Lại thêm một Hồng Y nữa – ĐHY Caffarra, người đã ký tên vào thư kiến nghị, qua đời khi đang chờ đợi lời giải thích của ĐGH Phanxicô

Ngày 6 tháng 9 năm 2017, ĐHY Carlo Caffarra, một trong bốn vị hồng y đã gửi kiến nghị cho ĐGH Phanxicô yêu cầu sự rõ ràng về Amoris Laetitia, đã qua đời ở tuổi 79, Vatican khẳng định.

Ngài là vị hồng y nêu kiến nghị thứ hai qua đời trong vòng hai tháng vừa qua. ĐHY trước đó, Đức Joachim Meisner qua đời một cách thanh thản trong giấc ngủ hồi tháng bảy, trong khi đang giữ quyển kinh nguyện của mình và chuẩn bị cho Thánh lễ.

Hai vị Hồng Y kiến nghị còn lại là Hồng y Raymond Burke 69 tuổi và HY Walter Brandmuller 88 tuổi.

ĐHY Caffarra, cựu tổng giám mục của Bologna, đã được ĐGH Gioan Phaolô II giao nhiệm vụ hơn ba thập kỷ trước với việc thành lập một viện nghiên cứu về hôn nhân và gia đình. Ngài đã từng là một nhà lãnh đạo được kính trọng trong việc cổ võ cuộc sống và phong trào gia đình trong Giáo hội.

Cùng với bằng tiến sĩ giáo luật, ngài là một chuyên gia về thần học luân lý. Trong chức tư tế đầu tiên, ngài là một giáo sư về thần học luân lý cho các chủng sinh, đặc biệt quan tâm đến giáo lý của Giáo hội về hôn nhân và đạo đức trong vấn đề sinh sản. Sau đó ngài đã dạy đạo đức y tế ở Rôma.

Ngài được đề cử là một chuyên gia tại Thượng hội đồng giám mục về hôn nhân và gia đình vào năm 1980, và một năm sau đó, ngài được Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm người sáng lập và là chủ tịch của Viện Nghiên cứu Hôn nhân Gia đình John Paul II. Từ năm 1983 đến năm 1988, ngài giữ chức Tư vấn của Bộ Giáo lý Đức Tin.

ĐHY Caffarra phục vụ như là một thành viên của Bộ Nguyên tắc Thánh, Toà án Tối cao của Tông Tòa, Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, và Học viện Giáo hoàng về Sự sống.

Năm 2008, Đức Caffarra từng đưa ra một cuộc phỏng vấn, trong đó ngài đã nói về bức thư mà ngài đã nhận được từ thị nhân Fatima cuối cùng, chị Lucia dos Santos, liên quan đến trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và Satan. Khi Đức hồng y Caffarra viết thư cho Chị Lucia 36 năm trước, xin chị cầu nguyện cho mình khi ngài bắt đầu tiến trình thành lập viện, ngài không bao giờ mong đợi câu trả lời. Thay vào đó, người thị nhân đáp lại bằng một thông điệp có ý nghĩa sâu sắc.

Đức Caffarra giải thích:

Trong [bức thư của chị] chúng ta thấy có văn bản: “Trận chiến cuối cùng giữa Chúa và triều đại của Sa Tan sẽ là về hôn nhân và gia đình. Đừng sợ, “chị nói thêm,” bởi vì bất cứ ai hoạt động vì sự thánh thiện của hôn nhân và gia đình sẽ luôn luôn bị tranh cãi và phản đối dưới mọi hình thức vì đây là vấn đề trọng đại”. Và chị đã kết luận ”Tuy nhiên Đức Mẹ đã đạp nát đầu nó rồi”.

Trong một văn kiện giáo huấn năm 2010 được phát hành trong Tổng Giáo Phận Bologna, ngài viết rằng bất kỳ người Công giáo nào chấp nhận hôn nhân đồng tính đều không còn được coi là người Công giáo nữa.

Ngài gọi tông huấn Amoris Laetitia của ĐGH là ” khách quan không rõ ràng”, ghi nhận các giám mục đồng sự khác đang mâu thuẫn với nhau về ý nghĩa của nó như thế nào.

Đức Caffarra đã rõ ràng rằng khi có sự nhầm lẫn trong việc diễn giải các văn bản của giáo hoàng, người ta phải đề cập đến tính liên tục của Huấn Quyền trong quá khứ như là ánh sáng soi dẫn căn bản. Ngài nói: “Trong các vấn đề Học thuyết và Đạo đức, Huấn quyền không thể tự mâu thuẫn”.

Năm ngoái, ĐHY Caffarra góp phần vào một quyển sách của Nhà Xuất bản Ignatius Pressed với tựa đề ”Eleven Cardinals Speak” vốn bảo vệ giáo huấn quyền Công giáo về hôn nhân và tình dục.

Vào tháng Năm, ĐHY Caffarra đã đưa ra cái mà bây giờ có thể được coi là kế hoạch chiến đấu của ngài về cách Giáo hội phải tham gia vào cái mà ngài gọi là “cuộc chiến đấu cuối cùng” giữa Thiên Chúa và Satan.

Đức Caffarra cho biết trong bài trình bày của ngài tại Diễn đàn Sự Sống tại Roma vào ngày 19 tháng 5 rằng trong đó có hai lực lượng chống lại nhau trong trận chiến. Một là “Trái tim bị Thương tích của Người Chịu Đóng Đinh”, Đấng kêu gọi tất cả mọi người đến với mình. Bên kia là “sức mạnh của Satan, kẻ không muốn bị lật đổ khỏi vương quốc của hắn”.

Ngài nói rằng Satan, trong việc thúc đẩy những điều dối trá về phá thai và đồng tính luyến ái, hắn đang cố gắng phá hủy hai cột trụ quan trọng nhất của sự sáng tạo: “con người” được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa và “sự kết hợp vợ chồng” giữa một người nam và một người nữ.

Đức Caffarra nói “Sự nâng cao phá thai có tính tiên phong thành quyền mang tính chủ quan là việc phá dỡ trụ cột đầu tiên. Việc củng cố mối quan hệ đồng tính, khi được coi là kết hôn, là sự phá huỷ trụ cột thứ hai”.

Mục tiêu cuối cùng của Satan là “xây dựng một sự chống đối thực sự”, một “sự sáng tạo thay thế”, nơi Thiên Chúa và mọi dấu hiệu về vẻ đẹp và sự tốt lành của Người đã bị xoá bỏ.

ĐHY nói: “Đây là thử thách cuối cùng và khủng khiếp mà Satan đang ném vào Thiên Chúa.

Là một tín hữu trung thành của Chúa Kitô trong những thời đại này có nghĩa là “làm chứng … công khai và công khai” cho sự thật về sự sáng tạo của Thiên Chúa liên quan đến phẩm giá con người và hôn nhân.

Ngài nói “Một người nào đó không làm chứng theo cách này giống như một người lính chạy trốn trong thời điểm quyết định của một trận chiến. Chúng ta không còn là nhân chứng nữa, nhưng là những người đào ngũ, nếu chúng ta không nói một cách cởi mở và công khai “.

Hồi tháng 6, ĐHY đã công khai thay mặt cho những vị nêu kiến nghị khác viết một lá thư cho ĐGH Phanxicô, trong đó ngài không thành công cầu xin cho mình tham dự một cuộc tranh luận riêng tư để thảo luận về cái mà ngài gọi là “sự nhầm lẫn và mất phương hướng” trong Giáo hội sau khi Amoris Laetitia được công bố.

Trong bức thư, ĐHY đã than thở về sự chia rẽ lớn lao trong Giáo hội về đạo đức căn bản do tông huấn của ĐGH Phanxicô.

Ngài viết thay cho tất cả bốn vị “Và thế là nó đang xảy ra – thật đau đớn khi thấy điều này! – tội lỗi ở Ba Lan là điều tốt lành ở Đức, điều cấm đoán ở Tổng Giáo phận Philadelphia thì lại được cho phép ở Malta”.

Ngài viết rằng cả bốn người vẫn đang hy vọng rằng ĐGH Phanxicô sẽ “giải quyết những điều không chắc chắn và mang lại sự rõ ràng về một số điểm” của Amoris Laetitia như được phác thảo trong kiến nghị mà 4 vị Hồng Y đã trao cho ĐGH Phanxicô và Bộ Giáo Lý Đức Tin vào tháng Chín vừa qua.

Tháng trước ĐHY Raymond Burke vạch ra những gì về việc chính thức sửa sai ĐGH Phanxicô nếu ngài tiếp tục không trả lời năm thắc mắc.

Đức HY Burke giải thích với The Wanderer: “Dường như với tôi thì bản chất của sửa sai Giáo Hoàng là khá đơn giản.

Ngài nói “Một mặt đưa ra giáo huấn rõ ràng của Giáo Hội; mặt khác, nêu ra những gì thực sự đang được dạy bởi ĐGH Rôma. Nếu có mâu thuẫn, ĐGH Rôma được mời gọi phải làm cho giáo huấn của chính mình đúng đắn trong sự phục tùng Chúa Kitô và Huấn Quyền của Giáo Hội “.

ĐHY tiếp tục “Câu hỏi đặt ra là:” Điều này sẽ được thực hiện như thế nào? “Nó được thực hiện rất đơn giản bằng một tuyên bố chính thức mà ĐGH có thể phải đáp ứng. Đức Hồng y Brandmüller, Caffarra, Meisner, và tôi đã sử dụng một cách thức cổ xưa trong Giáo hội là nêu kiến nghị với ĐGH”.

Ngài nói thêm “Điều này đã được thực hiện theo một cách tôn trọng chứ không bằng cách thức gây hấn nào, để cho ĐGH có cơ hội đưa ra giáo huấn không thay đổi của Giáo Hội. ĐGH Phanxicô đã chọn không trả lời năm kiến nghị, vì vậy bây giờ điều cần thiết là chỉ ra điều Giáo Hội dạy về hôn nhân, gia đình, hành động độc ác, và vân vân. Đây là những điểm không rõ ràng trong các giáo huấn hiện tại của ĐGH Rôma; do đó, tình trạng này phải được sửa chữa. Sự sửa đổi sau đó sẽ hướng chính nó đến những điểm chính thuyết “.

TC chuyển dịch từ: lifesitenews.com