Thánh Lễ dành cho những con rối? Các nhà thần học hỏi những cải cách phụng vụ mà Đức Giáo Hoàng xem là ‘không thể đảo ngược’ là gì.

Ngày 28 tháng 8 năm 2017 (LifeSiteNews) – Các nhà thần học đang đặt câu hỏi về tuyên bố của ĐGH Francis vào tuần trước rằng những thay đổi phụng vụ sau Vatican II là “không thể đảo ngược” và lưu ý rằng vẫn còn những mơ hồ về những “cải cách phụng vụ” mà ngài đang nghĩ là gì.

Phát biểu với những người tham dự Tuần lễ Phụng vụ Quốc gia Italia lần thứ 68 ở Rôma, ĐGH Francis nói rằng sau “cuộc hành trình dài” của cải cách phụng vụ Vatican II bắt đầu cách đây năm mươi năm, “chúng ta có thể tuyên bố với sự tự tin và uy quyền của mình rằng cải cách phụng vụ là không thể đảo ngược.”

Nhân dịp cuộc cải cách Vaticăn II đã được nhiều nhà phụng vụ sử dụng để biện minh cho một số điều mới mẻ, bao gồm, nhưng không giới hạn, việc loại bỏ các bàn thờ cao, di chuyển Nhà Tạm xa trung tâm cung thánh, tái cấu trúc phụng vụ và viết lại kinh nguyện Thánh Thể, linh mục đứng đối mặt với dân chúng, sử dụng ngôn ngữ bản xứ trong suốt toàn bộ phụng vụ, loại bỏ rào chắn nơi Cung Thánh (Communion rail), trao ban Thánh Thể trên tay, sử dụng các thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường, cho phép nữ giới phục vụ nơi bàn thờ và đọc Sách Thánh, cho phép nhảy múa  để “phụng vụ” , và sử dụng âm nhạc và nhạc cụ thiếu vẻ trang nghiêm (guitar, banjo, trống, vv) cho các cử hành phụng vụ.

Nhiều cải cách đã được thực hiện bằng cách sử dụng nguyên tắc dẫn dắt tín hữu vào một “cử hành đầy đủ ý thức và tham gia tích cực trong các buổi cử hành phụng vụ” như đã được quy định trong Hiến pháp Vatican II về Phụng vụ Thánh, Sacrosanctum Concilium.

Trước khi Hồng y Bergoglio trở thành ĐGH Francis vào năm 2013, cảnh quay video được chụp tại Argentina khi ngài cử hành Thánh Lễ với những con rối khổng lồ, và một lần khác với các cặp nhảy múa tango nơi Cung Thánh.

LifeSiteNews đã hỏi Văn phòng báo chí Vatican cách mà ĐGH Francis xem là “không thể đảo ngược” là những gì, nhưng không nhận được một phản hồi nào.

Tiến sĩ Peter Kwasniewski, giáo sư về triết học và là tác giả của Noble Beauty, Transcendent Holiness: Tại sao thời Hiện đại lại cần đến Thánh Lễ của thời đại, nói rằng ông “không dễ” hiểu được những cải cách mà ĐGH đang đề cập đến là “không thể đảo ngược” đó là gì.

Ông nói với LifeSiteNews “Không ai thắc mắc rằng các thượng phụ mong muốn những thay đổi nhỏ trong phụng vụ, nhưng nhiều tác giả nổi tiếng, bao gồm Joseph Ratzinger (nay là ĐGH Benedict XVI) và Louis Bouyer, đã nêu ra những câu hỏi nghiêm túc về cách mà những thay đổi này đã thực sự được thực hiện, “.

Tiến sĩ Kwasniewski nói rằng nhiều phần được đưa vào phụng vụ từ Vatican II đã không đáp ứng nhu cầu tinh thần của tín hữu.

Ông nói: “Trên thực tế, điều duy nhất không thể đảo ngược được về cải cách phụng vụ chính là thời kỳ của nó, sự thất bại của nó để kết nối với những nhu cầu sâu sắc hơn của con người hiện đại – điều mà được dự đoán bởi nhiều người vốn có thể nhận rõ dấu hiệu của thời đại.

Ông nói thêm “Trong khi đó, như chúng ta thấy trên khắp thế giới, các giáo xứ và cộng đồng truyền thống đang phát triển mạnh mẽ với giới trẻ”.

Lời tuyên bố của ĐGH Francis xảy ra 447 năm sau khi vị tiền nhiệm là Thánh Giáo Hoàng Piô V tuyên bố với thẩm quyền Tông Tòa gọi là Papal Bull Quo Primum vào năm 1570 rằng Thánh Lễ Latin của Công Đồng Trent được ban hành trong Sách Lễ Roma năm 1570 là Thánh Lễ duy nhất được cử hành ” Bây giờ và mãi mãi, khắp mọi nơi mọi thời trong… thế giới Kitô hữu. ”

Học giả người Anh là Linh Mục John Hunwicke đã chỉ ra rằng nếu như lời dạy của ĐGH Piô V “tự nó có thể thay đổi”, thì những gì ĐGH Phanxicô “dường như cho rằng nó có thể thay đổi … để rồi một cách rõ ràng điều mà Đức Phaolô VI đã làm [trong Vatican II] và những gì mà người cai trị hiện tại của Tòa Roma hiện đang nói … đều có thể thay đổi; chúng không thể được khắc ghi trên đá mãi mãi.”

Ông nói “ĐGH [Francis] Bergoglio hoàn toàn đúng. Phụng vụ không thể đảo ngược. Không ai có thể làm phép lạ cho Giáo hội Công giáo trở lại thời năm 1962 hoặc vào năm 1939, hoặc bất cứ lúc nào khác. Phụng vụ sẽ tiếp tục”.

Điều này có nghĩa là các văn bản và thực tiễn phụng vụ được thiết lập sau Công đồng Vatican II là “không thể thay đổi được”, ông nói thêm.

Hunwicke nói rằng tuyên bố của ĐGH có “khả năng gây chấn động dân chúng, thậm chí làm họ hoảng sợ … nhưng, tôi nghĩ sự hoảng loạn là không cần thiết, và thậm chí là phản đối quá mức đối với những gì Giáo Hoàng đã nói.

Một nhà thần học đã nói chuyện với LifeSiteNews dưới điều kiện ẩn danh rằng tuyên bố của ĐGH Francis đối với các nhà phụng vụ trong một cuộc hội nghị dường như không “đạt được cùng mức độ thẩm quyền” như lời tuyên bố của Thánh GH Gioan Phaolô V dưới hình thức một Sắc Lệnh Giáo Hoàng ở Quo Primum, cho rằng sao nó “có thể thay thế”.

Nhà thần học cho biết “Bất kỳ sự thay đổi phụng vụ nào theo định nghĩa không đáp ứng tiêu chuẩn của một hành động chỉ đạo không thể sửa đổi thì luôn luôn có thể được thay đổi bởi một vị giáo hoàng sau”.

Nhà bình luận Công giáo và là blogger LM John Zuhlsdorf cho rằng ĐGH Francis có thể dùng quyền hành để chặn đứng nỗ lực của những người Công giáo trung thành, bao gồm một số linh mục, giám mục và hồng y, những người muốn thấy phụng vụ đã được thanh lọc về những điều mới mẻ.

Ông nói, tuyên bố của ĐGH Francis “dường như là một cú hích vào những đề xuất về cái được gọi là ” cải cách của cải cách “.

“Cải cách của cải cách” là một biểu hiện từ thời ĐGH Benedict XVI đề cập đến việc cải tổ phụng vụ sau Vatican II để nó phù hợp hơn với truyền thống phụng vụ Công giáo.

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự, đã lập luận rằng con đường hướng tới khám phá lại phụng vụ đích thực liên quan đến việc giải thích các thay đổi phụng vụ của Vatican II qua ống kính của Thánh Lễ La Tinh Truyền thống. Theo nghĩa này, Đức Hồng Y gợi ý, khi ĐGH Bênêđíctô XVI ban hành Summorum Pontificum cách đây mười năm, cho phép các linh mục có quyền cử hành Lễ Truyền thống Latin, ngài đã cung cấp một con đường hướng đến việc tái khám phá, chứ không phải quay ngược dòng thời gian.

Vì năm ngoái, Đức Hồng y đã yêu cầu các linh mục bắt đầu cử hành Thánh Lễ theo phong cách truyền thống là hướng về phía đông, hướng mặt về phía đông về phía nhà Tạm, cùng với cộng đoàn. Ngài cũng đã khuyến khích tất cả mọi người Công giáo hãy Rước Lễ trong tư thế quỳ của truyền thống.

TC chuyển dịch từ: lifesitenews.com