ĐHY nói Giáo hội không thể từ chối lời kêu gọi của mình để sống khiết tịnh

ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích đã nói Giáo hội không thể từ chối lời dạy của mình về sự trinh khiết khi đối xử với cộng đồng đồng tính (LGBT).

Trong một bài tường thuật của Wall Street Journal, ĐHY phê bình cuốn sách ‘Xây dựng một cây cầu’ của James Martin, cuốn sách này kêu gọi “đối thoại” với cộng đồng LGBT trong khi chỉ trích các nhân vật của Giáo hội vì tỏ ra đạo đức giả về vấn đề khiết tịnh.

Đức Hồng y Sarah mô tả LM Martin là “một trong những người chỉ trích thẳng thắn nhất về thông điệp của giáo hội liên quan đến tình dục” và lập luận rằng trong khi LM Martin có quyền nói rằng không nên có những tiêu chuẩn kép liên quan đến lời kêu gọi để sống khiết tịnh, các thành viên của cộng đồng LGBT phải được nhận thức về sự trọn vẹn của giáo huấn của GH Công Giáo.

ĐHY Sarah viết: “LM Martin lặp đi lặp lại những lời chỉ trích phổ biến mà người Công giáo đã chỉ trích gay gắt về đồng tính luyến ái, đồng thời bỏ qua tầm quan trọng của đức khiết tịnh giữa tất cả các tín đồ đồng tính.

“LM Martin đúng khi lập luận rằng không nên có bất kỳ tiêu chuẩn kép nào liên quan đến đức hạnh của đức khiết tịnh, điều đó đầy thách thức vì nó có thể là một phần của tin tức tốt lành của Chúa Giêsu KiTô ban cho tất cả Kitô hữu. Đối với những người chưa lập gia đình – bất kể sự hấp dẫn của họ thế nào – trung thành với đức khiết tịnh đòi hỏi sự kiêng cữ tình dục. ”

Đức Hồng y Sarah nói rằng mặc dù điều này có vẻ như là một tiêu chuẩn cao, đặc biệt trong thế giới hiện đại, nó sẽ là “ngược lại với sự khôn ngoan và sự thiện hảo của Chúa Kitô để đòi hỏi điều gì đó không thể đạt được”.

Ngài nói thêm “Là một người mẹ, Giáo Hội tìm cách bảo vệ con mình khỏi tác hại của tội lỗi, như là một biểu hiện của lòng bác ái mục vụ của Giáo hội”.

LM Martin trả lời bằng cách nói với tạp chí Mỹ, trong đó ông là tổng biên tập, rằng ông không đang thách thức giáo huấn của Giáo Hội. Thay vào đó, ông kêu gọi người Công giáo phải hỏi lý do tại sao giáo huấn đó lại bị cộng đồng LGBT từ chối rộng rãi.

Ông cũng ca ngợi ĐHY Sarah vì đã sử dụng thuật ngữ “LGBT” trong bài diễn văn của ngài, điều mà ông gọi là một bước tiến.

Tuy nhiên, LM nói ĐHY “bỏ lỡ một vài điểm quan trọng”, bao gồm cả “nỗi đau to lớn mà những người Công giáo LGBT đã cảm nhận được trong tay Giáo Hội của họ”.

LM Martin nói “Xây dựng một cây cầu” không phải là một cuốn sách về thần học luân lý cũng như không phải là một cuốn sách về đạo đức tình dục của người LGBT. Đó là lời mời đối thoại và cầu nguyện, và tôi chắc chắn rằng Hồng y Sarah sẽ đồng ý về tầm quan trọng của cả hai”.

Trong hành động của mình, ĐHY nói rằng trong khi sự trải nghiệm sức thu hút đối với những người đồng tính không phải là tội lỗi, các mối quan hệ đồng giới là “tội lỗi và có hại nghiêm trọng cho hạnh phúc của những ai tham gia vào chúng”.

ĐHY Sarah nói thêm: “Những ai xác định là những thành viên của cộng đồng LGBT đang nợ những ai loan báo sự thật này vì lòng bác ái, đặc biệt là từ hàng giáo phẩm, những người nói thay cho Giáo Hội về chủ đề phức tạp và khó khăn này.

Ngài ca ngợi những người Công giáo điển hình trải nghiệm sự thu hút của những người cùng giới tính nhưng đang sống theo giáo huấn của Giáo hội, trích dẫn Daniel Mattson và cuốn sách của ông “Tại sao tôi không gọi mình là Kẻ Đồng tính: Làm thế nào tôi phục hồi được tình dục của tôi và tìm thấy bình an”.

ĐHY nói “Những người đàn ông và phụ nữ này làm chứng cho sức mạnh của ân sủng, sự cao quý và khả năng phục hồi của trái tim con người, và sự thật về giáo huấn của giáo hội về đồng tính luyến ái”.

TC chuyển dịch từ catholicherald.co.uk