Tại sao Tam Điểm lại yêu thích Giáo Hoàng Francis? Phần II

OnePeterFive Ngày 28 tháng 4 năm 2017.

Lưu ý của biên tập viên: Đây là phần thứ hai của một nghiên cứu dài hơn gồm ba phần về cách những người Tam Điểm trên thế giới đã đáp lại ĐGH Francis và chức vụ giáo hoàng của ngài. Nếu không có giới thiệu thêm, chúng tôi tiếp tục với những trích dẫn và các bằng chứng khác nhau để chỉ ra Tam Điểm chấp nhận ĐGH Francis nhiều đến mức nào.

Phần thứ hai của bài gồm ba phần: Phần I | Phần 2 | Phần 3 (chưa có)

Tiếp tục thu thập các dẫn chứng:

18) Vào thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2013, Mario Rolleri 33 ° (ba mươi ba độ) đã xuất bản trên trang tin điện tử Fenixnews tiếng Tây Ban Nha của Masonic, một vài câu để bảo vệ nhân quyền mà Hồng y Bergoglio đã nói năm 2009 và 2012. Tiêu đề của bài báo là “Bergoglio: ĐGH trong 02 cụm từ” (Bergoglio: el Papa en 02 frases). [1] Và bạn nhìn thấy bức ảnh của ĐGH Francis. Nhưng điều kỳ lạ là bài viết được lên lịch ngày 2 tháng 3 năm 2013 – trong khi Bergoglio chỉ được bầu làm Giáo hoàng 11 ngày sau đó, nghĩa là vào ngày 13 tháng 3 năm 2013! Có phải cái ngày bài viết đã được đăng (02 tháng 3 năm 2013) là sai hay là tên của vị giáo hoàng tương lai đã được biết trước cuộc bầu cử chính thức của ông? Về vấn đề này, thật là ấn tượng về điều mà đồng nghiệp Sandro Magister lưu ý trong bài báo gần đây của ông có tựa đề “Người đàn ông phải được bầu làm Giáo Hoàng”. [2]

19) Trong những ngày không được định rõ, nhưng trong những ngày đầu sau cuộc bầu cử ĐGH Francis vào tháng 3 năm 2013, Thành viên Tam Điểm Oscar Bartoli đã viết một bức thư ngỏ cho vị giáo hoàng chúc mừng cuộc bầu cử của ông, và kết luận:

Nhưng với tư cách là một người theo đạo Công Giáo nửa vời trong một thời gian rắc rối vì cuộc xung đột nội tại với nền văn hoá nghi ngờ của tôi, tôi muốn thưa với ngài rằng tôi hy vọng cùng với một tỷ hai người Công giáo khác trên toàn thế giới, rằng cuộc bầu chọn ngài vào ngai Giáo hoàng có thể thực sự là một khoảnh khắc phục hồi chính xác đức tin của chúng ta, bị tàn phá bởi các bệnh dịch đang lan rộng quá lâu trong đời sống của Vatican.

Họ cần gương của ngài cho các tín hữu – những người tín hữu hầu như không tin, những kẻ ngây ngô và những người vô thần. Và đối với những người, từng chán ghét hành vi tốt đẹp của “bộ máy quan liêu” trong trang phục giáo phẩm, đôi khi đã chạy trốn trong một cuộc đối thoại cá nhân với Thiên Chúa, đang đảo lộn các giáo điều và các giáo lý. Vâng, ngài Francis I làm khá đấy và cầu Chúa bảo vệ việc đó, cùng với hàng giáo sĩ của Francis. Oscar. [3]

Oscar Bartoli là một Tam Điểm người Ý của cái Grand Orient of Italy – Palazzo Giustiniani [4] – một cư dân ở Washington, DC, thành viên của Câu lạc bộ Rotary của Washington DC, [5] và là người sáng lập ra Italia Lodge 2001 ở Washington (vâng phục Grand Lodge của Washington) [6].

20) Người có biệt danh The Peruvian Mason Mario Rolleri 33° hẳn đã rất phấn khởi về cuộc bầu cử Giáo hoàng Bergoglio, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ông đã đăng trên Fenixnews những lời đầu tiên của vị Giáo hoàng mới. Bài viết kết thúc bằng những lời của đám đông “Vạn tuế Giáo hoàng!” [7]

21) Mario Rolleri, cấp độ 33 và là người cầm đầu của Grand Orient của Peru [ít nhất trong năm 2017], giám đốc điều hành Fenixnews, đã đưa ra lời khen ngợi thú vị về Giáo hoàng Bergoglio vào Chủ nhật, 17 tháng 3 năm 2013. Rolleri 33 ° ca ngợi ĐGH khiêm tốn, nhân hậu và quyết đoán. Rolleri cảm thấy rằng nhiều điều sẽ thay đổi trong Giáo Hội và rằng “Đức Francis của ông ta” phải bổ nhiệm một Ngoại trưởng mới. Rolleri 33 ° chào mừng Giáo hoàng Francis một cách đầy yêu thích, chúc ngài có được một triều đại mở mang và hiệu quả [8]. Không có vẻ như Rolleri đã từng đưa ra một lời chào tương tự như với ĐGH Benedict XVI.

22) Vào ngày thứ sáu, ngày 20 tháng 3 năm 2013, trên Fenixnews, Mario Rolleri 33 °, trong một bài báo khác về ĐGH mới, tuyên bố niềm tin của ông rằng với ĐGH Francis thì Tam Điểm có thể bắt đầu một cuộc đối thoại có hiệu quả [9].

23) Vào ngày thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2013, trên Fenixnews, Mario Rolleri 33 ° đã kể lại bằng chứng tích cực lâu dài về ĐGH do tu sĩ Dòng Tên người Venezuela là Luis Ugalde, giám đốc “Centro de Reflexion y Planificación Educativa” tại Caracas, nói Linh Mục Ugalde đã từng gặp LM Bergoglio năm 1983. Ông nói rằng Linh Mục Bergoglio đã từng cứu mạng nhiều nạn nhân của chính sách bức hại. Ugalde khẳng định rằng ĐGH Francis phải thay đổi nhiều điều trong Giáo Hội [10]. (Rõ ràng, Mason Rolleri 33 ° đã thỏa mãn với ý tưởng này!)

24) Vào ngày chủ nhật, ngày 31 tháng 3 năm 2013, trong một bài báo khác về ĐGH Francis [ngay sau khi được bầu], Mario Rolleri 33 ° đã  thông báo rằng với ĐGH mới, sẽ có tin tức về những thay đổi và những quyết định bất ngờ [11].

25) Vào Thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2013, Mason Mario Rolleri 33 ° vẫn ca ngợi Đức Francis trên trang web Fenixnews, và lần này ông thậm chí còn nài xin Kabbalah của người Do Thái giúp đỡ! Trên thực tế, Rolleri đã so sánh ĐGH Francis với số 13, vì ông được bầu vào ngày 13 tháng 3. Rolleri giải thích rằng đối với Kabbalah Do Thái, 13 không phải là một số “may mắn” mà chỉ nhằm mục đích của tạo hóa. Đối với người tôn thờ Kabbalah, không có may mắn hay không may mắn. Rolleri viết rằng Hồng y Bergoglio đã không có may mắn được bầu làm Giáo hoàng, mà đúng hơn là ông đã xây dựng thực tại này bằng những hành động của chính mình [12]. Rolleri đã khơi lên Ánh Sáng của Đấng Sáng Tạo trên ĐGH Francis và sứ điệp yêu thương và chăm sóc của Ngài đối với tất cả nhân loại [13].

26) Vào thứ bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2013, một lần nữa trên trang web của Tam Điểm là Fenixnews, Juan Orrego đã viết rằng các Tam điểm người Argentina, “Gran Logia de la Argentina de Libre y Aceptados Masones”, chào đón cuộc bầu cử của ĐGH Francis. Orrego lưu ý rằng các mối quan hệ giữa Giáo Hội và Tam Điểm ở Argentina đã được cải thiện trong những thập kỷ gần đây. Vào cuối những năm 1990, Những người Tam Điểm đã gặp mặt vị giám mục này. Ngày nay, các mối quan hệ rất thân thiết, mặc dù Vatican khẳng định rằng các thái độ của Tam điểm không tương thích với các thái độ của Hội Thánh. Cuộc bầu cử của ĐGH Francis đã làm thay đổi mối quan hệ giữa Giáo Hội và Tam Điểm [14].

27) Vào ngày 12 tháng 6 năm 2014, tại buổi giới thiệu cuốn sách The Secret Council của Ignazio Ingrao (Il concilio segreto – Nhà xuất bản Piemme, 2013), Bậc thầy của Grand Orient ở Ý là Stefano Bisi giữa những điều khác đã tuyên bố (về mối quan hệ giữa Giáo Hội và Tam Điểm) rằng sự mở đầu của Giáo Hội đối với thế giới “dường như tìm được động lực mới đối với Giáo hoàng Francis. Có rất nhiều cơ sở cho một mùa mới của Giáo Hội, trong cuộc đối thoại với thế giới. Bây giờ chúng ta cần phải xem liệu những cải cách dự kiến sẽ theo chúng hay không “[15].

Sự kiện này cũng có sự tham dự của Marco Politi (phóng viên Vatican của Il Fatto Quotidiano) và Alberto Melloni (sử gia của trường Bologna), người cũng từng nhấn mạnh đến “động lực sáng tạo mới mẽ và táo bạo” của triều đại Francis – kẻ muốn chỉnh sửa ” Giáo hội trong vẻ bề ngoài của nó “và ” xem xét chăm sóc mục vụ về các mối quan hệ giữa các cá nhân “[16].

Vẫn theo chủ đề triều đại Giáo hoàng Francis, chúng ta đọc trong tờ Masonic Bulletin:

Và “bước nhảy vọt này của Giáo hội trong xã hội hiện đại” và kế đến bây giờ là làm hài lòng Tam điểm, điều mà ngày nay cũng giống như trong những năm sôi sục đó, người ta lại quan tâm đến những thay đổi được phác thảo về Oltretevere [ở Vatican]. […] Politi cho biết, vài vị giám mục và các học giả trong những năm gần đây đã đề nghị tổ chức [Hội đồng] Vatican  III, nhưng có lẽ, như nhà báo đã ghi nhận, thậm chí không cần đến nó. Mùa cải cách Giáo Hội, trên thực tế, bây giờ đã mở ra. [Nhấn mạnh thêm] [17]

28) Với nhà báo Andrea Scanzi của tờ Il Fatto Quotidiano, vào năm 2014, Michela Scolari (người giám sát duy nhất về ký ức của Mason Licio Gelli), tuyên bố rằng 6-7 năm trước, ĐGH Francis (lúc đó là Hồng Y Bergoglio) đã đến thăm Licio Gelli tại Villa Wanda ở Arezzo. Gelli, người đứng đầu P2 Lodge nổi tiếng, là người Tam điểm có mối liên hệ tuyệt vời với Hội Tam điểm và tầng lớp chính trị Argentina trong những năm 1970 và 1980. Với Scolari, Gelli tiết lộ rằng ông biết Đức Bergoglio từ năm 1973, khi Gelli là Bộ trưởng Toàn quyền Argentine và bạn thân của Peron [18].

29) Trên trang web của Grand Lodge của Italian Symbolic Rite (được tạo ra bởi các bậc thầy Tam điểm của Grand Orient của Ý), chúng tôi đọc một bài phát biểu ngày 13 tháng 3 năm 2014 của nhân vật Tam điểm có tên “M: .A:. Dominic P. “, người ca ngợi GH Francis và nhìn thấy nơi ông ta một sự mở đầu cho sự hòa giải giữa Hội Tam điểm và Giáo hội” [19]

30) Trong số ra tháng 3 năm 2014 của Alpina, tạp chí Tam điểm Thụy sỹ, Mason Pierre-Alexandre Joye viết rằng Giáo Hội và Hội Tam điểm dựa trên các truyền thống khác nhau, nhưng với cuộc bầu cử GH Francis, tu sĩ Dòng Tên của Nam Mỹ, người có thể khôi phục cuộc đối thoại giữa Hội Tam Điểm và Giáo hội. Các thế lực tâm linh không nên bị chia cắt, nhưng thống nhất vì lợi ích của công bằng xã hội, nhân quyền, tự do. Giáo hội và Hội Tam điểm không được dừng lại ở những gì gây chia cắt nhưng phải nhắm vào những gì đoàn kết. [20]

31) Một lần nữa, trong tạp chí Masonic journal Alpina, vào tháng 3 năm 2014, trong bài báo “Hướng tới một khả năng chung sống xây dựng?”, (Trong đoạn một kỷ nguyên hòa giải hơn), một người Tam điểm tên là Daniele Bui nói rõ rằng tuy không có sự tương hợp giữa Giáo hội và những giáo phái còn lại nhưng với GH Francis, nhiều người Tam điểm hy vọng thật đúng cho một thái độ “hoà nhã hơn” bên cạnh Toà thánh. [21] Ông Bùi cho rằng những căn cứ không tương thích không ngăn cản sự hợp tác chung giữa người Công giáo và người Tam điểm để thúc đẩy nhân quyền.

32) Theo một bài báo, trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là Bậc thầy của Grand Orient của Ý (tháng 4 năm 2014), luật sư Gustavo Raffi nói

“Thế giới đang thay đổi với một tốc độ mà, cách đây vài năm, sẽ hoàn toàn không thể tưởng tượng được. Thế giới “hay thay đổi” này – sử dụng thuật ngữ do Zigmunt Baumann đặt ra – đang làm thay đổi toàn bộ cấu trúc “cứng nhắc” mà biển quá khứ đã lắng xuống trên bờ của hiện tại. Hãy nhìn vào những bức tường ngăn cách Italy với Vatican để hiểu – ông nói thêm – rằng cái gì đó đang thay đổi. Chúng ta quan sát cẩn thận và tôn trọng khi ĐGH này đang đẩy nhanh thời gian thay đổi thời đại trong tầm nhận thức của các cấu trúc theo truyền thống không muốn chào đón sự lên men sáng tạo. Và những phản chiếu ảnh hưởng của ông vang vọng vượt ra ngoài biên giới của nơi thánh. Nhưng nó cũng tùy thuộc vào chúng ta. Việc chúng ta vượt qua thực tế hay thay đổi này tùy thuộc vào chúng ta. Nó cũng phụ thuộc vào việc chúng ta đối phó với thế giới đương đại đang thay đổi. Với tuyên bố này – chẳng bao giờ bị phản bội – luôn luôn hiện đại với con cháu”. Ông nhìn nhận ” Đó là điều chúng ta kêu gọi để làm cho danh tính của chúng ta với tư cách là những người Ý và người Tam điểm và bắt đầu giương buồm và đi tới sự tự tin trong tương lai, bất kể nó có trong kho lẫm dành cho chúng ta hay không”[22]

33) Trong số tháng 5 tháng 6 năm 2014 của tờ The Wayfarer, Bản tin của MN-River Valley Lodge số 6 (Grand Lodge AF & AM của Minnesota), “Giáo sỹ” của Lodge là Dan Ploenzke, trong cột “Những lời khôn ngoan” cũng trích dẫn một đoạn trích từ cuốn sách [một sai lầm của The Wayfarer] của ĐGH Francis ” Chúng ta hãy là ánh sáng của hy vọng “, nói về hy vọng, một sự cởi mở đối với những bất ngờ của Thiên Chúa và về việc sống trong niềm vui. Mason Ploenzke thật sự thích những gì ĐGH viết về việc phải mở lòng ra để được Thượng Đế làm ngạc nhiên: “Mọi người dù là đàn ông hay phụ nữ của hy vọng – niềm hy vọng lớn lao làm cho chúng ta tin tưởng – hãy biết rằng ngay giữa những khó khăn Thiên Chúa hành động và làm cho chúng ta kinh ngạc. “[23]

34) Vào ngày 25 tháng 8 năm 2014, trên trang web Grand Orient Brasil của Hội Tam điểm Braxin, Mason Barbosa Nunes tán dương GH Francis vì ông đang xây dựng một Giáo hội mới: [24]

Jorge Mario Bergoglio, “GH Francis”, trước đây được gọi là “Hồng y của người nghèo Argentine” vì vai trò xã hội của ông. Ông tiếp tục đảm đương đại diện của Giáo hội Công giáo và là người đứng đầu. Ông đã không dừng lại, mà đang tiến hành các bước an toàn để xây dựng một giáo hội mới. Một phong cách mới ở Vatican, một hình ảnh của một nhân cách hiểu biết và phải đối mặt với những thách thức phía trước. [Nhấn mạnh thêm]

Các Nunes Tam điểm ca ngợi sự khôn ngoan thần thánh (“sabedoria divina”) của GH Francis và hy vọng rằng những lời của ĐGH là chủ đề suy gẫm trong những ngày học hỏi của Masonic Lodges [25].

35) Vào năm 2014, nhân dịp đoàn tụ Grand Lodge của những người người Tam điểm Tự do và Được Chấp nhận ở Florida (Mỹ), Grand Orator của Grand Lodge là Gilbert Weisman, không chỉ trích dẫn nhiệt tình tác phẩm “Morals & Dogma” của Mason Albert Pike 33 độ (một người Tam điểm bí ẩn và huyền bí), mà còn đề cập đến một số lời trong bài giảng do ĐGH Francis tổ chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2014, trong đó ĐGH nói rằng tất cả chúng ta là con của Cha trên trời, tất cả chúng ta thuộc về cùng một gia đình nhân loại, và chúng ta cùng chia sẻ số phận; Và do đó tất cả chúng ta phải làm việc để tạo ra một Cộng đồng các anh em. Weisman tuyên bố rằng ĐGH Francis có thể đã đưa ra một bài phát biểu tuyệt vời cho một đám đông Tam điểm [26].

36) Vào tháng 4 năm 2015, trước chuyến viếng thăm của ĐGH Francis vào tháng Bảy đến Mỹ Latinh, Thầy Cả (Grand Master) Edgar Sanchez Caballero và Gran Logia Symbolica Paraguay của ông muốn gặp Giáo hoàng Áchentina. Các Tam điểm Paraguay tuyên bố rằng họ ngưỡng mộ GH Francis vì sự lãnh đạo Giáo hội và họ hy vọng rằng ông có thể ảnh hưởng đến hệ thống giáo hội Paraguay bằng cách thay đổi cách tư duy của các Giám mục và do đó thúc đẩy một tình huynh đệ lớn hơn và cởi mở hơn của Giáo hội Công giáo. Thầy Cả Caballero đã bày tỏ hy vọng của mình trong việc canh tân các Giám mục:

Sự thay đổi của người đứng đầu Giáo hội Công giáo và sứ điệp khai mạc của đương kim Giáo hoàng vẫn chưa được “tiêu hóa” trong hệ thống giáo hội Paraguay, người có tâm trí sẽ thay đổi khi bổ nhiệm các giám mục mới[27].

37) Vào ngày 9 tháng 4 năm 2015, Mario Rolleri tường thuật trên Fenixnews về một cuộc phỏng vấn với Nicolas Orlando Breglia, Thầy cả của Grand Lodge của Argentina. Breglia cũng tin rằng, với ĐGH Bergoglio, Giáo hội đang sửa đổi quan điểm của mình đối với Hội Tam điểm. Theo Thầy cả Breglia, GH Bergoglio đang giơ cao những biểu ngữ của Tam Điểm [28].

38) Vào ngày 11 tháng 4 năm 2015, tại Grand Lodge thuộc Grande Orient của Ý, được tổ chức tại Rimini, là Mason Claudio Bonvecchio đã trình bày cuốn sách có nhan đề The Hour of Dialogue. Giáo hoàng, Giáo hội, Hội Tam điểm – do Sabatino Alfonso Annecchiarico phỏng vấn [L’ora del dialogo. Il Papa, la Chiesa, la Libera Muratoria – intervista di Sabatino Alfonso Annecchiarico] (Mimesis Editrice). Một bản tóm tắt ngắn gọn về cuốn sách, đó là một “cuộc nói chuyện ngọt ngào” mới dành cho ĐGH Francis:

Đức tin, lý trí, chủ nghĩa nhân bản, tâm linh, các cặp khái niệm, giá trị – chúng đã được phân tách trong lịch sử của Giáo hội Kitô giáo và văn hoá thế tục. Đặc biệt bây giờ, với sự thúc đẩy của GH Francis, thời gian của sự hiểu lầm này dường như đã chấm dứt. Giáo hội của vị Giáo hoàng của dân chúng này đang quay lại để nói về cảm xúc, mà còn về sự đối đầu hợp lý với xã hội và lịch sử. Cuốn sách này tạo nên một cầu nối với cuộc đối đầu tinh tế nhất, nhưng có lợi và đối đầu nhất. Đó là một tài liệu khả dĩ cho một liên minh mới có con người là đối tượng của nó [một “tôn sùng con người”]. Một sáng kiến của một cuộc đối thoại mà không có lợi phía về phía của một chủ nghĩa duy lý tự do, trưởng thành của văn hoá Tam điểm, nhưng không bị ai ngăn chặn. [29]

39) Trong số ra tháng 5 năm 2015 của Bản tin của York Lodge số 22 A.F. & A.M. (Kennenbunk-Maine USA), Mason Donald Beane đã viết rằng những người Tam điểm phải học hỏi từ ĐGH Francis – người nói về tất cả mọi dân tộc như một phần của Gia đình Nhân loại, với một Cha chung cho tất cả mọi người:

Là người Tam điểm, chúng ta có xu hướng theo gương của ĐGH Francis, người nói về tất cả mọi người như là Gia Đình Nhân Sinh. Đó là một gia đình có một Cha chung cho tất cả mọi người, người tìm cách giúp chúng ta tìm đường đến với Người qua đức tin và sự hiểu biết. [30]

40) Vào ngày 25 tháng 6 năm 2015, một công bố Báo chí của Grand Lodge của Ý là Obedience of the Piazza del Gesù Palazzo Vitelleschi cho biết rằng Tư lệnh Tối cao của Grand Master là Antonio Binni đã nhận được với sự tôn kính một bản sao của văn bản Kabbalistic “Zohar” từ tổ chức quốc tế “Dự án Zohar”. Bản tuyên bố GLDI xác định rằng cùng một món quà đã được trao cho các tổ chức của Ý và cũng như cho ĐGH Francis. [31] Theo nghĩa này, GLDI dường như đưa ra lời khen ngợi ẩn hoặc gián tiếp đối với vị Giáo hoàng Rôma, hoặc, trong mọi trường hợp, để truyền đạt ý tưởng về sự hội tụ, điều chỉnh, hoặc mối quan hệ giữa Thầy cả Binni và Giáo Hoàng Francis.

41) Vào ngày 24 tháng 8 năm 2015, Oscar Bartoli, Tam điểm Ý của Grande Oriente d’Italia, [32] cư trú tại Washington, DC và là thành viên của Câu lạc bộ Rotary của Washington DC, [33] sáng lập viên của Italia Lodge 2001 tại Washington (dưới sự vâng phục Grand Lodge của Washington), [34] đã xuất bản trên trang web của ông một bài viết của Rosario Amico Roxas, đó là một hình thức khen ngợi ĐGH Francis. [35]

42) Vào ngày 4 tháng 9 năm 2015, Oscar Bartoli cũng đã tường thuật trong bài báo, “Vị Giáo hoàng cộng sản và chống Công giáo này (theo một số người),” mà một số người quen của Giáo hoàng (một người bạn của ông, cựu mục sư và là người bạn thân thiết của các hồng y và các thành viên thuộc giáo triều) nhận thấy trong GH Francis một nguy cơ đối với đức tin Công Giáo và cho xã hội (ví dụ như “quá dễ” hoặc “lỏng lẻo” trong việc thực hiện tuyên bố vô hiệu kết hôn, mở cửa quá mức đối với người ly dị và tái hôn và đối với những người đồng tính luyến ái, sự nhầm lẫn giữa các tín hữu, một cuộc chào đón cưỡng bức và thiếu thận trọng đối với vấn đề người nhập cư, quá nhiều sự thông cảm đối với Fidel Castro, quá nhiều sự thù hằn đối với Trump và đảng Cộng hòa, một thái độ thiện cảm với dân chủ Mỹ). Vào cuối bài báo, Mason Bartoli đã bình luận như sau: “ĐGH Francis theo gương của Nhà thơ thiêng liêng:” Đừng nhìn lại sau họ, nhưng hãy ngước lên và tiếp tục tiến bước. “[36]

43) Oscar Bartoli cũng quan tâm một tạp chí kỳ bí là Stenterello, vào tháng 10 năm 2015, ca ngợi ĐGH Francis như là “một vị giáo hoàng có ngôn ngữ tiên tri và cách mạng” và là “một nhà tạo nên cầu nối giữa các dân tộc”. [37]

44) ĐGH Francis ở Phi Luật Tân từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 1 năm 2015. Vào những ngày đó, một bức ảnh xuất hiện trên Internet của một tấm áp phích – hoặc một trang được cho là của một tạp chí Philippine (Philippine Daily Inquirer) – với sự chào đón vị giáo hoàng (“Chào mừng ĐGH Francis, ĐGH của Lòng Thương Xót và trắc ẩn”), một thành phần của Grand Lodge của Philippines đưa ra một lời chào đón. [38] Có người nói rằng tin này là sai [39] (” tin tức giả mạo”), nhưng có vẻ như không thuyết phục trong các điểm sau đây.

45) Trên thực tế, trong tạp chí chính thức của Grand Lodge Philippine là tờ The Cabletow (quyển 92, n. 1, tháng 5-tháng 6 năm 2015), Grand Master Thomas Rentoy III thẳng thắn tuyên bố rằng sau khi đã quan sát quan điểm tự do của GH Francis (“sau khi nâng cao ĐGH Francis đối với Tòa thánh và ghi nhận các quan điểm tự do của giáo hoàng”) cho đến cuối năm 2014, người tiền nhiệm của ông là Grand Master Alan Purisima, trong bức thư gửi cho ĐGH Francis, đã yêu cầu Tòa Thánh tuyên bố rằng Hội Tam điểm của Phi-líp-pin tương thích với Giáo hội Công giáo và các thành viên của nó không còn phải chịu sự loại trừ. Hơn nữa, Tam điểm Philippine gần đây đã thỉnh cầu từ các giám mục Philippine một giáo sĩ để cử hành Thánh Lễ mỗi Chủ Nhật tại Grand Lodge. [40] Chúng ta vẫn chưa biết phản ứng của ĐGH đối với thỉnh cầu này từ phía Tam Điểm Philippine ra sao. Tuy nhiên, chúng ta thừa biết câu trả lời của các Giám mục Phi Luật Tân (CBCP). Chúng ta sẽ thấy nó trong phần tiếp theo.

46) Trong số ra ngày 4 (tháng mười một – tháng mười hai năm 2015) của tạp chí The Cabletow, Mason Jesse D. Alto đã thông báo rằng Grand Master phụ trách là Thomas Rentoy đã sắp xếp để Giáo hội Công giáo Philippine cho phép một linh mục Công giáo có thể Cử hành Thánh Lễ mỗi Chủ nhật tại trụ sở Grand Lodge của Philippine. Alto cũng viết rằng, với sự kiện được cho phép này, sau hàng thế kỷ đã loại bỏ được những niềm tin sai lầm vốn đã được dạy rằng những giáo huấn của Hội Tam điểm là trái với những điều của Giáo hội Công giáo. Thậm chí hơn nữa, Alto đã “xông hương” cho chính GH Francis bằng cách hăng hái trích dẫn vài đoạn văn từ bài giảng Giáng sinh của giáo hoàng. Tam Điểm viên Alto dường như muốn thuyết phục chúng ta rằng cả người Tam điểm và người Công giáo cùng nhau dạy rằng con người là một sinh vật có sinh linh. [41]

Ghi chú: Một số trích dẫn liên quan được dẫn ra tượng trưng nơi đây (xin xem đầy đủ ở trang nguồn):

[1]              http://www.fenixnews.com/2013/03/02/bergoglio-el-papa-en-02-frases/

[2]              http://www.onepeterfive.com/man-elected-pope/

[3]              http://oscarb1.blogspot.it/2013/03/lettera-aperta-francesco-i.html

[4]              http://www.grandeoriente.it/conferenza-mondiale-delle-logge-garibaldi/

[5]              http://stenterellonewsletter.blogspot.it/: “Oscar Bartoli, lawyer, journalist, collaborates with many Italian media. He resides in the United States since 1994 and lives in Washington, D.C., Los Angeles and Bangalore (India). Being a Rotarian for a long time, he is now part of the Washington Rotary Club.”

[6]              S. Bisi (Gran Maestro GOI), L’abbraccio telematico con i fratelli americani ha inaugurato una nuova via di comunicazione massonica, in Stenterello – Periodico di Approfondimento Esoterico, Newsletter, Anno II, Ottobre 2014, p. 4.

TC chuyển dịch từ: onepeterfive