Phải chăng Giáo Hội Công Giáo ngày nay không còn đối thoại nữa? Thuận thì sống không thuận thì chết?

Kính gởi quý vị yêu quý trang mạng Thời Sự Thời Cuối,

Có lẽ nhiều người đã và đang thắc mắc khi thấy gần đây chúng tôi không đăng thông tin gì của giáo hội thời cuối nữa. Thưa quý vị, thú thật là chúng tôi cảm thấy thật thất vọng khi thấy những chuyện đau lòng diễn ra, đặc biệt tại VN khi thấy một số linh mục thời cuối tiếp tục đi lạc hướng. Điều đó đã làm cho chúng tôi suy nghĩ lại xem chúng tôi có đăng tải những thông tin gì khiến các ngài phải đi sai lạc không? Nhân dịp chuẩn bị mừng  100 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng tôi đã không đăng gì thêm nữa để cho mọi người hiểu rằng ngày 13 tháng 10 năm 2017 cũng sẽ bình thường như mọi ngày chứ không phải là một ngày Thiên Chúa giáng tai ương xuống cho nhân loại như có người nói như vậy và thậm chí có linh mục cũng tin như vậy và đã chuẩn bị mọi thứ, đã tách rời khỏi cộng đoàn để đi tìm một nơi vắng vẻ cô tịch để chuẩn bị những biến cố ghê gớm sắp giáng xuống cho nhân loại ngay sau ngày mừng 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima? Chẳng lẽ Đức Mẹ của chúng ta lại đi song song với những tai ương hay sao? Có lẽ nhiều quý vị cũng đã nhận được email có kèm theo hình của Đức Mẹ và cũng kèm theo những lời đe dọa – thí dụ như ông A nhận được email nhưng không chịu gởi đi cho 10 người nên vợ ông A vài ngày sau đã bị xe đụng chết; Ông B cũng không chịu gởi đi nên con ông cũng bị tai ương v…v Chúng ta nên sáng suốt trong những trường hợp tương tự như vậy vì Đức Mẹ đâu phải là người đánh thuê cho họ, Đức Mẹ sao lại ác như vậy. Nếu mình chuyển đi email tương tự như vậy là mình đã công nhận Đức Mẹ ác rồi!

Có một chuyện thương tâm nữa đó là gần đây có nhiều người chạy đi tin theo quỷ nhập, đặc biệt là có linh mục thời cuối đi quảng bá cho vấn đề này và ai từng theo ngài nhưng giờ không tin quỷ nói giùm cho Chúa nữa thì linh mục này nghỉ chơi ra! Như chúng tôi đã có lần nói, ai đời Lời Chúa mình không tin lại đi tin lời thằng quỷ? Quỷ thì làm sao mà tin được mà cứ đi theo hỏi nó? Chúng tôi biết sẽ có nhiều câu hỏi chất vấn để bênh vực cho chuyện tin lời nói của quỷ nhưng nên biết rằng ma quỷ thì quỷ quyệt khôn lanh hơn chúng ta rất nhiều, nó sẽ có rất nhiều lý luận và sẽ không chịu thua chúng ta đâu nên chỉ mất thời gian trả lời những câu hỏi do nó đưa ra thôi. Chúng tôi lấy thí dụ: Có linh mục nói rằng trong quá khứ Chúa và Đức Mẹ cũng cho phép quỷ nó nói ra sự thất đấy mà? Quả thật là thế, với điều kiện là người trừ nó là người nó rất kinh hãi và những lời nói của nó không thể nào qua mặt được người trừ nó. Vì nó muốn ở lại nơi người nó nhập nên nó phải nói nịnh để người trừ nó thương tình cho nó ở lại. Nhưng ánh sáng và bóng tối không bao giờ ở chung được. Chúng ta có thấy mấy vị thánh đó có cho nó tiếp tục ở lại nơi người nó đang nhập không? Chắc chắn là không. Chúng ta nếu nghe bài Phúc Âm gần đây về việc Chúa trừ quỷ, Chúa không màng nghe nó nói nhưng Ngài nói: “Hãy câm đi và xuất khỏi người này” (Mc 1, 26) Điều này nhắc nhở chúng ta về điều răn thứ Nhất “Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự” chứ không được tin theo ma quỷ mà phải biết nói nó “câm đi“, không nghe, không thương lượng, không tin vì chúng ta là con cái của Ánh Sáng. Nếu ai đã học giáo lý Công giáo thì phải hiểu rõ rằng mọi hình thức mê tín dị đoan như tin vào phù thủy, bói toán, cầu cơ, lên đồng, gọi hồn, tin quỷ nói là có TỘI – lỗi điều răn thứ Nhất huống chi những vị đứng ra trừ nó mà không có khả năng trừ được nó thì làm sao nó có thể nói thật được. Những ai quảng bá hoặc tin theo là có tội – lỗi điều răn thứ Nhất và phải đi xưng tội.

Đó là một chút tâm tình mà chúng tôi ấp ủ hơn tháng nay.

Gần đầy phần muốn cho mọi người bình tâm lắng đọng; phần chúng tôi cũng có những công tác riêng mang tính “mục vụ” nên TC là người chuyên dịch bài cho chúng ta đi vắng nên chúng tôi cũng tạm ngưng để mọi người có nhiều thời gian suy lắng.

Cha Thomas Weinandy

Trở lại với những thông tin của Giáo hội thời cuối, gần đây có nhiều thông tin mang tính thời sự nhưng tiêu biểu nhất trong lúc này là trường hợp một linh mục danh tiếng, cha Thomas Weinandy là chủ tịch của Đại Hội Giám Mục Hoa Kỳ đã viết một lá thư trình lên Đức Phanxicô để bày tỏ mối quan tâm của ngài về một triều đại Giáo Hoàng gây nhiều nhầm lẫn trầm trọng trong Giáo Hội. Một số Giám Mục Hoa Kỳ đã yêu cầu ngài từ chức và ngài đã đề đơn từ chức. Xin được nói thêm một chút về việc quyết định viết thư cho ĐGH của cha Weinandy. Trong thời gian ngài ở Roma, ngài đã có ý định viết thư cho ĐGH Phanxicô và ngài đã ấp ủ tâm tình đó đi đến viếng nhiều nơi thánh, nổi tiếng ở Roma như nhà thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện. Sau đó ngài trở lại Quảng Trường Thánh Phêrô để ăn trưa và tiếp tục cầu nguyện. Ngài đã cầu nguyện thật nhiều với Chúa Giêsu, Đức Mẹ, thánh Phêrô tông đồ và các thánh giáo hoàng của nhiều triều đại đã được chôn cất tại đó. Ngài đã nhận ra ý Chúa qua một vị Giám Mục mà ngài rất quý mến đã tình cờ gặp lại sau 20 năm trong buổi ăn trưa hôm đó. Vị Giám Mục này đã khen ngợi cuốn sách ngài viết và đã khuyến khích ngài cố tiếp tục duy trì những gì tốt đẹp mà ngài đã và đang viết. Chính vì câu nói này mà ngài đã nhận ra thánh ý Chúa về lá thư mà ngài đang viết dang dở và ngài đã quyết định hoàn tất và gởi đi cho ĐGH Phanxicô. Thật không may cho ngài là ngài chỉ là một linh mục quèn chứ không phải có chức vị như 4 vị Hồng Y đã từng nêu kiến nghị với ĐGH nên ngài đã bị các Giám Mục trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bắt từ chức.

Song song với thông tin đau lòng trên, vị Hồng Y đã được ĐGH Phanxicô phong chức, ĐHY Cardinal Cupich, đã kêu gọi các tín hữu Công giáo hãy quên đi những niềm tin mình từng nâng niu ấp ủ mà cần phải có ơn phân định như ĐGH Phanxicô, phải biết cởi mở đối thoại. Không biết có phải ngài nói đối thoại với các nhà lãnh đạo thế giới, tham gia vào chính trị thế giới, quan tâm đến môi trường hơn là lo cho phần rỗi cho các con chiên thuộc đàn chiên ngài chăn dắt, thông cảm đối thoại với các cặp đồng tính, những cặp tái hôn, các tôn giáo khác không?

ĐHY Cardinal Cupich cũng đề cập đến ĐHY Joseph Bernardin là một tấm gương tiêu biểu của việc đối thoại vì chỉ có đối thoại thì chúng ta mới khám phá ra sự khác biệt của đôi bên. ĐGH Phanxicô đã xây những nhịp cầu cảm thông bằng việc đối thoại. Tuy nhiên nhiều nhà quan sát cho rằng ĐGH Phanxicô chỉ đối thoại với những ai cùng quan điểm với ngài mà thôi! Theo tình hình hiện nay, không chỉ  Đức Phanxicô mà hầu hết các vị trong hàng giáo phẩm, chỉ đối thoại với những ai cùng quan điểm với các ngài mà thôi! Thật đáng tiếc! Đáng tiếc!

Phaolô La Anh Sáng