Tại sao Tam Điểm lại yêu mến Giáo Hoàng Phanxicô?

OnePeterFive , Ngày 7 tháng 4 năm 2017.

Lưu ý của biên tập viên: Như chúng tôi đã nói trước, phần lớn công việc của chúng tôi tại OnePeterFive cũng dựa trên lòng tốt và sự rộng rãi của những người khác muốn góp phần vào công việc tông đồ của chúng ta mà không thể, bằng nhiều cách khác nhau, công khai đưa tên đứng ra làm được. Do đó, chúng tôi đã được một học viên trình bày kết quả của nghiên cứu to lớn, được thực hiện trong một thời gian dài. Sau khi xem xét những phát hiện của họ, chúng tôi đã quyết định trình bày với độc giả của mình, dưới một điều kiện giấu tên, bằng chứng cho thấy rằng người Tam Điểm trên khắp thế giới đã vui mừng về cuộc bầu cử của ĐHY Jorge Bergoglio cho chức vụ giáo hoàng, và họ vẫn tiếp tục khen ngợi ngài cho chương trình cải cách đang diễn ra và đang mở rộng của triểu đại ngài.

Vì những từ này nói về bản thân họ – và do đó dẫn chúng ta đến một suy tư sâu sắc hơn về bản chất và mục đích của nhiệm kỳ giáo hoàng – chúng ta sẽ để lại độc giả của chúng ta bằng những bằng chứng dồi dào được biên soạn trong các trang sau. Các tài liệu trích dẫn không phải tất cả được trình bày một cách trình tự theo thời gian. Vì có rất nhiều tài liệu, chúng tôi sẽ trình bày các tài liệu theo từng đợt, trong đó đây là lần đầu tiên. Khi có thể, chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra các liên kết trực tiếp tới các nguồn trích dẫn để giúp độc giả của chúng tôi dễ hiểu hơn. Chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã thực hiện tất cả các nghiên cứu – một công việc thực sự của tình yêu, được thực hiện từ lòng mộ đạo hiếu học cho Giáo Hội Công Giáo của chúng ta và giáo huấn hình thành của nó, toàn bộ và tổng quát.

Một số nhận xét sơ bộ về Tam Điểm và Giáo Hội Công giáo

Một Đức Giáo Hoàng như lòng Chúng Ta mong muốn

“Điều mà chúng ta cần phải đòi hỏi, điều mà chúng ta phải tìm kiếm và mong đợi, như những người Do Thái mong đợi Đấng Mết-si-a, là một Đức Giáo Hoàng theo ý muốn của chúng ta. Alexander VI, với tất cả các tội ác cá nhân, sẽ không phù hợp với chúng ta, vì ông ta không bao giờ phạm sai lầm trong các vấn đề tôn giáo. Clement XIV, trái lại, sẽ phù hợp với chúng ta từ đầu đến chân. “

(Từ Chỉ thị vĩnh viễn của Alta Vendita, phần XIX, nửa đầu của thế kỷ 19 – nhấn mạnh thêm).

Giống như John Vennari, biên tập viên Catholic Family News đã giải thích, “Alta Vendita là nhà tù cao nhất của Carbonari, một xã hội bí mật của Ý với các liên kết đến Tam Điểm, và cùng với Tam Điểm, đã bị Giáo Hội Công giáo lên án.”

Như vậy, trích dẫn từ Alta Vendita cho chúng ta một ý tưởng về những gì mà một số Người Tam Điểm đã từng tìm kiếm nơi Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo trong suốt dòng lịch sử. Năm 1861, Jacques Crétinau-Joly xuất bản cuốn sách có tựa đề L’Eglise en face de la revolution (Giáo hội đối mặt với cuộc cách mạng). Tác giả người Pháp này lần đầu tiên xuất bản cuốn Alta Vendita của Carbonari, theo các học giả chuyên về Tam Điểm, là cánh vũ trang của Tam Điểm trên thực tế; Những người được đưa ra các vị trí lãnh đạo trong nhóm bí mật này phải là những người Tam Điểm, đặc biệt là những người cao cấp. [1]

Theo tài liệu này và các tài liệu Tam Điểm khác đã bị cảnh sát trưởng bắt giữ, Tam Điểm đã hy vọng cho một vị giáo hoàng theo nhu cầu riêng của họ, không phải là một vị giáo hoàng là một phần của “huynh đệ của họ”, mà là một vị giáo hoàng đi theo tâm trí của họ. Alta Vendita kêu gọi một vị giáo hoàng – tương tự như Clement XIV – đưa cả hai tay và hai chân lên để ủng hộ những quyền hạn (không sợ hãi) và đón nhận những người không tin (họ sẽ khen ngợi ngài vì lòng khoan dung của ngài). Để đạt được điều này trong Giáo hội, Alta Vendita biết rằng có thể mất một thời gian dài, thậm chí một thế kỷ. [3]

Tài liệu này đã được xuất bản năm 1861, rất lâu trước khi có những nhà truyền thống Công giáo. Đó là vào thời của Đức Piô IX.

ĐGH John Paul II và Benedict XVI không vui lòng …

Bây giờ chúng ta trở lại với ngày nay.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1999 và một năm khác, luật sư Gustavo Raffi, vị thủ lãnh tối cao của Lodge Grand Orient của Ý (1999-2014), nói rằng ông đã bỏ lỡ Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vì (nói Raffi) trong suốt triều đại của ông, “Tam Điểm đã có một Mùa những cuộc đối thoại vĩ đại với Giáo hội, nhiều giáo sĩ đã nói về sự chấm dứt cuộc phản kháng chống Tam Điểm và lập luận ủng hộ tính tương hợp giữa Giáo Hội và Loggia “[4] Nhưng rồi, với Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, sự chống đối Tam Điểm lại trở lại (Tam Điểm bị đóng băng) “: năm 1983, Bộ Giáo lý Đức tin (CDF), do Đức Hồng y Joseph Ratzinger chủ tọa, đã nhắc lại sự không tương hợp giữa Giáo Hội và Tam Điểm. Đức Giáo hoàng Wojtyla đã thông qua tuyên bố đó. [OnePeterFive đã kể lại về vai trò của Tiến sĩ Ingo Dollinger đối với tài liệu CDF năm 1983 – biên tập viên.]

Tuy nhiên, từ năm 1999, Đức Tổng Giám Mục của Buenos Aires, Jorge Mario Bergoglio, đã là thành viên danh dự của Câu lạc bộ Rotary, có quan hệ với Tam Điểm và thậm chí đã bị các giám mục ở Âu Châu lên án vào đầu thế kỷ 20.

Vào mùa đông năm 2004-2005, trong tờ tạp chí Anh Masonic Freemasonry Today, một người Tam Điểm người Đức, Axel Pohlmann, phàn nàn về Đức Giáo hoàng Wojtyla (vẫn còn sống vào thời đó) và của Hồng y Ratzinger. Pohlmann gợi ý rằng sau khi Đức Giáo Hoàng Ba Lan chết, Tam Điểm sẽ làm hết sức mình để thuyết phục Giáo hội xóa bỏ bất kỳ sự lên án nào chống lại Tam Điểm [5]. Trong bài báo, ông đã hỏi:

Và những gì đang lưu lại cho tương lai? Khi Cha Sebott được hỏi liệu những mối liên hệ có còn được duy trì hay không, ngài nói: “Sẽ là không một khi những vị (bao gồm HY Ratzinger) người đã đưa ra những quyết định vào những năm 1980 vẫn còn làm việc trong Giáo Triều, trong đó có cả Đức Giáo Hoàng.” Bản tuyên bố này có thể là tiêu cực đối với Hiện tại, nhưng mang hy vọng cho tương lai.

Những mong muốn của Pohlmann (thành viên Tam Điểm) dường như trở thành sự thật: vài tháng sau khi bài báo của ông được xuất bản, Đức Gioan Phaolô II đã qua đời. Sau cuộc họp năm 2005. Đức Hồng y Carlo Maria Martini (một linh mục Dòng Tên) là một trong số những ứng cử viên hội đủ điều kiện; Chính ông là người đã kháng cáo nhiều nhất cho người Tam Điểm [6]. Nhưng dường như trong cuộc họp đó, sự lựa chọn quyết định đã được đặt lên giữa Đức Tổng Giám mục Buenos Aires, Jorge Bergoglio (cũng là một linh mục Dòng Tên) và Joseph Ratzinger [7]. Ratzinger đã làm cho những người Tam Điểm phải thất vọng khi ngài trở thành Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của Summorum Pontificum, một vị Giáo Hoàng được xem là một nhà vô địch bảo vệ rõ ràng và mạnh mẽ các giá trị không thể thương lượng.

Dưới thời hoàng đạo của ĐGH Ratzinger, đã có những cuộc tấn công thường xuyên về phương diện truyền thông chống lại người của giáo hoàng, trong một số trường hợp hàng ngày, các cuộc âm mưu của “điệp viên”, tài liệu rò rỉ, phê bình các nhà thần học khác nhau chống lại giáo hoàng, và các cuộc tẩy chay lớn của Motu Proprio Summorum Pontificum. Có vẻ như trong số những người tẩy chay, hoặc ít nhất là trong số các nhà quan sát chống lại Summorum Pontificum, là một trong những vị như Jorge Mario Bergoglio, sau đó là Tổng Giám mục của Buenos Aires. [8]

Trong năm 2010, tạp chí Masonic Argentina, Hiram Abif, tỏ ra thất vọng với Đức Giáo hoàng Benedict XVI và đã suy đoán về người kế nhiệm tương lai của ngài. Tờ báo này nói rằng:

Những năm đầu tiên của Đức Bênêđictô XVI để lại một cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng trong Giáo hội Công giáo. Chưa bao giờ, những bất đồng và bất đồng quan trọng quá lớn trong và ngoài Vatican. […] Và sau khi Đức Bênêđictô XVI, thì sao? Những lựa chọn nào phát sinh? Ai có thể dẫn tới một giai đoạn mới? [9]

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedict đã đưa ra những lo ngại về khả năng của chính mình để tiếp tục một triều đại hiệu quả và đã từ chức. Một cuộc họp mới được tổ chức. Lần này, khi một vị giáo hoàng mới bước ra ban công tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, đó cũng chính là Jorge Bergoglio, người được cho là người thay thế được Đức Ratzinger ưa thích trong cuộc họp năm 2005. Vị cựu Tổng Giám mục ĐHY của Buenos Aires lấy tên Phanxicô, vị giáo hoàng đầu tiên lấy tên như thế trong lịch sử Giáo Hội. Sau cuộc bầu cử của mình, các cuộc tấn công truyền thông không ngừng nghỉ và những lời chỉ trích liên tục gần như kết thúc, nhưng những người phản đối Summorum Pontificum (Giáo Hoàng Danh Dự) đã đạt được sức mạnh mới. Nhiều bài nói về “lòng thương xót” như chủ đề của triều đại mới đã bước vào cuộc đối thoại công cộng, nhưng lòng thương xót đó dường như đã bị từ chối đối với những khu vực “bảo thủ” trong sự hiệp thông với Rôma.

“[…] Có lẽ trong Giáo hội chẳng có gì giống như trước đây.” Tiến tới thời kỳ Mới?

Trong một số vòng tròn người Argentina truyền thống, người ta nói rằng Đức Bergoglio, trước khi trở thành giám mục, đã biến mất trong một thời gian và được chọn vào nhóm Tam Điểm, sau đó lại xuất hiện và làm việc như trước. Ai biết sự thật của nó? Đây có phải là một trường hợp khác của thông tin sai lạc truyền thống? Một lý thuyết âm mưu và không có gì nhiều hơn? Những gì chúng ta biết chắc chắn là qua nhiều năm, Đức Bergoglio đã được thể hiện để làm hài lòng các nhóm Tam Điểm khác nhau đến một mức độ mà họ đã không thực hiện một bí mật của sự hài lòng của họ với ngài. Vậy bây giờ chúng ta hãy tiếp tục trình bày những lời tuyên ngôn khác nhau của Tam Điểm ủng hộ cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Nó tạo thành một số lời khen ngợi của công chúng mà không bao giờ nhận được bởi bất kỳ vị giáo hoàng nào khác. (Như bài viết này, chúng tôi đã biên soạn hơn 60 ví dụ về lời khen ngợi của Tam Điểm một cách công khai đối với giáo hoàng người Argentina)

Một số người sẽ không nghi ngờ gì rằng hình ảnh này của Đức Phanxicô trong giới truyền thông như là một sự ủng hộ của Tam Điểm là kết quả của sự bóc lột của Tam Điểm và chính Đức Giáo hoàng không liên quan gì tới nó. Đây có thể là trường hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi tại sao Tam Điểm lại không khai thác hoặc khen ngợi Đức Piô IX, Piô X, Piô XI và Piô XII. Có vẻ hợp lý nếu kết luận rằng họ có ít cơ hội để làm như vậy, vì các vị giáo hoàng này đã không cho họ nhiều việc để làm việc với điều đó họ có thể giải thích thuận lợi cho mục đích của họ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét bằng chứng về sự ủng hộ của họ đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

1) Sau cuộc bầu cử của mình, Đức Giáo hoàng Francis đã nhận được lời chúc mừng và lời khen ngợi từ B’nai B’rith [10], một danh hiệu Tam Điểm đầy quyền lực ở Do Thái dành cho người Do Thái. B’nai B’rith (BB) cho rằng nó không phải là Tam Điểm, nhưng các hội đồng của nó được gọi là “Loggia” và “Grand Lodge”. B’nai B’rith được thành lập vào năm 1843 và đã thu hút được nhiều yếu tố khác nhau từ Tam Điểm. Dường như B’nai B’rith, như một tổ chức, có ít hoặc không có liên quan đến chủ nghĩa bí truyền. Để được ca ngợi bởi B’nai B’rith có nghĩa là rất hiếm; B.B cho thấy họ cũng hài lòngvới Đức Phaolô VI và Gioan Phaolô II, cũng như với Đức Phanxicô. Nhưng có một số khác biệt. Đức Gioan Phaolô II đã công khai lên án các Người Tam Điểm và Tam Điểm đã không ca ngợi ngài ngay khi ngài được bầu. Có một số lời khen ngợi không thường xuyên cho Đức Gioan Phaolô II từ Tam Điểm sau cuộc họp cầu nguyện ở Assisi vào năm 1986 – đạt được kết quả từ Grand Orient Lodge của Hội Tam Điểm Ý năm 1996 – nhưng không nhiều hơn. Cuộc lên án chống mốc hồi năm 1983 đã bác bỏ phần lớn sự nhiệt tình của Tam Điểm đối với Đức giáo hoàng Ba Lan.

2) Vào ngày bầu cử của Đức Phanxicô, trang web thông tin Impulso Baires đã phát đi bản phát hành của Gran Logia de la Argentina de Libres y Aceptados Masones; Chính Thiên Chúa Jorge Clavero, chào đón Đức Giáo Hoàng mới và cựu Tổng Giám mục HY của Buenos Aires [11].

3) Vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, trang web của Virtual Grand Lodge của Ý, GLVDI, công bố một tuyên bố (mặc dù ngày 13 tháng 3 năm 2013) của Grand Master Luciano Nistri về việc bầu Đức Giáo Hoàng mới:

Giáo hội Công giáo đã chọn làm Đức Giáo hoàng Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio, người lấy tước hiệu là Phanxicô. Một sự lựa chọn rõ ràng, tách khỏi logic của Giáo triều Rôma và về quyền lực thời gian. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, Đức Giáo hoàng Phanxicô, một người đến “gần như từ lúc kết thúc của thế giới”, từ chối chiếc áo choàng và cây thánh giá bằng vàng và thay thế nó bằng một cây thánh giá bằng sắt, tạo ra hành động hữu hình đầu tiên của mình. Trong những lời chào đầu tiên của mình, ngài thúc đẩy một mong muốn đối thoại với thế giới và với nhân loại, đang nuôi dưỡng niềm hy vọng sống động cho giáo dân và những người không tin Chúa đang thay đổi. Có thể đây thực sự là điều mà thế giới mong đợi và sự việc đã đến như lòng mong muốn . Một Giáo Hội mới biết làm thế nào để kết nối tình yêu với sự thật trong một sự đối đầu giữa các tổ chức không cố thủ trong việc bảo vệ quyền lực của họ. Đó là cùng một niềm hy vọng mà thế giới – và đặc biệt là Mỹ Latinh, nơi những người Tam Điểm như Simon Bolivar, Salvador Allende và Giuseppe Garibaldi (đặc biệt là ở Brazil) trong số nhiều người đã trao quyền tự do cho những dân tộc đó – luôn mong muốn.

Một thông điệp rằng Tam Điểm nhận thấy một sự phá vỡ mạnh mẽ với quá khứ và một là bây giờ quay sang nghe người nghèo, những người bị gạt ra ngoài lề và yếu đuối nhất. Đối với vị tân giám mục mới, chúng tôi gửi lời chúc tốt nhất cho công việc của mình trong nhiều năm tới. Luciano Nistri, Thạc sĩ GLVDI. [12]

Vào tháng 1 năm 2017, Luciano Nistri 33 ° (58 tuổi, xuất thân từ Prato) được bổ nhiệm làm Thạc sỹ của GLVDI trong ba năm 2017-2019. [13]

4) Vào ngày 14 tháng 3 năm 2013, Gustavo Raffi, thủ lãnh tối cao của Grand Orient Lodge của Ý – một trong những nhà nghỉ quan trọng nhất trên thế giới – chào mừng và khen ngợi vị Giáo Hoàng mới. Raffi nói, có thể tiên tri: “Có lẽ trong Giáo hội chẳng có gì giống như trước” [14].

5-6-7) Trang web Masonic Fenix ​​News, do Mason của Peru, Mario Rolleri chỉ đạo 33 ° (Nhà tù Luis Heysen Inchaustegui, Lima, Peru) công bố vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, tuyên bố của United Grand Lodge của Lebanon. Đại Tá Rami Haddad và Tư Lệnh Grand Sovereign Jamil Saade đã gửi lời chúc mừng tới Argentina, cho những phụ nữ của Grand Grand Hotel ở Argentyna (sic) nhân dịp cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng Bergoglio [15]. Trong tuyên bố này, chúng tôi thấy sự ủng hộ của các Tam Điểm ở Peru (5), Tam Điểm ở Lebanon (6) và Tam Điểm ở Argentina (7), tất cả đều hài lòng với cuộc bầu cử ĐHY Bergoglio.

Ngược lại, khi Đức Piô IX, Piô X, hoặc Piô XII, khi mới được bầu, đã không nhận được lời khen ngợi và lời chào từ Ý hay quốc tế Tam Điểm. Những “đạo đức” của Giáo Hoàng đã không bao giờ được Tam Điểm đón nhận. (Có trùng hợp ngẫu nhiên là nguyên nhân cho việc phong thánh cho Đức Piô IX và Piô XII đã bị đình trệ?)

8) Một vài tuần sau cuộc bầu cử tháng 3 năm 2013 của Đức giáo hoàng Phanxicô, trong ấn bản tháng 4 năm 2013 của Bản tin Masonic của Canada Watermark, chúng tôi đọc rằng Đức Giáo Hoàng mới hiện diện trên Internet và thậm chí còn được gọi là Người Tự do sử dụng dấu Tam Điểm (“Một người Tam Điểm và sử dụng các tín hiệu Tam Điểm, blah, blah!” (blah, blah tức là nói mà người khác không biết là nói cái gì) [16]) … Người viết gợi ý rằng người ta sẽ đối xử với vấn đề này theo mức độ trò chuyện (“blah, blah!”). Tác giả Tam Điểm tin tưởng rằng Đức Giáo hoàng mới, mặc dù “chủ nghĩa bảo thủ” của ông sẽ sẵn sàng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Công giáo và Tam Điểm. Cùng một bài viết xuất bản toàn bộ thông điệp của lời chúc tốt đẹp từ Grand Master của Grand Lodge của Argentina [Ángel Jorge Clavero, xem điểm 2, ở trên] cho vị Giáo Hoàng mới. Vào cuối bài báo Watermark, người Tam Điểm Canada hy vọng chấm dứt cuộc bức hại không công bằng hàng thế kỷ chống lại người Tam Điểm bởi Giáo hội Công giáo La Mã [17].

9) Trong bức thư gửi cho người bạn tiến bộ, Massimo Teodori, vào ngày 20 tháng 6 năm 2013, Grand Master Raffi cho thấy mình vẫn còn đầy nhiệt huyết và nhiệt tình đối với các hành động và lời nói của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Raffi ủng hộ một cuộc cải cách “sâu sắc” của Giáo Hội, tất nhiên theo các thiết kế của Tam Điểm và tư tưởng thế tục. Raffi đã ca ngợi “một nhà thần học sâu sắc”, Karl Rahner (một người dòng Tên) và lý thuyết của ông về “những người Kitô vô danh”. Raffi phản đối “các phụng vụ cổ xưa về các đặc ân và tội lỗi.” [18]

10) Đối với ĐGH Bergoglio cũng là tạp chí Tam Điểm của Braxin O Malhete. [19] Trong bài báo (“Uma lição do Papa”), trên trang. 7, Giám mục Roma đã được tôn vinh. Tác giả là Derildo Martins Da Costa, Thầy cúng của Lodge “Luz do Planalto,” phía Đông của Serra-Grande Oriente do Brasil. Martins Da Costa viết: “Hỡi ĐGH Francisco, hãy chống lại cuộc nổi loạn, primeiro fez. Aí está Diferença để làm Papa Francisco para seus antecessores “, dịch:” Đức Giáo hoàng Phanxicô, trước khi khuyên người khác làm như vậy, tự làm điều đó đầu tiên. Đây là điểm khác biệt giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và những người tiền nhiệm của ông. “Hơn nữa, Martins Da Costa nói rằng Đức Giáo hoàng” dường như đã đưa ra ví dụ “- ví dụ, có thể kết luận rằng Tam Điểm có thể chấp nhận được. Ở Brazil, trên thực tế, “Đức Giáo hoàng đã để lại cho chúng ta một bài học về quyền công dân sâu sắc” khi vượt qua một “nhà thờ Tin lành” và quyết định đọc “Cha chúng ta” với những người chăn cừu đang ở ngoài cửa.

(Một nhận xét nhỏ: Hồng y João Braz de Aviz, nay là Tổng trưởng của Bộ Giáo dục Cuộc sống Tận thế và Các Hội Xã hội Tông đồ, đã tham dự vào năm 2006 với tư cách là Tổng Giám mục Brasília trong một diễn đàn “thiêng liêng”. Cũng là những đại diện hiện nay của triết học, thuyết linh linh, và của Công lý của Brazil (Grand Orient của Brazil) [20]. Braz có một cuộc đối thoại với họ và với các nữ tu Mỹ tự do, [21] nhưng không nhiều so với các nhà sư và nữ tu của dòng Phanxicô Của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Stefano Maria Manelli.)

11) Trong số phát hành 1-2 năm 2013 (trang 65-66) của tạp chí L’Acacia của Grand Lodge Ý cho Nghi lễ Biểu tượng, tổng biên tập Moreno Neri hy vọng rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô, một linh mục Dòng Tên, có thể thực sự cải cách Giáo hội (“không ai khác ngoài một tu sĩ Dòng Tên có thể thích hợp để đương đầu với thách thức của những thay đổi đang chờ đón Giáo hội”), và tán dương Đức Hồng Y Martini. Mason Neri hy vọng rằng Giáo Hội không còn là “hệ thống khép kín và đầy bụi”.

12) Vào năm 2013, các nhà báo người Ý Giacomo Galeazzi và Ferruccio Pinotti xuất bản cuốn Tam Điểm Vatican. Galeazzi là một “người hâm mộ” lớn của Đức Giáo hoàng Francis, cũng như Andrea Tornielli, phóng viên Tòa thánh Vatican và đồng nghiệp của Galeazzi trong tờ La Stampa ở Turin. Galeazzi-Pinotti đã viết:

Trong 30-35 năm qua, một số linh mục dòng Tên đã có một cách tích cực quan tâm đến Tam Điểm; Họ tham gia vào các cuộc tranh luận công khai, tại các hội nghị do Grand Orient của Ý tổ chức, đã viết các bài viết và sách về tư tưởng triết học về lịch sử của Công Lý Tự Do – nói cách khác, họ là những người thuộc giáo phái, bất chấp những lời phỉ báng và những vụ oanh tạc khác nhau Của Giáo hội Rôma ban hành đối với tổ chức Tam Điểm, đã cố gắng để hiểu, và sau đó rất thường kết thúc chia sẻ cách tiếp cận triết học [22].

Galeazzi-Pinotti cũng báo cáo về một số tuyên bố của Tam Điểm Nicola Spinello:

Nicola Spinello, Phụ tá-Vicar Grand Master của cộng đồng Piazza del Gesù, đã trả lời câu hỏi đặt ra cho anh trong chương trình truyền hình Mystery [Mistero] được phát sóng vào ngày 20 tháng 3 năm 2013: “Quan hệ giữa Dòng Tên và Người Tam Điểm là gì? Dòng Tên và Tam Điểm luôn có mối quan tâm đầu cơ lẫn nhau … “

Rồi câu hỏi: “Đức giáo hoàng đến từ Argentina, và ở Argentina, có một truyền thống Tam Điểm vĩ đại; Ngài là tổng giám mục của Buenos Aires, ngài có nghĩ rằng ngài có thể đã có mối quan hệ với Tam Điểm không? “

Ông [Spinello] trả lời: “Điều ngược lại sẽ làm tôi ngạc nhiên, đó là: nếu ngài không có liên quan đến họ [mối quan hệ này]. Truyền thống Tam Điểm ở Argentina rất mạnh. “

Và với một câu hỏi khác của người phỏng vấn ông trả lời: “Tôi tin rằng Đức Giáo Hoàng này là việc thực hiện một thiết kế mà từ lâu đã muốn được thông qua” [23].

Galeazzi-Pinotti tiếp tục:

Vincenzo Di Benedetto của Catanian, người đứng đầu Grand Lodge ở Piazza del Gesù, cũng đáp lại câu hỏi cụ thể của chúng tôi: “Các nguồn khác nhau cho biết sự tồn tại của Tam Điểm Lodges cũng ở Vatican; Bạn có nghĩ nó có thể không? “Ông trả lời không chút do dự:” Vâng, tuyệt đối, bất kể bạn có sử dụng cái tên hay không “[24].

13) Vào tháng 7 năm 2013, kỷ niệm bạn của ông và Đức Hồng y Ersilio Tonini, vị thầy vĩ đại Gustavo Raffi (Grand Orient của Ý) đã ra mắt một cống phẩm mới cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, nói rằng:

Nhân loại ngày nay nghèo hơn và nghèo hơn, cũng như Giáo hội Công giáo. Nhưng Đức Giáo hoàng Francisô là một nhà thờ hứa hẹn tôn trọng sự khác biệt và chia sẻ ý tưởng rằng nhà nước thế tục cổ vũ cho hòa bình và sự tồn tại của các tôn giáo khác nhau [25].

14) Trong một lá thư dài hai trang, ngày 9 tháng 9 năm 2013, Gian Franco Pilloni, Serene Grand Master của Grand Lodge của Ý – U.M.S.O.I. (Unione Massonica Stretta Osservanza Iniziatica, được thành lập bởi Armando Corona, đã là Grand Master của phương Đông vĩ đại của Ý), đã đề cập đến Đức Giáo hoàng Francis (có thể thấy rằng Pilloni cũng biết rằng với Đức Phanxicô, “không khí đã thay đổi” ở Vatican) cầu xin ông ta “Pilloni sẽ cho chúng tôi tin rằng Tam Điểm không phải là một kẻ thù của Giáo hội Công giáo, nhưng nó sẽ đi về” những con đường song song “. Pilloni ca ngợi những gì đã xảy ra trong mối quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Tam Điểm. Đức Thánh cha Francis, nói rằng “Giáo hội Công giáo đang được bạn đại diện một cách xứng đáng”, thêm vào “Tôi kêu gọi bạn là một người có phẩm chất phi thường của con người” [26] Pilloni viết rằng Grand Lodge của ông được ” Mà tôi thuộc về “(tức là, Pilloni cũng là một thành viên của Hội Tam Điểm Mỹ) [27].

15) Hơn nữa, vào ngày 21 tháng 9 năm 2013, trong suốt những ngày lễ Tam Điểm của Đại Phương Đông của Ý nhân dịp tái khởi động vào ngày 20 tháng 9 và mùa Thu Equinox, Grand Master Gustavo Raffi đã nói,

Đức Giáo hoàng Phanxicô đưa ra những thông điệp của nhân loại phù hợp với những gì chúng ta đã nói trong nhiều năm. Ông cũng mời mọi người ra khỏi hầm mộ và không rút lui, nhưng để chứng kiến ​​giữa các dân tộc khác nhau về giá trị của mình, khi nói chuyện với xã hội. Những phản ánh này không chỉ giới hạn ở ngày hôm nay mà còn phải xây dựng trong tương lai. Đây là một chứng nhân Tam Điểm, nói chuyện với mọi người [trong một cuộc đối thoại]. [28]

16) Vào một ngày không xác định, nhưng vẫn trong năm 2013 – trên trang web của tờ tạp chí Philippine Southern Leyte Times – nhà xuất bản Antonio M. Reyes, Mason, đã viết rằng những anh hùng vĩ đại của Philipines là những người Tam Điểm mà Giáo hội Công giáo đã lên án Tam Điểm, cũng như với sự công bố của Hồng y Ratzinger (1983). Reyes tuyên bố niềm tin của ông rằng bây giờ, với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mọi việc sẽ thay đổi, bởi vì ngay cả đối với Đức Giáo Hoàng trị vì, cũng như các người Tam Điểm, tất cả các tôn giáo và các hiệp hội anh em tin vào Thiên Chúa không nên bị kết án đời đời. Những người Tam Điểm theo Thiên Chúa Giáo như Reyes muốn chú ý tới lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng đối với sự khoan dung tôn giáo và cho sự hiệp nhất chính nghĩa. Reyes đã viết:

[…] May mắn thay, người Công giáo Rô-ma hiện nay có một nhà lãnh đạo trong Đức Giáo Hoàng Phanxicô tin rằng tất cả các tôn giáo và hiệp hội anh em tin vào Thiên Chúa phải được tôn trọng và không bị lên án. Chúng ta là những Kitô hữu nên chú ý đến lời kêu gọi khoan dung tôn giáo và cho chủ nghĩa Đại kết chính thống [29].

17) Trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản (nhưng không tiết lộ) một thời gian sau cuộc bầu cử của ngài vào tháng 12 năm 2013, Vincenzo Romano, 33 °, Phó Tổng thống mới được bầu hoặc Thượng viện Grand Lodge của Ý trong những người Tam Điểm và Chấp nhận Cổ đại – Piazza Del Gesù – Palazzo Vitelleschi, chỉ ra rằng Tôn giáo không theo các nguyên lý của Công giáo và phàn nàn rằng Giáo hội không chấp nhận cách nghĩ của Tam Điểm [31]. Sau đó, ông trả lời câu hỏi sau:

“ĐGH Bergoglio đã thực hiện nhiều cuộc cởi mở; Có thể có một cái gì đó tích cực để được nhìn thấy từ ngài liên quan đến Tam Điểm? “

Thành viên Tam Điểm này trả lời:

“Đức giáo hoàng Bergoglio cho đến nay đã chứng tỏ là một vị Giáo Hoàng vĩ đại, nhưng tôi không biết ông có một số thành kiến ​​đối với chúng tôi hay không. Hãy chờ xem liệu sẽ có phản ứng gì hay không. Chúng tôi tự tuyên bố sẵn sàng chấp nhận thế giới Công giáo. “[30]

Kết thúc Phần Một.

GHI CHÚ:

[1] L. DE PONCINS, La Franc-Maçonnerie d’après giữ bí mật các tài liệu, Diffusion de la Pensée Française, Chiré-en-

Montreuil 19755, p. 159.

[2] Đức Giáo Hoàng Clement XIV (1705-1774), ĐGH từ 1769-1774, đã miễn cưỡng ép buộc Dòng Tên vào ngày 21 tháng 7 năm 1773 (xem: Dominus ac Redemptor). Dòng Tên Dòng đã được Đức Giáo Hoàng Piô VII triệu hồi vào năm 1814. Chú ý từ biên tập viên.

[3] Chỉ thị permanente (Haute Vente), cit. Trong J. CRÉTINEAU-JOLY, L’Église romaine en face de la Révolution, 2nd

Vol, Henri Plon, Paris 1861, trang 74-75.

Những tài liệu khác có thể tuy cập thêm trong trang nguồn

TC chuyển dịch từ: onepeterfive