Hội nghị Giám mục Ba Lan kêu gọi những người Công giáo đã ly dị và tái hôn dân sự hãy “hoán cải thực sự” chứ đừng Rước lễ

Hội nghị các Giám mục Ba Lan đã quyết định tuân theo lời dạy của Đức Gioan Phaolô II về việc không thừa nhận những người Công giáo ly dị đã tái hôn dân sự Rước lễ.

Các giám mục tuyên bố trong một tuyên bố vào ngày 6 tháng 6 rằng người Công giáo trong các mối quan hệ ngoại tình nên được dẫn dắt tới “sự hoán cải và hòa giải thật sự cùng với những đứa trẻ được sinh ra trong mối quan hệ này và người phối ngẫu theo bí tích.”

Phát ngôn viên Pawel Rytel-Andrianik của các Đức Giám mục trong cuộc phỏng vấn với Katholisch.de đã tuyên bố Lời dạy của Thánh GH Gioan Phaolô II trong Tông huấn Familiaris Conshortis của hậu thượng hồi đồng năm 1981 đã không thay đổi so với Amoris Laetitia của ĐGH Francis.

Trong Familiaris Consortio, Đức Gioan Phaolô II đã đóng kín cánh cửa câu hỏi về chuyện cho những người Công Giáo đã ly dị và tái hôn Rước Lễ.

Ngài viết “Tuy nhiên, Giáo Hội tái khẳng định việc thực hành của mình, dựa trên Thánh Kinh, không chấp nhận cho những người ly dị đã tái hôn Rước Thánh Thể. Theo đó họ không thể được phép từ thực tế là tình trạng và điều kiện sống của họ mâu thuẫn khách quan với sự kết hợp của tình yêu giữa Đức Kitô và Giáo Hội được biểu hiện và thực hiện bởi Thánh Thể “.

Ngài nói thêm “Ngoài ra, có một lý do mục vụ đặc biệt nữa: nếu những người này được phép rước Thánh Thể, thì các tín hữu sẽ bị dẫn dắt vào trong sai lầm và nhầm lẫn liên quan đến giáo huấn của Giáo hội về tính không thể hủy bỏ được của hôn nhân”.

Các giám mục công bố rằng các hướng dẫn chăm sóc mục vụ đối với các cặp vợ chồng sống trong các mối quan hệ “ngoài bí tích” sẽ được thảo luận thêm trong Đại hội đồng mùa thu của họ.

Tông huấn của Amoris Laetitia GH Francis, được phát hành năm ngoái, đã được nhiều vị giám mục và các giám mục sử dụng, bao gồm cả những người ở Argentina, Malta, Đức và Bỉ để ban hành các hướng dẫn mục vụ cho phép những người Công Giáo ly dị và tái hôn dân sự đang sống trong ngoại tình được Rước Lễ. Nhưng các giám mục khác, chẳng hạn như một số người ở Canada, đã đưa ra các hướng dẫn dựa trên việc đọc cùng một tài liệu ngăn cấm các cặp vợ chồng đó được nhận Thánh Thể.

Các giám mục Ba Lan đã duy trì một mặt trận mạnh mẽ để bảo vệ giáo huấn Công giáo trong suốt triều đại của Francis. Khi họ biết trước Thượng Hội Đồng Giám Mục Ngoại thường năm 2015 tại Rôma rằng có một đề xuất cho phép những người Công Giáo đã ly dị và tái hôn được Rước Lễ, họ đã công khai bác bỏ nó.

“Giáo huấn và truyền thống của Giáo Hội cho thấy những người đang sống trong một mối hôn nhân không phải bí tích sẽ bị tước mất khả năng được Rước Lễ”, họ tuyên bố trong một thông cáo báo chí tháng 3 năm 2015.

Họ nói thêm “Chăm sóc mục vụ phải được cung cấp cho những người đang sống trong các mối kết hiệp như vậy để họ có thể giữ được đức tin và tiếp tục trong cộng đoàn của Giáo Hội”.

Tháng 7 năm ngoái, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết sau cuộc gặp riêng với ĐGH Francis rằng việc chấp nhận những người Công giáo ly dị và tái hôn rước lễ sẽ gây ra “cuộc xung đột thần học”. Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki lúc bấy giờ nói Giáo hội ở Ba Lan sẽ không sa vào con đường đó.

Ông nói thêm “Nếu một cuộc hôn nhân được kết luận là hiệu lực thì không có cơ sở nào cho phép Rước Lễ nếu người đó đã ly dị và tái hôn”.

TC chuyển dịch từ: lifesitenews.com