Đức TGM Chaput: Lời Đức Giêsu dạy về vấn đề ngoại tình rất rõ ràng. ĐGH nên trả lời kiến nghị

NEW YORK, 03 Tháng ba 2017 (LifeSiteNews) – Đức TGM Philadelphia muốn Giáo hoàng Francis phải trả lời kiến nghị “dubia” đã được đệ trình lên cho ngài vài tháng trước đây để làm rõ liệu tông huấn của ngài về hôn nhân là nhằm đạp đổ các giáo huấn của Giáo Hội hay không.

Đức TGM Charles Chaput, O.F.M. Cap. cảnh báo rằng Amoris Laetitia phải được giải thích chủ yếu thông qua giáo huấn của Chúa Kitô, vốn không thể bị mâu thuẫn, và những hướng dẫn của giáo hoàng cũng vậy, không thể đi ngược lại.

John Allen Crux đã hỏi Đức TGM trong một cuộc phỏng vấn gần đây “Ngài có muốn ĐGH phải trả lời dubia không?”. Đức TGM Philadelphia đáp: “Vâng. Tôi nghĩ rằng đó luôn luôn là điều tốt để trả lời câu hỏi, cách rõ ràng. “

Đức TGM đã tiếp tục nói rằng chúng ta phải tin vào Lời Đức Kitô, “và lời nói của Người về chuyện ly dị và tái hôn, về chuyện ngoại tình, là rất rõ ràng”. “Đừng có nghi ngờ gì về những gì Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng”.

Các Hồng Y Raymond Burke, Joachim Meisner, Walter Brandmüller và Carlo Caffarra đã từng đệ trình dubia bằng tiếng Latin về “những điều nghi ngờ” cho Giáo hoàng Francis hồi tháng Chín năm ngoái trong một lời thỉnh cầu ĐGH làm sáng tỏ tông huấn Amoris Laetitia.

ĐGH vẫn chưa trả lời. Kể từ khi lá thư được công bố, tranh cãi đã xảy ra sau đó, với cả hai cuộc tấn công và hỗ trợ cho bốn vị hồng y và tiếp tục kêu gọi Giáo hoàng phải trả lời.

Nhầm lẫn lớn khởi đi từ tài liệu của ĐGH Francis. Một trong những kết quả nghiêm trọng là các hội đồng giám mục khác trên toàn thế giới diễn giải tài liệu này ở mức độ khác nhau. Một số người coi nó như dấu hiệu cho phép các cặp vợ chồng được rước lễ trong khi vẫn sống trong tình trạng khách quan tội lỗi.

Sự nhầm lẫn được thúc đẩy một phần bởi  mâu thuẫn rõ ràng với giáo huấn Giáo hội và các văn bản của giáo hoàng trước đó như những tông huấn Familiaris Consortio và Reconciliatio et Paenitentia của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, và Sacramentum Caritatis của Giáo hoàng Benedict XVI.

Kiến nghị dubia đề cập các tài liệu này trong việc yêu cầu ĐGH làm rõ về việc ngài có ý định cho người Công giáo ly dị và tái hôn không chấp hành tiết dục trong hôn nhân được phép rước lễ hay không.

Bản kiến nghị cũng hỏi xem liệu Amoris Laetitia có mâu thuẫn với thông điệp Veritatis Splendor của đức Gioan Phaolo II liên quan đến sự tồn tại các chuẩn mực đạo đức tuyệt đối nghiêm cấm hành vi có bản chất xấu xa và liệu có những ràng buộc không có ngoại lệ hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với Crux, Đức TGM Chaput đã rất rõ ràng trong việc nói rằng đừng nghi ngờ những gì Chúa Kitô nói về hôn nhân, và cũng nói rằng Chúa của chúng ta không thể bị đính chính.

Ngài nói “Thánh Francis Assisi khuyến khích anh em, anh em Phan sinh, chấp nhận Tin Mừng mà không phê bình gì cả”. “Và những phê bình là những nỗ lực đã bị phức tạp hóa nhằm làm cho Tin Mừng nói điều gì mà nó đã không nói, hoặc Chúa Giêsu đã không thực sự muốn nói về những gì Người đã nói”.

Đức TGM tiếp tục “Vì vậy, có vẻ như với tôi chúng ta phải tin vào Lời Chúa Giêsu , và lời của Người về ly dị và tái hôn, về ngoại tình là rất rõ ràng”. “Ý tôi là, đừng có nghi ngờ gì về những gì Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng”.

Đức TGM Chaput là một trong những giám mục người vẫn rõ ràng về giáo huấn Giáo Hội đối với những vấn đề này, các hướng dẫn công bố cho tổng giáo phận của ngài mùa hè năm ngoái nói rõ rằng người Công giáo sống trong hôn nhân ngoại tình phải giữ hoàn toàn kiêng Rước Lễ. Ngài đã nhận chỉ trích từ các giám mục khác vì làm như vậy.

Đức TGM tiếp tục cung cấp rõ ràng trong cuộc phỏng vấn tuần này, giải thích như thế nào sự thật của giáo huấn của Chúa Kitô không thể thay đổi. Ngài giải thích rằng một giáo hoàng không thể thay đổi giáo huấn của Đức Kitô cũng như của một giáo hoàng tiền nhiệm.

Ngài nói “Dường như đối với tôi, chúng ta không thể mâu thuẫn với những lời của Chúa Giêsu, và nó cũng không thể đối với một giáo huấn mà 20 năm trước là đúng mà ngày nay thì không khi đó là những lời dạy của ĐGH. Những bài giảng của ĐGH Francis không thể mâu thuẫn với những lời dạy của Đức Gioan Phaolô II khi nó là một vấn đề giảng dạy chính thức”.

Đức TGM nhấn mạnh rằng Amoris Laetitia phải được thực hiện phù hợp với Chúa Kitô và Huấn Quyền của Giáo Hội  và không thể cho người Công giáo sống trong những gì được gọi là hôn nhân “bất thường” được nhận bí tích Thánh Thể.

Ngài nói “Vì vậy với tôi, chúng ta phải giải thích Amoris Laetitia trong ánh sáng của những gì có trước đó, chủ yếu là những lời của Chúa Giêsu, rồi kế đến những lời dạy của ĐGH, Huấn Quyền của Giáo Hội. Và vì vậy làm sao ngày  nay người ta có thể rước lễ khi họ đang sống trong một hôn nhân ngoại tình. Làm sao có thể, khi Giáo Hội nói rằng  không thể? “

Đức TGM Chaput cũng nói với Allen rằng cách tiếp cận của Giáo hoàng Francis đối với giáo triều đã gây nhầm lẫn cho các giáo dân.

Ngài cho biết các giám mục phải giúp ĐGH nhận thức được sự nhầm lẫn và thất vọng mà mọi người đang trải qua như là kết quả của cách tiếp cận của ngài, cũng như đặt một số trách nhiệm phải trả lời nơi bàn chân của ĐGH.

Ngài nói “Là giám mục, chúng tôi không thể một mình đối phó với điều đó, chúng tôi phải làm điều đó kết hợp với ĐGH. Ngài phải nhận thức được sự nhầm lẫn đó, và tôi nghĩ rằng ngài có trách nhiệm phải trả lời về nó cũng như chúng tôi đang trả lời về nó”.

Đức TGM Chaput nói rằng ngài “hoàn toàn” muốn ĐGH phải trả lời dubia, ngay cả khi câu trả lời không có trong hướng mà ngài muốn.

Khi được hỏi liệu ngài nghĩ rằng ĐGH Francis cuối cùng sẽ trả lời dubia hay không, Đức TGM nói, “Tôi không biết. Ngài chắc chắn có cơ hội để làm điều đó. [Nhưng] Tôi thực sự không biết những gì ngài sẽ làm. Ngài đã không nói với tôi. “

TC chuyển dịch từ: lifesitenews