Học viện Giáo hoàng về Sự Sống hiện nay không có thành viên

Viết bởi Maike Hickson ngày 09 Tháng 2 năm 2017.

Như chúng tôi đã đăng tải vào cuối năm ngoái, ĐGH Francis đã chấm dứt tư cách thành viên của tất cả các thành viên hiện hành lúc bấy giờ của Học viện Giáo hoàng về Sự Sống, và đã có khoảng bảy mươi thành viên lúc ấy. Một nguồn thông tin đầy đủ nói với chúng tôi thời gian gần đây:

Vào cuối năm 2016, Học viện Giáo hoàng về Sự Sống đã bị đóng cửa và tất cả các thành viên bị loại bỏ. Học viện sẽ được tái tạo vào năm 2017 với quy chế mới, và Học viện sau đó sẽ được quảng bá. Tiến trình đặt tên các thành viên mới của Viện Hàn lâm vẫn chưa được tiết lộ.

Khi người ta xem trang web chính thức của Học viện Giáo Hoàng về Sự Sống (PAL) – như tôi mới xem hôm ngày 08 tháng 2 năm 2017 – những sự kiện sau đây có thể được nhìn thấy. Sau khi mở mục “thành viên” (“members”), chúng ta chẳng thấy có tên nào được liệt kê ở đây. Khi nhìn vào mục “cựu thành viên”, người ta có thể thấy 172 tên được liệt kê, trong số đó có những người gần đây đã bác bỏ các thành viên của PAL, bảy mươi người trong tổng số. Hơn nữa, ở đó cho thấy các cuộc hẹn cũ của họ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Trong ánh sáng của những sự kiện này, chúng ta hãy xem xét qua cái danh xưng đặc biệt nào nên được đặc biệt quan tâm ở đây. Những người sau đây – những người được liệt kê sau khi bị sa thải khỏi PAL vào ngày 31 Tháng 12 2016 – có một điểm chung. Đó là, tất cả họ đều đã, bằng cách này hay cách khác, bày tỏ phản đối chương trình nghị sự của ĐGH vì việc tự do hoá giáo huấn luân lý của Giáo Hội về hôn nhân, vì nó đã được thảo luận trong hai công nghị Giám Mục về Hôn nhân và gia đình, và như nó cuối cùng đã được trình bày trong tông huấn Amoris Laetitia:

Đức Hồng Y Carlo Caffarra. Ngài là đồng tác giả của quyển “Five Cardinals Book” (Cuốn Sách Năm Hồng Y) và đã ký thỉnh nguyện thư dubia gửi đến ĐGH Francis;

Đức Hồng Y Willem Eijk. Ngài đã ký tên trong bức thư của 13 Hồng Y và là đồng tác giả của Eleven Cardinals Book (Cuốn Sách Mười Một Hồng Y);

Đức Hồng Y Elio Sgreccia. Ngài đã viết một lời tựa của một cuốn sách được viết bởi Đức Hồng Y Ennio Antonelli bảo vệ giáo huấn Công giáo truyền thống về hôn nhân;

Giáo sư Josef Seifert. Ông đã viết một bài phê bình chi tiết về tông huấn Amoris Laetitia và đề nghị làm rõ nó;

Giáo sư Robert Spaemann. Ông đã đưa ra một vài cuộc phỏng vấn đối lập mạnh mẽ đối với các phần của tông huấn Amoris Laetitia và hỗ trợ dubia của bốn vị Hồng Y.

Giáo sư Wolfgang Waldstein. Ông đã ký vào bản Tuyên bố lòng trung thành (Declaration of Fidelity) liên quan đến các giáo huấn Công giáo về hôn nhân.

Một thành viên quan trọng của Học viện Giáo hoàng về Sự Sống là Tiến sĩ John Haas, Chủ tịch Trung tâm Quốc gia Công Giáo đạo đức sinh học (NCBC) ở Philadelphia. Ông là một thành viên điều hành của PAL và bây giờ thậm chí không còn được liệt kê như là một cựu thành viên của Viện hàn lâm đó nữa. NCBC, dưới sự lãnh đạo của TS Haas, đã ban hành, vào tháng hai năm 2016, một tuyên bố liên quan đến virus Zika vốn bác bỏ ý tưởng đề xuất và lây lan của việc hợp pháp sử dụng biện pháp tránh thai nhân tạo trong bối cảnh này của một căn bệnh, hoặc thậm chí để giết chết một em bé trong dạ con với sự giúp đỡ của việc phá thai. Tuyên bố NCBC được ban hành bốn ngày sau khi GH Francis công khai đề nghị xem xét việc sử dụng biện pháp tránh thai như một biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn thụ thai, theo quan điểm của virus Zika dường như đang lan rộng. Mặc dù tài liệu NCBC tự nó không đề cập một cách rõ ràng đến danh tính giáo hoàng, đó là một câu trả lời rõ ràng đối với tuyên bố của riêng ĐGH về vấn đề này.

Điều gì vẫn còn lại của PAL và việc thiết lập riêng các thành viên trong nhóm đó là vị chủ tịch của hội, Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, và nhóm của riêng ngài.

Hơn nữa, chính đức Paglia đã chỉ được bổ nhiệm làm Chủ tịch PAL vào tháng Tám năm 2016. Ông là một Vị giám mục được biết đến với cái tên “Kasperite” và hoàn toàn công khai ủng hộ chương trình tự do hóa của ĐGH liên quan đến đạo đức Công giáo. Như chúng tôi đã viết hồi tháng tám năm 2016:

Với quyết định này [bổ nhiệm Paglia làm Trưởng ban của PAL], ĐGH Francis làm thêm một động thái khác nhằm củng cố những người tiến bộ trong hàng ngũ những cố vấn giáo hoàng liên quan đến vấn đề đạo đức. Paglia được biết đến là một người ủng hộ mạnh mẽ “mở cửa” giáo huấn luân lý của Giáo hội Công giáo có liên quan đến hôn nhân và gia đình. Chính Paglia đã công bố giữa hai công nghị gia đình một cuốn sách thúc đẩy các ý tưởng để trao ban Mình Thánh Chúa cho người ly dị “tái hôn”. Ông cũng được ghi nhận vì liên tục thúc đẩy nguyên nhân đồng tính, ví dụ bằng cách ca ngợi chương trình truyền hình của Mỹ “Modern Family”. Paglia cũng chịu trách nhiệm vì đã mời cặp vợ chồng đồng tính vào Hội nghị Thế giới về Gia đình hồi năm ngoái.

Như vậy chính Paglia đã gửi đến cho chúng ta một ý tưởng chung về công việc có khả năng trong tương lai của PAL. Điều gì có thể sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tương lai gần là những gì chính đức Francis dự định cụ thể hơn sẽ làm gì với tổ chức này. Mặc dù PAL vừa nhận được – trong Tháng Mười Một năm 2016 – đạo luật mới của riêng mình, vốn giờ đây đã loại bỏ [Tiến sĩ Jerome] Lejeune Oath – một tập hợp các nguyên tắc mà thậm chí còn nghiêm ngặt hơn so với Lời thề Hippocrates truyền thống – tuy chưa thật rõ ràng mối quan hệ của nó sẽ là gì đối với Thánh Bộ mới về Giáo Dân, Gia đình và cuộc sống. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể mong đợi một cách hợp lý – cũng trong bối cảnh đối phó của ĐGH gần đây đối với các chỉ trích – là hầu hết trong số bảy thành viên cũ của PAL, vì những người được liệt kê và trình bày ở trên, sẽ không còn được mời trở lại.

Đoạn tái bút: tính đến ngày hôm nay, trang web của Học viện Giáo Hoàng về Sự Sống dường như không có hoạt động nữa. Vì lợi ích của tài liệu này, chúng tôi gửi ở đây ba phiên bản rất quan trọng trong các đường liên kết tương tự như được trích dẫn ở trên:

Các thành viên hiện tại của PAL:

http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:http://www.academiavita.org/about_us_members_ordinary.php

Các thành viên cũ của PAL ở đây.

Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia và nhóm của ông ở đây.

Cập nhật, ngày 10 tháng 2: Có vẻ như rằng trang web PAL hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi để lại các đường liên kết ở đây để tham khảo trong tương lai.

TC chuyển dịch từ: onepeterfive