Tường thuật: Giáo Hoàng Francis cám ơn các giám mục Malta về những hướng dẫn cho phép người ngoại tình Rước Lễ

Ngày 6 tháng 4 năm 2017 (LifeSiteNews) – Theo một nguồn tin của Malta, ĐGH Francis cám ơn các giám mục Công giáo Malta đã giải thích về Amoris Laetitia, trong đó nói rằng những người đang ngoại tình có thể Rước Lễ nếu họ cảm thấy “bình an với Thiên Chúa”.

Tờ Newsbook tường thuật rằng ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư Ký của Thượng Hội Ðồng Giám Mục, gần đây đã gửi cho các giám mục Malta một lá thư thay mặt cho ĐGH Francis.

Các hướng dẫn của các giám mục Malta đã mở ra cánh cửa cho người Công giáo đang sống trong mối hôn nhân ngoại tình, báo cáo này nói rằng người ta có lẽ “không thể” tuân giữgiáo huấn của Giáo hội được và không thể sống một cách khiết tịnh sau khi tái hôn một cách hợp pháp. Các hướng dẫn này cũng cho thấy rằng một cặp vợ chồng trong mối hôn nhân không hợp lệ có thể “gây ra thiệt hại lớn hơn” nếu họ không ăn nằm với nhau – tức không phạm tội ngoại tình.

Giáo hội Công giáo dạy rằng hôn nhân là vĩnh viễn và suốt đời, phải làm cho việc “tái hôn” trở nên không thể xảy ra trừ phi hôn nhân trước đó được tuyên bố là “vô giá trị”. Giáo hội Công giáo cũng dạy rằng Thánh Thể là thân thể, máu, linh hồn, và thiên tính của Chúa Giêsu Kitô, vì vậy chỉ có người Công giáo sống trong “tình trạng ân sủng” mới có thể nhận được Mình Thánh Chúa. Người Công giáo phải đi Xưng tội trước khi Rước Lễ nếu họ phạm tội trọng. Những người đã ly hôn và tái hôn dân sự phải sống như “anh chị em” để được nhận Bí Tích.

Ngay sau khi phát hành, tờ báo hầu như chính thức của Vatican, L’Osservatore Romano, đã công bố các hướng dẫn của các giám mục Malta.

Tài liệu này, đã được các giám mục Malta công bố, được đặt làm Tiêu chí cho việc áp dụng Chương VIII của Amoris Laetitia, cho biết các hướng dẫn của nó là “phù hợp với những hướng dẫn của ĐGH Francis.”

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, Tổng giám mục của Malta, nói rằng các chủng sinh nào không đồng ý với sự giải thích của ngài và của Giám mục Mario Grech, họ được tự do rời khỏi chủng viện.

“Nhà chủng viện mở cửa” và họ được tự do rời khỏi chủng viện, ông nói với National Catholic Register. Một số trang web loan tin rằng GM Grech đã đe dọa sẽ đình chỉ các linh mục từ chối cho  người ly dị tái hôn  Rước Lễ, điều mà GM Grech đã phủ nhận.

Luật sư Giáo luật là ông Ed Peters đã gọi đó là “thảm hoạ”.

Ông viết “Theo tôi, các giám mục Malta đã mời gọi một cách có hiệu quả những người Công Giáo đã ủy thác cho họ (giáo dân và giáo sĩ!) phải thực hiện một số hành động phạm tội trọng một cách khách quan”.

Ông Peters đã lập luận rằng việc Rước Lễ dành cho người ly dị tái hôn đang ủng hộ các hướng dẫn về Amoris Laetitia của các giám mục Buenos Aires, điều mà Đài Phát thanh Vatican đã xác nhận ĐGH Francis tán thành, không tồi tệ như những gì của các giám mục Malacca đã công bố.

ĐGH Francis đã không trả lời kiến nghị chính thức dubia, của bốn hồng y hỏi rằng liệu Amoris Laetitia có phù hợp với đạo đức Công giáo hay không.

TC chuyển dịch từ lifesitenews.com

Lời bàn của TSTC: Với câu kết của tác giả, tác giả muốn cho chúng ta thấy ĐGH Francis  đã không trả lời kiến nghị dubia của các Hồng Y vì ngài muốn mở rộng cánh cửa để cho những người phạm tội ngoại tình được rước lễ. Đây là một hành động tỏ lòng thương xót không đúng chỗ. Lời Giáo Hoàng nói ra thì có mấy ai cần suy xét? 100 người thì có 99 người tin theo!