Tin nóng: ĐGH bãi nhiệm Bộ trưởng Giáo Lý Đức Tin thuộc thành phần bảo thủ của Vatican

ĐGH đang dẹp bỏ vị đứng đầu văn phòng giáo lý Đức Tin của Vatican, một trong số các hồng y cao quý nhất của Giáo hội, người đã lấy một sự chính thống làm chỗ đứng ngay từ đầu của triều đại giáo hoàng. ROME, June 30, 2017 (LifeSiteNews)

LifeSite đã xác nhận với một nguồn tin ở Rôma rằng ĐHY Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, sẽ bị loại khỏi chức phận của ngài vào ngày 2 tháng 7, khi kết thúc nhiệm kỳ năm năm của ngài ở chức vụ này.

Trong những năm gần đây, huấn lệnh về chức phận đã được kéo dài đến tuổi nghỉ hưu bình thường là 75. Trong trường hợp ĐHY Josef Ratzinger, nó được mở rộng cho tới khi ngài được bầu làm giáo hoàng ở tuổi 78.

Nhưng ĐHY Muller 69 tuổi đã kiên định chống lại lối giải thích tự do về Amoris Laetitia được ĐGH Francis yêu thích.

Liên quan đến những vị bảo thủ trong hàng giáo phẩm của Vatican chỉ còn lại Đức Hồng y Robert Sarah mà thôi. ĐHY Burke đã bị Giáo hoàng Francis loại bỏ và hạ bệ xuống thành người bảo trợ cho Dòng Hiệp Sĩ của Malta. Đức Hồng y người Úc George Pell, như được tường thuật ngày hôm qua, giờ đây đã trở về quê hương để tự vệ chống lại những cáo buộc lạm dụng tình dục.

Đức Hồng y Muller, theo các nguồn tin, có vẻ như được đặt để điều khiển với tư cách là Người bảo trợ của Dòng của Thánh địa Jerusalem, thay cho Đức Hồng y Edwin O’Brien, người ở độ tuổi 78 là ba năm quá hạn tuổi nghỉ hưu.

Câu chuyện đã bị phá vỡ vào tuần trước trên tờ Clarin của Tây Ban Nha, và được tường thuật bởi Corrispondenza Romana ở Rome.

Clarin gợi ý rằng đức HY Muller sẽ bị thay thế bởi Đức Hồng y Sean O’Malley ở Boston, được biết đến như một người có-quyền trong các đoàn thể Giáo Hội. Những ứng cử viên khác bao gồm Đức Hồng y Chistoph Schonborn và ĐTGM Victor Fernandez, một cộng tác viên chặt chẽ của ĐGH Francis.

Theo văn phòng báo chí của Vatican, ĐGH Francis đã gặp ĐHY Muller sáng nay, nhưng không có thông tin gì về cuộc họp được công khai.

Người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức Tin là vị có quyền lực đứng thứ hai chỉ sau ĐGH mà thôi.

TC chuyển dịch từ:  Nguồn: lifesitenews.com