1 trang chuỗi Mân côi cũ kỷ và nói: “ Trong suốt những năm tháng qua, không có ngày nào là con không lần chuỗi, có ngày nhiều lần. Con lần chuỗi lúc rãnh rỗi, cả khi làm việc. Con luôn luôn có tràng chuỗi trong tay hay trong túi, và con cũng luôn cầu xin cùng Mẹ là trước khi con chết, cho con được 1 lần gặp 1 Linh mục Công giáo, để con xưng tội và rước lễ. Hôm nay Mẹ đã nhậm lời con”.

Ôi biết bao Hồng ân, phần hồn, phần xác, mà Mẹ đã ban cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân côi. Chúng ta không sao kể hêt được.

Giờ đây, mọi người chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân côi với suy niệm 5 sự Mừng, để xin Mẹ ban mọi ơn lành hồn xác cho chúng ta, và đưa nhiều người đến với Chúa qua tay Mẹ.

Nguồn: tinmung.net