Đức Hồng y Müller: Các Hồng y nêu kiến nghị đã nêu lên ‘những câu hỏi hợp pháp’

ĐHY Gerhard Müller, với cương vị là Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin (CDF), là người đứng đầu giáo lý chính thức của Vatican, đã bình luận về các hội nghị của các giám mục làm nảy sinh những diễn giải khác nhau về Amoris Laetitia, khả năng có phó tế nữ, và sự tham gia của những người kiểm soát dân số ủng hộ phá thai trong một cuộc họp gần đây của Vatican.

Đức Müller đã trả lời một cuộc phỏng vấn rộng rãi cho Raymond Arroyo của EWTN trong chương trình The World Over. Nó đã phát sóng hồi tuần trước.

ĐHY còn nói đến tình trạng các nỗ lực hòa giải của Rôma với Hội Thánh Thánh Piô X (SSPX) và “cuộc khủng hoảng trong phụng vụ” đang gây phiền nhiễu Giáo hội.

Đức Müller đã binh vực tông huấn Amoris Laetitia đầy tranh cãi của giáo hoàng, tông huấn mà Arroyo ghi nhận đã gây “hao tốn giấy và mực” về những gì nó “dự định và nó hàm ý gì”, đặc biệt trong chương tám. Đức Müller lưu ý rằng ĐGH Francis thường nói về “việc phục hồi sự hiểu biết của Công giáo về hôn nhân duy nhất và giữa một người nam và một người nữ vì đó là ý muốn của Thiên Chúa”.

Đức Müller nói: “Lý do chính của hai Thượng hội đồng về gia đình và kết quả của Amoris Laetitia là nhấn mạnh tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình và hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân giữa những người được rửa tội như bí tích”. Không hoàn toàn không thể có chuyện ĐGH, với cương vị người kế vị Thánh Phêrô và là đại diện của Chúa Giêsu Kitô cho Giáo Hội phổ quát, lại trình bày một học thuyết chống lại những lời của Chúa Giêsu Kitô”.

Các nhà phê bình Amoris Laetitia nói rằng nó cho phép người Công giáo ly dị và tái hôn mà không hủy hôn được nhận các Bí tích một cách đầy phỉ báng. Những người ủng hộ tông huấn, như ĐHY Walter Kasper, tán đồng điều này, nhưng nói rằng đó là một điều tốt. Những người khác thì nói Amoris Laetitia phải được đọc qua ống kính của tất cả các tài liệu khác của Giáo Hội, có nghĩa là không có một chú thích nào có thể thay đổi 2.000 năm giáo lý và thực hành.

ĐHY Müller lập luận rằng ĐGH Francis chỉ đơn giản là cố gắng “nhắm vào tất cả những ai đang sống trong xã hội tục hóa không hiểu đầy đủ về đời sống và suy nghĩ của Kitô hữu là gì.”

Đức Müller cho biết: “ĐGH nghĩ đến tất cả những người không liên hệ gì với Giáo hội và đang gặp khó khăn, cho đến lúc này với tư cách những mục tử tốt lành chúng ta phải hướng dẫn họ cho đến khi họ có thể chấp nhận hoàn toàn giáo lý Kitô giáo và đời sống Kitô hữu và sự hiểu biết của chúng ta”. Ngài ngụ ý rằng cách chú thích số 351 được viết ra ắt có nghĩa là phải có Tuyên ngôn bí tích hợp lệ cho người ly dị “tái hôn” mà không hủy hôn được Rước Lễ.

Phải có “sự hoán cải trong lòng, sự sám hối”, và “nhất quyết không muốn phạm tội trong cơ hội kế tiếp” của hối nhân để người đó có thể được Rước Lễ”. Trong trường hợp này, nếu họ [cặp vợ chồng ngoại tình] sẵn sàng sống như chị em và anh em, trong một số trường hợp khả dĩ” để họ đón nhận các Bí tích.

Đức Müller cho biết không thể có một người đàn ông có hai vợ, một người thuộc luật đời và một người thuộc bí tích. “Chúng ta không chấp nhận đa thê.”

Ngài nói rằng “đó không phải là Công giáo” vì các hội đồng giám mục quyết định đưa ra các giải thích riêng của họ về Amoris Laetitia. Các giám mục của Buenos Aires ban hành một chỉ thị cho các linh mục, trong đó GH Francis đã nói “không có cách giải thích nào khác”, hướng dẫn họ cho phép người “ly dị” tái hôn Rước Lễ mà không có huỷ hôn trong một số trường hợp. Các giám mục khác nói rằng thực hành bí tích vẫn phải được giữ nguyên trong các giáo phận của họ.

Đức Müller nói: “Chẳng tốt tí nào khi các hội đồng giám mục đang tạo ra sự giải thích chính thức của giáo hoàng. Đó không phải là Công giáo, chúng ta có tài liệu này của ĐGH và phải được đọc trong bối cảnh của truyền thống Công giáo hoàn toàn. Chúng ta không có hai [Huấn quyền], một của Giáo hoàng và cái còn lại của các giám mục. Đó là một sự hiểu lầm … [có thể] gây thiệt hại cho Giáo hội Công giáo.”

Nội dung của kiến nghị là “những câu hỏi hợp pháp đối với ĐGH,” đức Müller nói, nhưng ngài nói “cuộc thảo luận và căng thẳng công khai” giữa ĐGH và “một số hồng y” là “không tốt trong thế giới truyền thông của chúng ta”. Những kẻ thù của Giáo hội “vui vẻ” thấy “sự nhầm lẫn” như vậy.

Ngài nói ”Và “sự hiểu lầm của cả hai bên” của cuộc tranh luận “có liên quan đến quan điểm ý thức hệ về những điều và thành kiến”. Một số nơi “lập luận quá lý tưởng” trong các hội nghị. “Không nên chỉ gây áp lực hoặc tham gia như một nhóm gây áp lực cho những ý tưởng của riêng mình trong Thượng Hội đồng Giám mục.”

Ngài tiếp tục “Có một vấn đề mà Giáo hội đã có trong thế giới ngày nay: rằng chúng ta có hai phe cánh, phe cánh hệ tư tưởng và cực đoan – và mọi người đều muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe kia. Nhưng chúng ta có một sự mặc khải đến từ Thiên Chúa và với Mặc Khải, Lời của Thiên Chúa thống nhất các tín hữu. Và chúng ta không có nhiệm vụ để thống nhất, theo một phương thức độc đoán, mọi người đều phải nghĩ như tôi, bởi vì suy nghĩ của một người khác không quan trọng cho sự cứu rỗi của tôi, chỉ có Lời của Thiên Chúa mới có thể thống nhất Giáo Hội và có thể cứu mọi người. ”

Các phó tế, nhà hoạt động phá thai và SSPX

Arroyo cho biết ông đang ở trong một phòng màu xanh lá cây với một nhà báo truyền hình nổi tiếng gần đây, người đã nói với ông rằng ông ta hào hứng như thế nào khi ĐGH Francis “mở ra khả năng có các nữ phó tế” bởi vì “đây là một bước tiến lớn để có linh mục nữ.”

Đức Müller nói: “ĐGH không nói về phụ nữ phó tế trong ba lần và một bí tích cử hành, nhưng ngài nói rằng ủy ban này nên sưu tập tất cả các nghiên cứu về ‘nữ phó tế’ hay các phó tế nữ trong thời cổ đại. “Bản thân tôi đã thực hiện một bộ sưu tập lớn các tài liệu này”, nó gồm 400 trang và “tất cả được dịch từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh”.

Đức Müller nói “không thể” cho một phụ nữ làm “phó tế” nữ để ban Bí Tích Thánh Lễ, do họ thực sự được truyền chức. “Chuyện đó sẽ không đến.”

Arroyo đã hỏi đức Müller rằng liệu ngài có bị xáo trộn bởi sự kiểm soát gần đây của Vatican về những người kiểm soát dân số có quan điểm ủng hộ phá thai như Paul Ehrlich không.

Đức Müller nói: Thật sự nguy hiểm khi nhận rằng Giáo hội đang tín nhiệm những ý tưởng của Ehrlich nên mới mời ông ta. “Tôi nghĩ rằng [những người này] có thể là những nhà khoa học giỏi nhưng về mặt nhân học thì họ có một số thiếu sót, một số người kia thật sự rất thiếu sót”.

Ngài cho rằng ĐGH đang cố gắng liên hệ với những người này như là một hình thức phúc âm hóa, và cho biết các vị giáo hoàng khác bị buộc tội đã loại trừ hoặc hành động nghịch với các khoa học.

Đức Müller cho biết sự hoà giải theo giáo luật giữa SSPX và Rome “cần có thời gian”. Ngài nói rằng những ai tìm kiếm sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội phải tôn trọng phẩm trật, bao gồm cả giám mục địa phương (các giám mục giáo phận và xã hội thường có nhiều điểm khác biệt, bởi vì các cựu giám mục thường hoạt động mà không được sự cho phép của Giáo hội).

Ngài chỉ trích quan điểm cho rằng SSPX là những người Công giáo “đúng đắn” vì vẫn giữ Nghi lễ Xưa. Đức Müller cũng nói rằng các hội đồng giám mục địa phương, và các nghi lễ khác có thể “tổ chức lại” các “hình thức bên ngoài” của phụng vụ.

Arroyo đã hỏi đức Müller về những suy nghĩ của ông về việc phục hồi phụng vụ, đặc biệt là Nghi thức đặc biệt của nghi lễ Rôma.

Ngài nói: “Trong hình thức cũ của phụng vụ, người ta cũng có thể cử hành theo thói quen. Đức Müller nói rằng “sự hiểu biết về chức năng phụng vụ, nhiều hơn đối với giải trí tôn giáo”, không thể được sửa chửa “chỉ với sự trao đổi bên ngoài.”

Đức Müller thừa nhận rằng hiện đang có một “cuộc khủng hoảng [trong phụng vụ],” và sự “lạm dụng phụng vụ” nhưng cho thấy cuộc khủng hoảng đã không bắt đầu tại Công đồng Vatican II.

Ngài cũng giải thích ngắn gọn và mơ hồ về cuộc tranh luận về việc ĐGH rõ ràng sa thải ba linh mục của CDF: “Điều này đúng là tôi ủng hộ việc đối xử tốt hơn với các quan chức của chúng tôi trong Toà Thánh vì chúng ta không chỉ nói về học thuyết xã hội và chúng ta cũng phải tôn trọng nó”.

Ngài tiếp tục:

Và chính ĐGH nói rằng chúng ta có một số hành vi cũ của các tòa án và tôi hoàn toàn chống lại việc đối xử này và tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể bãi chức người ta nếu họ phạm sai lầm và các tiêu chuẩn đối với các cộng tác viên của chúng ta trong Hội Thánh phải là sự chính thống và tính toàn vẹn của đời sống tinh thần và linh mục và năng lực trong vấn đề và các ‘tiêu chuẩn’ khác – phải nói tiếng Ý hoặc, chúng ta cần người thuộc các ngôn ngữ và văn hoá khác nhau …

Một bản ghi chép đầy đủ về buổi phỏng vấn có thể được đọc trên trang Facebook của Arroyo.

TC chuyn dch t: lifesitenews.com