Phỏng vấn mới của giáo hoàng về Đức Hồng y Burke và chuyện các linh mục đã lập gia đình

Hôm nay, ngày 8 tháng 3, tờ Die Zeit của Đức đã công bố một cuộc phỏng vấn với ĐGH Francis đã được tiến hành vào cuối tháng 2 tại nhà Casa Santa Marta của ĐGH ở Rôma. Trong cuộc phỏng vấn dài dòng này, ĐGH nói về hai chủ đề quan trọng vừa kịp thời vừa được quan tâm một cách đặc biệt.

Thứ nhất, ngài nói trực tiếp về Đức hồng y Raymond L. Burke và quyết định của chính giáo hoàng để can thiệp vào công việc của Hội đoàn hiệp sĩ Malta, và cũng về lý do tại sao ĐHY Burke lại bị đưa đến Guam. Trong một phần của cuộc phỏng vấn, ĐGH Francis nói: “Tôi không coi ĐHY Burke là một kẻ chống đối,” và sau đó cũng nói thêm:

ĐHY Burke đã tới Guam vì một sự cố khủng khiếp. Tôi rất biết ơn ngài vì điều đó; Có một trường hợp lạm dụng xấu xa, và ngài là một luật sư xuất sắc, nhưng tôi tin rằng sứ mệnh này đã gần như hoàn thành.

Sau cùng trong cuộc phỏng vấn này, nhà báo, Giovanni di Lorenzo, hỏi ĐGH Francis về một câu hỏi tổng quát về Cộng đoàn hiệp sĩ Malta và sự can thiệp của ĐGH trong trường hợp cụ thể này. ĐGH trả lời:

Vấn đề với Cộng đoàn hiệp sĩ Malta là, thay vào đó, Hồng y Burke không thể hành động một cách công bằng trong vụ này vì ngài không hành động một mình nữa. Tuy nhiên, tôi đã không loại bỏ danh hiệu của ngài như đã loại bỏ ĐHY Patron. Ngài vẫn là người bảo trợ của Cộng đoàn hiệp sĩ Malta, nhưng bây giờ cần thiết phải chỉnh đốn lại một chút theo thứ tự và đó là lý do tại sao tôi đã gửi đến đó một đại biểu có một đặc sủng hơn ĐHY Burke. [Nhấn mạnh của tôi]

Một khía cạnh quan trọng khác của cuộc phỏng vấn là cuộc tranh luận liên tục về các linh mục đã kết hôn. Giovanni di Lorenzo hỏi ĐGH về việc thiếu linh mục, thí dụ ở Hamburg, Đức. ĐGH đáp lại, nói rằng “cũng vậy ở Thụy Sĩ, tình hình không mấy khả quan lắm.” Ngài tiếp tục với những lời: “Nhiều giáo xứ có phụ nữ dũng cảm: họ giữ ngày Chúa Nhật và cử hành các nghi lễ phụng vụ Lời Chúa, nghĩa là không có Thánh Thể. Tuy nhiên, vấn đề là thiếu ơn gọi”, (Trong phần sau của cuộc phỏng vấn, ĐGH Francis giải thích:” Người ta không nhận được nhiều ơn gọi hơn so với sự trợ giúp của chủ nghĩa đạo đức. “)

Khi thảo luận về vấn đề các linh mục đã kết hôn, ĐGH Francis trả lời: “Nhưng độc thân tự nguyện không phải là câu trả lời.” Ngoài ra, ngài tỏ ra cởi mở hơn đối với ý tưởng ban nhiều năng quyền hơn cho những người đàn ông đã lập gia đình nhưng có một đời sống đạo đức tốt “viri probati” để họ có thể làm phó tế vĩnh viễn. Đức Francis nói:

Chúng ta phải suy nghĩ về việc phong phó tế viễn viễn như vậy liệu có được không. Kế đó, chúng ta cũng phải xác định những nhiệm vụ mà họ có thể có, ví dụ như ở những vùng xa xôi. […] Trong Giáo Hội, luôn luôn quan trọng để nhận ra đúng thời điểm, để nhận ra khi nào Chúa Thánh Linh yêu cầu một điều gì đó. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng chúng ta sẽ tiếp tục phản ánh về việc phong phó tế thử cho họ.

Liên quan đến chuyện thảo luận về các phó tế nữ, ĐGH Francis nói rằng ngài khuyến khích tất cả chúng ta hãy nghiên cứu câu hỏi. Ngài nói thêm rằng đây là “nhiệm vụ của thần học”, để hỏi, khi nào việc học hỏi Kinh Thánh (theo phương pháp phê bình mang tính lịch sử): “Điều này có ý nghĩa gì vào thời điểm đó trong Kinh thánh? Ngày nay có nghĩa gì? “. Đức Francis nói thêm:”Đừng sợ hãi Sự thật. Điều đó cho chúng ta biết sự thật lịch sử, chân lý học thuật: Đừng sợ! Điều đó giải phóng chúng ta”.

Thời điểm cuộc thảo luận mang tính đổi mới này về vấn đề các linh mục lập gia đình trùng với cuộc gặp gỡ của Hội đồng Giám mục Đức có ảnh hưởng ở Bergisch Gladbach tuần này, trong thời gian đó câu hỏi về một tư tế đã kết hôn (như một phần của một cuộc thảo luận rộng hơn về chính chức linh mục) có thể được vào chương trình nghị sự. Cuộc phỏng vấn với giáo hoàng lần này, được tiến hành vào tháng trước ở Ý, được phát hành vào thời điểm chính xác này trong một ấn phẩm tiếng Đức đặt ra những câu hỏi về khả năng có một nỗ lực truyền thông được phối hợp lớn lao hơn để thúc đẩy vấn đề này. Theo Die Zeit, đây là “cuộc phỏng vấn đầu tiên với một tờ báo của Đức”.

Sửa chữa: Đoạn cuối cùng của bài viết này ban đầu được đăng tải rằng vấn đề chức tư tế cho người đã kết hôn nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Giám mục Đức trong tuần này. Điều này không đúng lắm – vấn đề về chức tư tế nằm trong chương trình nghị sự, và một giám mục phụ tá người Đức là Dieter Geerlings của Münste cho rằng các linh mục đã kết hôn nên là một phần của cuộc thảo luận. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu nó đã được đưa vào trong các cuộc họp ngày hôm nay hay không. (Bài này và ghi chú tương ứng đã được cập nhật để cải thiện độ chính xác.)

TC chuyển dịch từ: onepeterfive.com