Đức Hồng Y Burke cảnh báo trước ‘sự sùng bái Giáo Hoàng’

LOUISVILLE, Kentucky, ngày 9 tháng 8, 2017 (LifeSiteNews). ĐHY Raymond Burke nói trong một hội nghị Công Giáo tại Kentucky: “Hãy đối xử với mọi lời mà Giáo Hoàng nói ra như thể nếu Giáo huấn chính thức của Giáo hội rơi vào tình trạng “sùng bái giáo hoàng”.

ĐHY đã nói chuyện vào ngày 22 tháng 7 nơi ” Diễn đàn Giáo Huấn của Giáo Hội” ở Louisville, nói rằng những người Công giáo tìm cách duy trì sự trung thành với Chúa Kitô và Giáo Hội mà Người đã thành lập phải học cách phân biệt giữa “những lời của người đàn ông với tư cách là ĐGH và những lời của ĐGH là Vị Đại diện của Chúa Kitô trên thế gian”.

Hình ảnh

ĐHY Raymond Burke đã thuyết giảng trong lễ khai mạc Thánh Lễ “Diễn đàn Giáo Dục của Giáo Hội hàng năm lần thứ 27” vào ngày 20 tháng 7 năm 2017.

ĐHY nói “ĐGH Francis đã chọn cách nói chuyện thường xuyên trong thân xác đầu tiên, thân xác của người đàn ông là ĐGH. Trên thực tế, ngay cả trong các tài liệu, trong quá khứ, đã thể hiện sự giảng dạy trang trọng hơn, ngài nói rõ rằng ngài không đưa ra giáo huấn mà là suy nghĩ riêng của mình “.

ĐHY tiếp tục “Nhưng những ai quen với cách nói khác của ĐGH nói riêng muốn làm cho mọi lời tuyên bố của ngài bằng cách nào đó thành một phần của Huấn Quyền. Làm như vậy là trái với nguyên do và những gì Giáo Hội đã luôn luôn hiểu “.

Ngài nói thêm: “Điều này đơn giản là sai lầm và có hại cho Giáo hội khi đón nhận mọi lời tuyên bố của ĐGH như là một biểu hiện của giáo huấn hoặc giáo huấn của giáo hoàng.

XIN HÃY ĐỌC: Hồng y Burke nói ‘Nhầm Lẫn và sai lầm’ từ các nhà lãnh đạo Công Giáo có thể là dấu hiệu của Thời Cuối.

Giáo hội Công giáo cho rằng một vị giáo hoàng giảng dạy một cách không sai lầm khi “trong đức tính thuộc địa vị của ngài … ngài tuyên bố bằng một hành động dứt khoát một học thuyết liên quan đến đức tin hoặc đạo đức”. Giáo hội cũng cho rằng khi giáo hoàng “thực thi Huấn Quyền thông thường “Đề xuất một giáo huấn” dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn về Khải huyền trong các vấn đề về đức tin và luân lý ” thì người tín hữu “phải tuân theo nó với sự tán thành có tính tôn giáo “. Những giáo lý này được tìm thấy trong Giáo lý của Giáo hội Công giáo.

Đức HY Burke trước đây đã gọi cuốn “Amoris Laetitia” gây tranh cãi năm 2016 của Giáo hoàng “không phải là một hành động của Huấn quyền” mà là “phản ảnh cá nhân của ĐGH”. Tông Huấn có tính Tông truyền đã được các vị giám mục và hồng y giải thích như là cho phép những người Công Giáo ly dị và tái hôn đang sống trong tội tà dâm được Rước Lễ. Sự giải thích như vậy mâu thuẫn với giáo huấn Công giáo trước đây.

Đức HY Burke gọi đó là “vô lý” khi bất cứ ai nghĩ rằng ĐGH Francis với tư cách là vị Đại diện của Chúa Kitô trên trái đất có thể đã chính thức “dạy một điều gì đó không phù hợp với những gì mà người tiền nhiệm của ngài như ĐGH Beneditô XVI và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã long trọng dạy dỗ”.

ĐHY nói rằng việc phân biệt giữa “những lời của người đàn ông với tư cách là ĐGH và những lời của ĐGH với tư cách là vị Đại diện của Chúa Kitô trên thế gian” là điều thiết yếu cho việc tỏ ra “sự tôn trọng cuối cùng” đối với người có địa vị của Thánh Phêrô trong khi vẫn trung thành với các giáo lý lâu đời của Đức tin Công Giáo.

Ngài nói: “Nếu không có sự khác biệt, chúng ta sẽ dễ dàng mất lòng kính trọng Giáo hoàng hay bị dẫn dắt để nghĩ rằng, nếu chúng ta không đồng ý với ý kiến cá nhân của người với tư cách là ĐGH, thì chúng ta ắt sẽ phá vỡ sự hiệp thông với Giáo Hội”.

Đức HY Burke nói, bất cứ tuyên bố nào của ĐGH phải được hiểu “trong bối cảnh giáo huấn và thực hành liên tục của Giáo Hội, nếu không sự nhầm lẫn và chia rẽ về giáo huấn và thực hành của Giáo Hội sẽ xâm nhập vào nhiệm thể của Giáo hội gây tổn hại lớn lao cho các linh hồn và gây tác hại lớn lao cho việc phúc âm hóa thế giới. ”

Đức HY Burke nói rằng người Công giáo phải tỉnh táo để không bị lừa dối bằng lối giảng dạy giả dối.

Ngài nói “Các tín hữu đừng tự do đi theo các quan điểm thần học mâu thuẫn với giáo lý có trong Kinh Thánh và Thánh Truyền, và được Huấn Quyền thông thường xác nhận, ngay cả khi những ý kiến này đang tìm kiếm một cuộc điều trần rộng rãi trong Giáo Hội và không được Giáo hội sửa chữa bởi những vị Mục tử của Giáo Hội là những mục tử có nghĩa vụ phải làm”.

TC chuyển dịch từ lifesitenews.com