Các Hồng Y phò trợ Giáo hoàng Francis đang mong ngài từ chức để tránh cuộc ly giáo

Tờ báo London Times đang tường thuật rằng một nhóm hồng y từng ủng hộ Giáo hoàng Francis bây giờ muốn ngài từ chức và được thay thế bởi ĐHY Pietro Parolin vì họ sợ sự cải cách của ngài sẽ gây ra một sự phân ly “tai hại” hơn là Cuộc Cải Cách. Báo Times dựa trên đăng tải của chuyên gia Vatican là Antonio Socci, một nhà báo Công giáo Ý nổi tiếng.

ĐHY Pietro Parolin

ĐHY Pietro Parolin

Antonio Socci nói rằng chính bè đảng Giáo triều của Tòa Thánh đã từng rút lui khỏi “sự thiếu kiên nhẫn về việc trị vì của người tiền nhiệm, ĐGH Benedict XVI” trong cuộc bầu cử Jorge Mario Bergoglio thì giờ đây muốn Giáo hoàng Francis phải từ chức vì lo sợ một cuộc ly giáo sắp xảy ra. Tờ báo Times loan tải:

Phần lớn các vị hồng y đã từng bầu chọn cho ngài đang tỏ ra rất lo lắng và giáo triều. . . vốn đã từng đưa ra cuộc bầu cử này và đã đồng hành với ngài cho đến nay và chưa từng tách mình ra khỏi ngài, là những vị đang nuôi ý tưởng thuyết phục thích hợp để thuyết phục ngài về hưu.

Socci nói: Chính cái phe sau cùng này đang tin rằng ĐGH nên từ chức và những người thay thế ngài là ĐHY Pietro Parolin, thư ký Vatican. Socci tin rằng nhóm có khoảng một chục Hồng Y, nhưng tầm quan trọng của các thành viên này vượt xa con số của họ. Bốn năm sau khi Đức Benedict XVI rời bỏ và đức Bergoglio bước lên vũ đài, tình hình của Giáo hội Công giáo đã trở nên bùng nổ, có lẽ thực sự ngay tại bờ vực của một sự ly giáo, mà cuộc ly giáo này có thể còn tai hại hơn cuộc ly giáo do Luther [người ngày nay được phục hồi do giáo hội Bergoglio] gây ra.

Các hồng y đang lo lắng rằng Giáo hội có thể bị tan vỡ như một tổ chức. Có rất nhiều ảnh hưởng gián tiếp vốn có thể gây ra áp lực dẫn đến sự đổ vỡ.

Một chuyên gia về Vatican đã đưa ra nhận định của sự phát triển mới nhất:

Một số khá đông trong đa số những người đã bầu chọn cho đức Bergoglio vào năm 2013 đã trở nên hối tiếc về quyết định của họ, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là chính đáng mà các thành viên của hàng giáo phẩm sẽ gây áp lực cho ĐGH phải từ chức. Những ai hiểu ngài sẽ biết điều đó là vô ích. Ngài là một người không dễ gì nghe ai. Ngài sẽ không từ chức cho đến khi hoàn thành cải cách mang tính cách mạng của mình, vốn đang gây tác hại rất lớn.

Antonio Socci nói rằng điều quan trọng của việc khuyến khích GH Francis từ chức này không phải là xuất phát từ nhóm những hồng y “bảo thủ” – những người phản đối sáng kiến của ĐGH, “Điều quan trọng ở đây ông nói, là những người đang lo ngại ở đây không phải là những Hồng y bảo thủ đã từng phản đối GH Francis kể từ đầu triều đại của ngài”.

Bình luận

Xin hãy cầu nguyện với Thánh Giuse, Đấng bảo vệ Giáo Hội

Lạy Cha, Cha đã trao phó Đấng Cứu Thế chúng con cho Thánh Giuse chăm sóc.

Bằng sự đỡ nâng của những lời cầu nguyện của ngài mà Giáo Hội của Cha tiếp tục phụng sự Chúa của mình, Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng sống hằng trị với Cha và Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa Duy nhất, đời đời chẳng cùng. Amen.

Chú ý: Bài này ban đầu xuất hiện tại EWTN nước Anh, nhưng ban biên tập đã quyết định loại bỏ nó khỏi trang web. Giờ thì 1P5 dành độc quyền. Cám ơn Deacon Nick Donnelly cho phép chúng tôi đăng tải nó ở đây.

TC chuyển dịch từ: onepeterfive