ĐHY Burke: ĐGH Bênêđíctô XVI đã phục hồi ‘trật tự và vẻ đẹp chính xác’ cho phụng vụ

LA CROSSE, Wisconsin, ngày 29 tháng 8, 2017 (LifeSiteNews). ĐHY Raymond Burke nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “đóng góp to lớn nhất của Đức Giáo Hoàng Danh Dự” đối với Giáo hội Công giáo là công việc phục hồi phụng vụ.

Đức HY Burke nói trong một cuộc phỏng vấn với The Wanderer được đăng tải vào ngày 21 tháng 8 rằng ”Tôi không có nghi ngờ gì về sự đóng góp to lớn nhất của triều đại Giáo hoàng Benedict XVI trong việc phục hồi đúng trật tự và vẻ đẹp cho Phụng vụ Thánh”.

Cuộc phỏng vấn đã được đăng tải ba ngày trước khi ĐGH Francis gọi “thẩm quyền quản trị” đối với các tuyên bố cải cách phụng vụ Vatican II là “không thể đảo ngược”.

Một số nhà phụng vụ đang giải thích lời tuyên bố này, theo lời của chuyên gia Vatican, Sandro Magister, như là một lệnh cấm từ Giáo hoàng Francis đối với chương trình phục hồi phụng vụ đích thực của Giáo hoàng Benedictô qua việc tái khám phá Thánh Lễ Latinh truyền thống.

Magister nói “Và trong thực tế, trong bài diễn văn dài của ĐGH Francis đã có nhiều trích dẫn của Đức Piô X, Piô XII và Đức Phaolô VI. Nhưng đối với Đức Benedict XVI, một học giả vĩ đại về phụng vụ, chẳng có đến một cái gật đầu “.

Đáng chú ý là không có lời tuyên bố nào của ĐGH Francis về phụng vụ, được Magister chỉ ra, đề cập đến sắc lệnh Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Benedict, cho phép linh mục cử hành Thánh lễ Latin truyền thống và nhờ đó “bảo tồn được những phong phú” được tìm thấy trong đó.

ĐHY Burke từng nói trong cuộc phỏng vấn của ngài với The Wanderer rằng giáo huấn của Giáo hoàng Benedict XVI về phụng vụ là “sâu sắc vì ngài đã có can đảm để ban hành Summorum Pontificum.”

Ngài nói “Lời dạy trong tài liệu này chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng của nó”.

Trước khi trở thành ĐGH Bênêđíctô XVI năm 2005, ĐHY Joseph Ratzinger đã là một nhà phụng vụ nổi tiếng thế giới, đã viết một số sách được kính trọng nhất cho đến ngày nay về đề tài này, bao gồm The Feast of Faith và The Spirit of the Liturgy.

Trong phần Lời Mở đầu cho quyển The Spirit of the Liturgy  được xuất bản năm 2000, ĐHY Ratzinger đã viết rằng phụng vụ được hình thành bởi các Nghị phụ Vatican II là “đầy nguy hiểm” và thậm chí có tính “đe doạ hủy hoại” vì đã giới thiệu những điều mới mẻ và đổi mới ở nước ngoài vào trong đó.

Ngài viết “Năm 1918 … phụng vụ Công giáo (La Mã) giống như một bức tranh tường. Nó đã được bảo vệ khỏi bị hư hỏng, nhưng nó đã hầu như hoàn toàn bị che phủ bởi lớp vôi của thế hệ sau. … Bức tranh tường đã bị Phong Trào Phụng Vụ đè bẹp trần trụi và, theo một cách dứt khoát, bởi Công đồng Vatican II (1962-65), “.

Ngài nói thêm “Nhưng kể từ đó bức tranh tường đã bị nguy hiểm. … Trong thực tế, nó đang bị đe dọa hủy diệt, nếu các bước cần thiết không được thực hiện. … Điều cần thiết là sự tôn kính mới trong cách chúng ta đối xử với nó, một sự hiểu biết mới về thông điệp và thực tế của nó, để khám phá lại không phải là giai đoạn đầu của sự mất mát không thể khắc phục được “.

Di sản phụng vụ của Đức Bênêđictô XVI bao gồm:

Viết về Bí Tích Thánh Thể như là “nguồn và đỉnh cao” của đời sống Kitô hữu trong Tuyên Ngôn Tông Huấn Sacramentum Caritatis năm 2007 của ngài.

Hỗ trợ việc dịch lại chính xác Sách Lễ Rôma sang tiếng Anh có hiệu lực tại Hoa Kỳ vào Mùa Vọng, 2011.

Khôi phục việc sử dụng Thánh Lễ Latin truyền thống trong motu proprio năm 2007 Summorum Pontificum, gợi ý rằng “hai hình thức sử dụng Nghi lễ Rôma có thể làm giàu lẫn nhau.”

ĐHY Burke nói trong cuộc phỏng vấn với The Wanderer rằng Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự đã chỉ lối những người Công Giáo theo một “hướng tốt” để thực hiện những gì mà đức Sarah gọi là “cải cách của cải cách”.

Đức HY Burke nói “Thứ nhất, ngài khuyến khích dâng Thánh lễ trong đó mọi người phải hướng mặt về Chúa [phía đông]. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc khôi phục lại ý thức thờ phượng và cho thấy Thánh lễ không phải là một sự kiện xã hội giữa linh mục và giáo dân, hoặc các giáo dân với nhau. Thay vào đó, hành động của toàn thể cộng đoàn cùng với linh mục như là vị đứng đầu hành động trong con người của Chúa Kitô [persona Christi], “thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và chân lý” (Gioan 4:23) như Chúa của chúng ta đã nói với Phụ nữ Samari ở giếng. Tôi nghĩ đây sẽ là một nơi rất tốt để bắt đầu”.

Đức HY Burke tiếp tục “Hồng y Sarah đã đề cập đến một khu vực thứ hai của cải cách tại Hội nghị Sacra Liturgia năm 2017 ở Milan khi ngài một lần nữa yêu cầu xem xét quỳ và rước Lễ trên lưỡi. Tôi nghĩ rằng đó là hai lĩnh vực để giải quyết mà sẽ rất hiệu quả”.

Ngài kết luận “Tôi nghĩ việc hướng tất cả mọi người lên Chúa cùng với linh mục làm đầu (hướng về phía Đông, nếu có thể, trừ phi nó không thể thực hiện được vì vị trí địa lý của nhà thờ) và cách tiếp nhận Thánh Lễ một cách tôn kính trong tư thế quỳ và trên lưỡi là những chỗ quan trọng để bắt đầu”.

TC chuyển dịch từ lifesitenews.com