Đức Hồng Y Burke: Nếu Đức Giáo hoàng không trả lời Kiến nghị dubia, ‘chúng ta chỉ cần sửa lại tình hình’

Đức Hồng Y Raymond Burke cho biết hôm thứ Sáu, bốn hồng y nêu kiến nghị dubia sẽ “chỉ đơn giản là phải sửa chữa tình hình” theo cách “tôn trọng” nếu như ĐGH không trả lời các câu hỏi nhằm làm rõ ràng vấn đề đạo đức đối với Amoris Laetitia.

Đức HY Burke đã trả lời các câu hỏi do khán giả đưa ra sau cuộc nói chuyện tại nhà thờ Công giáo St. Raymond of Peñafort như là một phần của chuỗi bài diễn văn xuất sắc của ngài.

Ngài được hỏi, “Có rất nhiều tin đồn lan truyền về dubia mà ngài và ba hồng y được kính trọng khác đã gửi đến ĐGH về vấn đề ly dị, tái hôn và hiệp thông … liệu cha có biết nếu như Giáo hoàng hay CDF trả lời kiến nghi dubia? ”

Đức HY Burke trả lời “Tôi chắc chắn hy vọng rằng sẽ có chuyện đó bởi vì đây là những câu hỏi cơ bản vốn rõ ràng được nêu ra bởi bản văn của tông huấn Amoris Laetitia mang tính tông truyền hậu hội đồng. Chừng nào những câu hỏi này chưa được trả lời, thì vẫn có một sự nhầm lẫn tai hại trong Giáo Hội”.

Ngài nói một phần của sự nhầm lẫn này “liên quan đến sự thật là có một số hành động luôn luôn sai”. “Các Hồng y sẽ tiếp tục nài nỉ để có một câu trả lời cho những câu hỏi trung thực này.”

Đức HY Burke nói rằng những đặc tính “thiếu tôn trọng” hoặc “kiêu ngạo” trong đề xuất của dubia là không chính xác.

“Tôi muốn làm rõ vài điều,” ngài nói. “Đây là một cách truyền thống trong Giáo hội nhằm tìm kiếm sự sáng tỏ trong những lúc có sự nhầm lẫn bằng cách trao cho vị giáo hoàng Rôma thời gian và cơ hội” để trả lời. “Chúng tôi đã rất chân thành trình ra ý kiến, và khi không được trả lời … và chúng tôi đã được Bộ Giáo lý Đức Tin cho biết rằng sẽ không có câu trả lời, chúng tôi đánh giá là cần thiết” phải đưa ra công luận. “Rất nhiều tín hữu đã tiếp cận chúng tôi nói rằng chúng tôi có những câu hỏi này, và dường như không có hồng y nào có trách nhiệm lớn lao để giúp ĐGH có được những câu hỏi này, và vì vậy chúng tôi đã công bố chúng”.

Đức HY Burke nói “Điều đó cũng đã được thực hiện với sự tôn trọng lớn lao”.

Nếu không có câu trả lời, “thì chúng ta chỉ cần sửa lại tình huống theo một cách thức tôn trọng vốn chỉ đơn giản có thể nói là rút ra câu trả lời cho những câu hỏi từ giáo huấn bất biến của Giáo Hội và làm cho điều đó được biết đến như là điều tốt cho các linh hồn”, ngài nói.

Đức Hồng Y nói về sự nhầm lẫn hiện tại trong Giáo Hội: “Nhiều người đang trở nên rất khó chịu và điều này cũng dễ hiểu – bản thân tôi đôi lúc cảm thấy buồn bã. Ngài khuyến khích các tín hữu nhớ lại lời hứa của Đức Kitô rằng “các thế lực của sự dữ sẽ không thắng nổi Giáo Hội”.

Nếu phải đối mặt với các giáo sĩ đang rao giảng những gì ngược với đạo đức Công giáo thì các giáo dân “có một công cụ tuyệt diệu vốn đặt ra giáo huấn bất biến của Giáo hội đó là: Giáo lý của Giáo hội Công giáo”.

TC chuyển dịch từ: lifesitenews

Xin ấn vào đường dẫn này để coi video về cuộc nói chuyện của ĐHY tại nhà thờ St. Raymond

Luôn tiện xin gởi đến quý vị bài viết của trang mạng Thời Giờ Đã Mãn số28:

CUỘC LỘT XÁC ĐAU ĐỚN – TÔN GIÁO MỚI RA ĐỜI?