GH Francis nói: “Thiên Chúa không thể là Thiên Chúa nếu không có con người”. Và chúng ta cần làm rõ thêm

Ngày hôm nay ĐGH lại một lần nữa lóe lên lời kêu gọi làm sáng tỏ trước đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô khi ngài nói: “Thiên Chúa không thể là Thiên Chúa nếu không có con người”.

Hôm thứ Tư ĐGH đã nói chuyện bằng một văn bản viết dành cho các vị khách chung.

Theo các nhà thần học đã nói chuyện với LifeSite, có nguy cơ một cụm từ có thể được thực hiện một cách sai lầm.

Trong ngữ cảnh, ĐGH nói:

Anh chị em thân mến, chúng ta không bao giờ cô đơn. Chúng ta có thể ở xa, thù địch của nhau; chúng ta thậm chí có thể nói rằng chúng ta “không có Thiên Chúa”. Nhưng Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không thể không có chúng ta: Người sẽ không bao giờ là một Thiên Chúa “mà không có con người”; Chính Người là Đấng không thể không có chúng ta, và đây là một huyền bí lớn! Thiên Chúa không thể là Thiên Chúa mà không có con người: đây là một huyền bí lớn!

John Paul Meenan, giáo sư thần học tại Our Lady Seat of Wisdom, một trường cao đẳng Công giáo ở miền đông Ontario, nói với LifeSiteNews rằng trong khi cụm từ thứ hai (Thiên Chúa không thể là Thiên Chúa mà không có con người) mở ra việc giải thích sai, lời nói đầu tiên của ĐGH (Người sẽ không bao giờ là Một Thiên Chúa ‘mà không có con người’) ít có vấn đề vì nó là trong tương lai, “vì Thiên Chúa hiện đang trong giao ước vĩnh cửu với con người”. Giáo sư Meenan nói thật là không đúng khi nói “Thiên Chúa không thể là Thiên Chúa nếu không có con người” theo giác quan.

Meenan đặc biệt quan tâm đến tuyên bố này vì nó có thể được dùng để ủng hộ một sự giả dối hiện đại được gọi là “thần học tiến triển”, cho rằng “Thiên Chúa hoàn thiện chính mình bằng cách sáng tạo hay lớn lên bằng sự sáng tạo.”

Một số nhà thần học gia theo đạo Công giáo được biết đến với LifeSiteNews, nhưng muốn được giấu tên đã giải thích rằng “Vì Sự Nhập Thể của Chúa Giêsu Kitô, đúng là Thiên Chúa vẫn vĩnh viễn gắn bó với nhân loại qua bản chất con người của Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thần Linh Của Ba Ngôi Chí Thánh. ”

Nhà thần học nói thêm: “Tuy nhiên, Thiên Chúa  hoàn toàn không cần đến nhân loại, mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa hoàn toàn phụ thuộc vào sự dư thừa nhưng không của tình yêu Thiên Chúa vô hạn của Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần.

Thánh Irenaeus của Lyons (c.130-c.208), một giám mục, vị tử đạo, và Thượng Phụ của Giáo hội, đã viết trong tác phẩm nổi tiếng của mình chống lại những Dị giáo:

Ban đầu nó không phải là vì cần người đàn ông mà Thượng Đế đã tạo nên Adam nhưng để có ai đó mà ban những phước lành. Vì, không chỉ trước Adam mà ngay cả trước khi sáng tạo, Ngôi Lời ngợi khen Chúa Cha khi ở trong Người và được Cha tôn vinh.

Thánh Irenaeus cho biết thêm:

Khi người ta đứng trong ánh sáng, không phải họ là người chiếu sáng ánh sáng và làm cho nó tỏa sáng nhưng là người được chiếu sáng và được tỏa sáng bởi ánh sáng. Chẳng đóng góp gì cả cho ánh sáng, họ chỉ thu lợi từ ánh sáng và được thắp sáng bởi nó. Đây là cách nó phục vụ Chúa: Sự phục vụ của chúng ta không đóng góp gì cho Thiên Chúa vì Thiên Chúa không cần đến sự phục vụ của con người; Nhưng đối với những người phục vụ và theo Người, Thiên Chúa ban cho sự sống, không thể hư nát và sự vinh hiển đời đời.

TC chuyển dịch từ: lifesitenews.com